Chưa ra mắt, chuyên cơ Không lực Một mới đã vướng lùm xùm kiện cáo

(Dân trí) - Boeing - nhà thầu chính phụ trách chuyên cơ Không lực Một phiên bản mới - đã kiện một nhà cung cấp, nhưng khẳng định chiếc máy bay phục vụ các tổng thống Mỹ sẽ vẫn ra mắt đúng tiến độ.

Chưa ra mắt, chuyên cơ Không lực Một mới đã vướng lùm xùm kiện cáo - 1

Diện mạo dự kiến của Không lực Một phiên bản mới được dựng bằng phần mềm (Ảnh: Boeing).

Reuters đưa tin, Boeing ngày 8/4 thông báo, họ đã nộp đơn kiện đồng thời hủy bỏ hợp đồng với nhà cung cấp GDC Technics (trụ sở ở bang Texas). GDC là bên đã nhận việc phụ trách nội thất cho chuyên cơ Không lực Một phiên bản mới.

Boeing cáo buộc GDC đã chậm trễ trong việc hoàn thiện nội thất của 2 chiếc chuyên cơ được cải tiến từ phiên bản Boeing 747-8. Boeing cho biết GDC hiện đã vỡ nợ và "thất bại trong việc thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng". Phía GDC hiện vẫn chưa lên tiếng khi được đề nghị bình luận về vụ việc.

Boeing cho biết, trong hồ sơ khiếu kiện họ gửi lên tòa án bang Texas ngày 7/4, sự chậm trễ của GDC đã "gây ra hàng triệu USD thiệt hại cho Boeing và đe dọa tới nhiệm vụ quan trọng với không quân Mỹ và các tổng thống Mỹ".  

Tháng 7/2018, Boeing nhận được hợp đồng 3,9 tỷ USD để cải tiến 2 máy bay 747-8 trở thành 2 chuyên cơ Không lực Một. Thời gian bàn giao dự kiến sẽ là tháng 12/2024. Một phát ngôn viên của Boeing khẳng định nhà thầu vẫn đang lên kế hoạch bàn giao chuyên cơ này đúng hạn.

Boeing cho biết, phía nhà cung cấp GDC đã chậm "một năm trong việc thực thi hợp đồng thiết kế và xây dựng nội thất của 2 chiếc Không lực Một".

Dự kiến, những chiếc 747-8 sẽ được Boeing biến thành "Nhà Trắng trên không" phiên bản mới - một pháo đài vững chắc có thể tồn tại được trong những tình huống ngặt nghèo nhất, bao gồm cả khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Ngoài ra, Không lực Một sẽ được trang bị các hệ thống điện tử hàng không quân sự, thông tin liên lạc tiên tiến và hệ thống tự phòng thủ.

Năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mẫu Không lực Một mới sẽ có nội thất nâng cấp và màu sơn thay đổi so với thiết kế có từ thời chính quyền cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Bài liên quan
Đang được quan tâm