1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh tụ tối cao Iran ủng hộ kết quả bầu cử

(Dân trí) - Lãnh tụ tối cao Iran hôm nay lên tiếng ủng hộ kết quả bầu cử tổng thống, khẳng định đã có “chiến thắng cuối cùng” trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng, sau nhiều ngày diễn ra các cuộc biểu tình gây đổ máu ở Tehran.

Lãnh tụ tối cao Iran ủng hộ kết quả bầu cử - 1
Lãnh tụ tối cao Iran (thứ hai từ trái qua) đang phát biểu trong cuộc họp với các đại diện của các ứng viên tổng thống ngày 17/6 vừa qua.
 
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình hiện nay. Ngoài ra, ông lên tiếng ủng hộ Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và cho biết quan điểm của Tổng thống về chính sách ngoại giao và các vấn đề xã hội khác gần gũi với quan điểm của ông.

 

Trong khi đó, những người biểu tình ủng hộ ứng cử viên tổng thống thất cử Mir Hossein Mousavi đã kêu gọi bầu cử lại và thề sẽ tiến hành loạt biểu tình mới vào ngày mai, thứ bảy, bất chấp lệnh cấm.

  

Phát biểu trước hàng ngàn người ở Đại học Tehran, lãnh tụ tối cao Iran cho biết “phải nên làm rõ những gì người dân mong muốn ở hộp phiếu bầu cử chứ không phải là ở trên đường phố”.

 
“Có 11 triệu lá phiếu khác nhau”, lãnh tụ tối cao Khamenei phát biểu. “Làm sao có thể gian lận được 11 triệu lá phiếu?”

Ông đổ lỗi cho Anh và những kẻ thù bên ngoài lãnh thổ Iran đang cố gắng kích động các cuộc biểu tình.
 
Ông cũng nhắc lại rằng cơ quan bầu cử cao nhất Iran sẽ giải quyết những kiến nghị bầu cử. Hội đồng tối cao, Guardian Council, cơ quan có quyền lực về bầu cử chính của Iran, sau đó đã mời đối thủ chính của Tổng thống Ahmadinejad, ông Mir Hossein Mousavi, và hai ứng viên thất cử khác, thảo luận về phản đối của họ.
 

Ngoài ra, lãnh tụ tối cao Iran cũng cảnh báo những cuộc biểu tình tiếp theo trên đường phố và khẳng định các lãnh đạo chính trị sẽ không bị đổ lỗi cho bất kỳ hành động bạo lực, quá khích nào.

 

Phan Anh

Theo AP, BBC