1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lầu Năm Góc điều tra sơ suất an ninh với chuyên cơ Không lực Một

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều tra các sơ suất an ninh đối với các chuyên cơ Không lực Một liên quan đến các nhân viên của tập đoàn Boeing.

Lầu Năm Góc điều tra sơ suất an ninh với chuyên cơ Không lực Một - 1

Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sân bay quốc tế Chopin ở thủ đô Warsaw, Ba Lan hôm 20/2 (Ảnh: Reuters).

Reuters ngày 24/3 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phát hiện ra một vụ việc có thể gây tổn hại đến an ninh của chuyên cơ Không lực Một.

Theo quy định, các nhân viên của Boeing làm các công việc liên quan đến phi cơ Không lực Một cần phải được cấp giấy chứng nhận Yankee White nhằm chứng minh lý lịch an ninh đã được kiểm tra ở mức độ cao nhất.

Tuy nhiên, vào ngày 14/3, nhà sản xuất máy bay Boeing đã phát hiện ra rằng kết quả xác minh danh tính và an ninh trên của khoảng 250 nhân viên của hãng chịu trách nhiệm làm việc trên các chuyên cơ Không lực Một hiện tại cũng như đề án chế tạo máy bay Không lực Một thế hệ mới đã hết hạn.

Điều này đồng nghĩa với khả năng một số nhân viên có quyền tiếp cận máy bay chở tổng thống Mỹ nhưng không đạt mức độ bảo mật an ninh như yêu cầu.

"Sau khi phát hiện ra vấn đề này, chúng tôi đã nhanh chóng liên lạc với Không quân Mỹ và ngay lập tức tạm dừng quyền tiếp cận chuyên cơ Không Lực Một đối với các nhân viên bị ảnh hưởng", người phát ngôn của Boeing cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định phần lớn nhân viên của Boeing đã được cấp lại quyền tiếp cận máy bay Không lực Một để tiếp tục làm việc sau khi trải qua quá trình kiểm tra an ninh.

Boeing hiện đang trong quá trình sản xuất chuyên cơ Không lực Một thế hệ tiếp theo cho chính phủ Mỹ. Theo hợp đồng giá cố định, Boeing được trả khoảng 4 tỷ USD cho việc này. Tuy nhiên, vào tháng 4/2022, nhà sản xuất máy bay lớn nhất nước Mỹ đã công bố khoản lỗ khổng lồ trị giá 1,1 tỷ USD của chương trình Không lực Một.

Theo Reuters