Thứ năm, 09/04/2020 - 18:04

Lo dịch tái bùng nổ, Trung Quốc truy tìm “mầm bệnh thầm lặng”

Dân trí

Trung Quốc đã ra các quy định mới nhằm khoanh vùng và ngăn nguy cơ những người mang virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng gây nên làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Lo dịch tái bùng nổ, Trung Quốc truy tìm “mầm bệnh thầm lặng”  - 1

Nhân viên y tế Trung Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hám hôm 7/4 (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc hiện đã có dấu hiệu kiểm soát được tình trạng lây nhiễm nội bộ khi các ca Covid-19 mới trong thời gian qua đã giảm. Tuy nhiên, nước này vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh ngoại nhập và mối đe dọa từ những người nhiễm virus corona mới nhưng không có triệu chứng - những “nguồn bệnh thầm lặng” có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ 2.

Kể từ ngày 1/4 tới nay, Trung Quốc đã ghi nhận 657 ca nhiễm virus nhưng không có triệu chứng bệnh Covid-19 hoặc triệu chứng nhẹ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 8/4 đã đưa ra các quy tắc mới để quản lý những người nhiễm virus không triệu chứng.

“Những người nhiễm virus không triệu chứng có thể lây nhiễm và có rủi ro lây cho người khác. Chúng ta phải tăng cường quy mô xét nghiệm và giám sát bệnh nhân không có triệu chứng và quy chuẩn hóa hệ thống báo cáo nhóm này”, thông báo viết.

Theo quy định mới, các cơ sở y tế phải thông báo về những ca nhiễm virus không triệu chứng trong 2 giờ đồng hồ kể từ khi phát hiện. Chính quyền địa phương sau đó có 24 giờ để truy vết toàn bộ những người có tương tác gần gũi với người mang mầm bệnh.

Những người nhiễm virus không triệu chứng sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày và sẽ được tính là ca xác nhận nhiễm nếu họ phát triển triệu chứng sau đó. Toàn bộ những người bệnh có liên quan cũng sẽ bị cách ly trong 2 tuần.

Hồi đầu tuần, ứng dụng di động nhắn tin Wechat của Trung Quốc đã xuất hiện mục thông báo về những ca xác nhận nhiễm và những nơi mà họ đã lui tới để cung cấp thông tin cho người dân. 

Ngoài ra, Trung Quốc thể hiện sự cảnh giác cao độ trong bối cảnh tâm dịch Hồ Bắc, Vũ Hán mới gỡ lệnh phong tỏa sau 2 tháng và hàng chục nghìn người đã rời đi khắp cả nước.

Theo Reuters, Vũ Hán hiện vẫn ghi nhận khoảng hàng chục ca nhiễm virus không có triệu chứng mỗi ngày. Giới chức y tế Hồ Bắc trong khi đó đã thống kê 303 ca mang mầm bệnh “thầm lặng” kể từ 1/4, tuy nhiên chỉ có 2 ca ở Vũ Hán phát triển triệu chứng sau đó.

Trong khi đó, có 57/657 ca nhiễm virus không triệu chứng ở Trung Quốc phát bệnh Covid-19 sau một thời gian kể từ hôm 1/4, theo Reuters.

 

Đức Hoàng

Theo Reuters