Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh không phát triệu chứng

Dân trí Các chuyên gia đã cảnh báo nguy cơ ngày càng rõ rệt về tình trạng lây nhiễm virus corona mới từ những người không phát triệu chứng hoặc có biểu hiện mắc bệnh.
>>Một phụ nữ Vũ Hán vẫn lây nhiễm corona cho 5 người dù chưa phát triệu chứng
>>Nghi vấn virus corona lây nhiễm từ khi người bệnh chưa phát triệu chứng
>>Virus Vũ Hán: Phát hiện nhiều người nhiễm nhưng không triệu chứng, máy quét thân nhiệt bất lực?

 
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh không phát triệu chứng - 1

Hành khách được đo nhiệt độ tại sân bay Haneda, Nhật Bản. (Ảnh: Getty)

Những nghiên cứu mới tại một số quốc gia và tình trạng bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 tại bang Massachusetts, Mỹ đã đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh tuyên bố của các quan chức Mỹ về cách virus corona chủng mới lây lan.

Giới chức Mỹ tin rằng virus corona chủ yếu lây nhiễm bởi những người đã có các triệu chứng như sốt, ho hay khó thở. Nếu điều này là đúng, đây sẽ là một tin tốt, bởi những người có các biểu hiện ốm rõ rệt có thể dễ dàng được nhận diện và cách ly, từ đó thuận tiện hơn cho việc kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, một ổ dịch Covid-19 tại Massachusetts với ít nhất 82 người ca nhiễm, trong đó khởi đầu từ những người không hề phát triệu chứng mắc bệnh, và một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người không phát triệu chứng mắc Covid-19 đang gây ra số ca nhiễm đáng kể.

Trong suốt nhiều tuần, giới chức liên bang Mỹ vẫn nhận định rằng các ca lây nhiễm khi chưa phát triệu chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, họ cho rằng đây không phải là yếu tố hàng đầu trong việc phát tán virus.

Trong chương trình This Week của đài ABC hôm 1/3, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói rằng quá trình lây nhiễm khi chưa phát triệu chứng “không phải là động lực chính” dẫn tới sự lan rộng của virus corona chủng mới.

“Chúng ta thực sự chỉ cần tập trung vào những người đã có triệu chứng. Chiến lược kiểm soát (dịch bệnh) thực sự phụ thuộc vào các biểu hiện triệu chứng”, Bộ trưởng Azar nhấn mạnh.

Trang web của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cũng đồng tình với quan điểm trên.

“Một số ca lây nhiễm có thể xảy ra trước khi con người phát triệu chứng, tuy nhiên đây không được cho là cách chính khiến virus lây lan”, thông tin trên trang web nêu rõ.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/3, bà Deborah Birx, điều phối viên về ứng phó với virus corona của chính quyền Mỹ, dường như đã đưa ra góc nhìn khác về việc lây nhiễm ngay cả khi người mang mầm bệnh chưa phát triệu chứng.

Bà Birx cho biết Mỹ đang tìm hiểu nhóm đối tượng dưới 20 tuổi và không có các “triệu chứng rõ rệt”.

“Liệu họ có phải là nhóm không phát triệu chứng nhưng vẫn lây nhiễm virus hay không”, bà Birx đặt câu hỏi.

Tỷ lệ lây nhiễm tăng cao

Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ người bệnh không phát triệu chứng - 2

Bệnh nhân được chuyển lên xe cấp cứu tại Kirkland, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Một số chuyên gia trả lời phỏng vấn CNN rằng, hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về tỷ lệ phần trăm lây nhiễm Covid-19 xuất phát từ những người có biểu hiện bệnh rõ rệt, so với những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Tuy nhiên không thể phủ nhận một thực tế rõ ràng rằng, ngày càng có nhiều hơn số ca lây nhiễm do những người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ gây ra so với trước đây.

“Bây giờ chúng ta đều biết rằng lây nhiễm khi chưa phát triệu chứng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus corona”, Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, nhận định.

Theo chuyên gia Osterholm, “rõ ràng” việc lây nhiễm khi chưa phát triệu chứng “chắc chắn sẽ thổi bùng đại dịch theo cách rất khó để kiểm soát”.

Trong bài viết được đăng cách đây 2 tuần trên Tạp chí Y khoa New England, Bill Gates, đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates, đã bày tỏ quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh từ những người không phát triệu chứng, hoặc những người mới chỉ ốm nhẹ.

“Đã có những bằng chứng rõ rệt cho thấy dịch bệnh có thể lây nhiễm từ những người mới chỉ ốm nhẹ hoặc thậm chí chưa phát triệu chứng. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ khó kiểm soát Covid-19 hơn nhiều so với hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) hay hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) - những dịch bệnh lây lan ít hơn và chỉ lây từ những người đã phát triệu chứng”, ông Bill Gates cho biết.

Một số chuyên gia cũng đồng tình với quan điểm rằng, những người không có triệu chứng rõ rệt đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus mới.

“Việc lây nhiễm khi chưa phát triệu chứng hay chỉ có triệu chứng nhẹ là yếu tố quan trọng trong quá trình lây nhiễm Covid-19. Chúng sẽ là yếu tố thúc đẩy sự lây nhiễm trong cộng đồng”, Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt nhận định.

Theo Reuters, tại Mỹ, tính đến nay đã có hơn 2.000 người đã bị xác nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, ít nhất 50 người đã thiệt mạng vì Covid-19 tại nước này.

Hồi tháng 2, các nhân viên của công ty công nghệ sinh học Biogen Cambridge đã dự một cuộc họp. Sau khi cuộc họp kết thúc, 3 nhân viên của công ty đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Trước đó, cả 3 người này đều không có triệu chứng trong lúc họp.

Ngoài Mỹ, các nước khác cũng ghi nhận số lượng đáng kể các ca nhiễm Covid-19 từ những người không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Tiến sĩ Sandra Ciesek, giám đốc Viện Virus Y tế tại Frankfurt, Đức ngày 10/3 đã xét nghiệm 24 hành khách trên chuyến bay trở về từ Israel. 7 hành khách có kết quả dương tính với Covid-19, trong đó 4 người không có bất kỳ triệu chứng nào.

Trước đó, các cuộc nghiên cứu về dịch bệnh bùng phát ở Thiên Tân, Trung Quốc và Singapore hồi tháng 1 và tháng 2 đã phát hiện số lượng lớn các ca lây nhiễm từ những người chưa phát triệu chứng.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Số ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc tiếp tục giảm
Số ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc tiếp tục giảm

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 15/3 chỉ ghi nhận thêm 74 ca nhiễm virus corona chủng mới, mức tăng thấp nhất trong hơn 3 tuần gần đây.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:55

Mỹ bác tin thuyết phục công ty Đức để có độc quyền vắc xin ngừa Covid-19
Mỹ bác tin thuyết phục công ty Đức để có độc quyền vắc xin ngừa Covid-19

(Dân trí) - Mỹ bác bỏ thông tin từ truyền thông Đức rằng Washington đang tìm cách sở hữu thành tựu nghiên cứu từ một công ty của Đức nhằm độc quyền sản xuất vắc xin ngừa Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:21

Bộ trưởng Mỹ hứng chỉ trích vì ho trong họp báo với Tổng thống Trump
Bộ trưởng Mỹ hứng chỉ trích vì ho trong họp báo với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở Mỹ Ben Carson khiến nhiều người lo ngại khi ông ho vào tay, chạm lên mặt và bục phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:55

Gần 6.000 ca mắc Covid-19, Đức đóng cửa biên giới với 5 nước láng giềng
Gần 6.000 ca mắc Covid-19, Đức đóng cửa biên giới với 5 nước láng giềng

(Dân trí) - Chính phủ Đức ngày 15/3 thông báo sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với 5 nước láng giềng trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:08

Anh khẳng định không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” với Covid-19
Anh khẳng định không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” với Covid-19

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố nước này sẽ không dùng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 08:07

Tổng thống Indonesia và nội các xét nghiệm virus corona
Tổng thống Indonesia và nội các xét nghiệm virus corona

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông và các quan chức trong nội các sẽ xét nghiệm virus corona mới (SARS-CoV-2) sau khi một bộ trưởng của chính quyền Jakarta dương tính với Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:40

Mỹ có hơn 3.300 ca mắc Covid-19
Mỹ có hơn 3.300 ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Giới chức y tế cảnh báo cuộc sống của người dân Mỹ sẽ có nhiều thay đổi khi số ca nhiễm virus corona chủng mới tại nước này đã vượt 3.300 tính đến ngày 15/3.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:13

Hơn 150 người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha trong một ngày
Hơn 150 người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha trong một ngày

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 tại Tây Ban Nha trong ngày 15/3 tăng kỷ lục hơn 2 lần, trong bối cảnh châu Âu trở thành "tâm chấn" mới của đại dịch này.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:56

Italia ghi nhận kỷ lục 368 người chết vì Covid-19 trong ngày
Italia ghi nhận kỷ lục 368 người chết vì Covid-19 trong ngày

(Dân trí) - Số ca mắc và số người tử vong vì Covid-19 ở Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó của chính phủ nước này.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:00

Covid-19: Cuộc chơi với Thuyết âm mưu
Covid-19: Cuộc chơi với Thuyết âm mưu

Khi Covid-19 đang hoành hành, Mỹ-Trung Quốc lại lao vào đối chọi nhau bằng thuyết âm mưu về nguồn gốc của con virus chết người. Mục đích và thực chất cuộc chơi này là gì?

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:42

Iran có thêm 113 người tử vong vì Covid-19, số người nhiễm lên gần 14.000
Iran có thêm 113 người tử vong vì Covid-19, số người nhiễm lên gần 14.000

(Dân trí) - Bệnh Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 724 người tại Iran cho tới nay, trong đó có 113 người chỉ trong 24 giờ qua.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:37

Giới khoa học Anh phản bác ý tưởng “miễn dịch cộng đồng”
Giới khoa học Anh phản bác ý tưởng “miễn dịch cộng đồng”

Các nhà khoa học Anh thúc giục chính phủ áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn để ngăn chặn dịch Covid-19, thay vì chiến lược miễn dịch cộng đồng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia "gồng mình" đối phó Covid-19
Hơn 1.400 người chết, các bệnh viện ở Italia "gồng mình" đối phó Covid-19

(Dân trí) - Các bệnh viện ở vùng Lombardy, Italia đang phải đối mặt với sức ép khổng lồ khi số bệnh nhân nhiễm virus corona tiếp tục tăng mạnh.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 03:48

Hàn Quốc công bố tâm dịch Daegu là "vùng thảm họa đặc biệt"
Hàn Quốc công bố tâm dịch Daegu là "vùng thảm họa đặc biệt"

(Dân trí) - Việc công bố tâm dịch Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận là "vùng thảm họa đặc biệt" sẽ mở đường cho các biện pháp hỗ trợ của chính phủ nhằm đối phó với dịch Covid-19.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:37

Quốc vụ khanh Pháp, cựu Tổng thư ký NATO nhiễm virus corona
Quốc vụ khanh Pháp, cựu Tổng thư ký NATO nhiễm virus corona

(Dân trí) - Cựu Tổng thư ký NATO Javier Solana và Quốc vụ khanh Pháp Brune Poirson là hai quan chức tiếp theo bị xác nhận nhiễm virus corona chủng mới.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:09

Bộ trưởng Giao thông Indonesia dương tính với Covid-19
Bộ trưởng Giao thông Indonesia dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi đã nhập viện ở thủ đô Jakarta sau khi được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 11:44

Hàn Quốc: Số ca mắc Covid-19 mới thấp nhất gần 1 tháng
Hàn Quốc: Số ca mắc Covid-19 mới thấp nhất gần 1 tháng

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 14/3 chỉ ghi nhận thêm 76 ca mắc Covid-19 mới, đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm mới tại nước này xuống dưới mức 100 trong 23 ngày qua.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 10:49

Vũ Hán chỉ thêm 4 ca Covid-19, số ca "nhập khẩu" vào Trung Quốc tăng
Vũ Hán chỉ thêm 4 ca Covid-19, số ca "nhập khẩu" vào Trung Quốc tăng

(Dân trí) - Trong khi tình hình tại tâm dịch Vũ Hán, Hồ Bắc tiếp tục ổn định, số ca viêm phổi cấp Covid-19 “nhập khẩu” từ nước ngoài vào Trung Quốc có xu hướng tăng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:46

Thứ trưởng Y tế Italia mắc Covid-19
Thứ trưởng Y tế Italia mắc Covid-19

(Dân trí) - Nhiều quan chức cấp cao của Italia, trong đó có Thứ trưởng y tế, đã nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 trong bối cảnh Italia trở thành quốc gia bùng phát dịch mạnh nhất châu Âu.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:18

Tây Ban Nha phong tỏa 47 triệu dân, vợ thủ tướng mắc Covid-19
Tây Ban Nha phong tỏa 47 triệu dân, vợ thủ tướng mắc Covid-19

(Dân trí) - Bà Begona Gomez, vợ Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm phổi cấp Covid-19 trong bối cảnh Tây Ban Nha bắt đầu lệnh phong tỏa cả nước để ngăn dịch lây lan.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:24

Iran thêm gần 100 người tử vong, 1.300 ca mắc Covid-19
Iran thêm gần 100 người tử vong, 1.300 ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Số ca tử vong vì virus corona tại Iran đã tăng thêm gần 100 người, trong khi số ca nhiễm cũng tăng hơn 1.300 người trong 24 giờ qua.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:19

Tổng thống Trump âm tính với Covid-19
Tổng thống Trump âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19), Nhà Trắng thông báo.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:02

Số người mắc Covid-19 ở Italia tăng đột biến gần 3.500 ca trong ngày
Số người mắc Covid-19 ở Italia tăng đột biến gần 3.500 ca trong ngày

(Dân trí) - Tính đến cuối ngày 14/3, Italia ghi nhận hơn 1.400 ca tử vong và hơn 21.000 ca mắc viêm phổi cấp Covid-19. Giới chức nước này một lần nữa buộc phải siết chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 06:39

Nhóm nghiên cứu Hà Lan tìm ra kháng thể chống virus corona
Nhóm nghiên cứu Hà Lan tìm ra kháng thể chống virus corona

(Dân trí) - Các nhà khoa học ở Hà Lan cho biết họ đã tìm ra kháng thể đầu tiên chống virus corona, trong bối cảnh số ca nhiễm virus đang gia tăng với tốc độ đáng lo ngại khắp thế giới.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 11:27