1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Iran: Hội đồng Vệ binh tuyên bố khép lại hồ sơ bầu cử

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp hàng đầu Iran đã khẳng định chiến thắng của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, sau khi kiểm lại một phần số phiếu trong cuộc bầu cử tranh cãi hôm 12/6, và chính thức tuyên bố “khép lại hồ sơ bầu cử”.

Iran: Hội đồng Vệ binh tuyên bố khép lại hồ sơ bầu cử - 1
“Trong thư gửi đến Bộ trưởng Nội vụ, Thư ký Hội đồng Vệ binh đã thông báo quyết định cuối cùng của hội đồng này và khẳng định tính chính xác của kết quả bầu cử tổng thống hôm 12/6”, kênh truyền hình IRIB của Iran hôm qua đưa tin. 

“Tuyên bố của Hội đồng Vệ binh được đưa ra khi hội đồng bị thuyết phục bởi tính chính xác của cuộc bầu cử. Cuộc kiểm phiếu lại kéo dài 7 giờ và đã kết thúc lúc 8 giờ tối qua (10 giờ 30 tối 29/6 - giờ Việt Nam)”, người phát ngôn Hội đồng Vệ binh Abbasali Kadkhodai tuyên bố trên truyền hình.

Ông Kadkhodai cũng nói không có sai phạm nào được phát hiện trong lần kiểm phiếu lại này và “hồ sơ về cuộc bầu cử hôm nay đã được đóng lại”.

Theo lời các nhân chứng, trước khi có tin này, cảnh sát chống bạo động đã được triển khai ở các đường phố lớn và quảng trường thủ đô Tehran, nơi người biểu tình tụ tập nhiều lần sau khi ông Ahmadinejad được tuyên bố tái cử tổng thống.

Hôm qua, Hội đồng Vệ binh đầy thế lực giám sát cuộc bầu cử tại Iran bắt đầu cho kiểm lại 10% các thùng phiếu được chọn một cách ngẫu nhiên trong số các thùng phiếu trên toàn quốc. 
 
Hội đồng này cũng cho biết nhân viên của họ đã gặp Mir Hossein Mousavi - ứng cử viên thất cử theo đường lối cải cách, nhưng cuộc họp “không có hiệu quả”. 
 
Ông Mousavi đã bác bỏ việc kiểm phiếu một phần này và nhấn mạnh rằng kết quả cuộc bầu cử phải bị hủy bỏ. Ông này không cử đại diện nào đến tham gia cuộc kiểm phiếu lại.  

 
Trà Giang
Theo AP, AFP