1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran trả tự do cho 5 nhân viên sứ quán Anh

(Dân trí) - Iran vừa tuyên bố trả tự do cho 5 trong số 9 nhà ngoại giao người Iran làm việc cho Sứ quán Anh tại Tehran, trong khi khẳng định chưa có kế hoạch hạ cấp quan hệ ngoại giao với các nước phương Tây.

Iran trả tự do cho 5 nhân viên sứ quán Anh  - 1
Ngoại trưởng Anh David Miliband phủ nhận tin Anh "can dự" vào các cuộc biểu tình hiện tại tại Iran.
 
“Trong số 9 người, 5 người đã được phóng thích và số còn lại đang bị thẩm vấn”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Iran Hassan Qashqavi hôm nay nói với báo giới. 

 

Ông Qashqavi cũng nói Iran hiện không có kế hoạch đóng cửa các đại sứ quán hay hạ thấp các mối quan hệ ngoại giao với nước ngoài. “Tại thời điểm này, chúng tôi không có kế hoạch đóng cửa bất kỳ sứ quán nào hay hạ cấp quan hệ với họ”,  Qashqavi nói khi được hỏi liệu Tehran có kế hoạch đóng cửa Sứ quán Anh hay không. 

 

Báo chí Iran hôm qua đưa tin một số nhân viên trong sứ quán Anh đã bị chính quyền nước này bắt giữ với tội danh ''có vai trò đáng kể'' trong các vụ bạo loạn sau bầu cử.

 

Ngoại trưởng Anh David Miliband đã yêu cầu Tehran thả ngay những nhân viên này và cho biết ông cùng những người đồng cấp trong Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất sẽ có “phản ứng tập thể mạnh mẽ” đáp trả những đe dọa của Iran với nhân viên ngoại giao châu Âu tại nước này. 

 

Theo người phát ngôn Qashqavi, Ngoại trưởng Anh Miliband và người đồng cấp Iran Manouchehr Mottaki tối qua đã có cuộc điện đàm. Ông Miliband nhấn mạnh Anh không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Iran. “Mottaki nói nếu họ (Anh) thực sự chứng minh được điều này bằng hành động, đây có thể được xem là một bước tiến tích cực”, ông Qashqavi nói.

 

Ở London, người phát ngôn Văn phòng Đối ngoại xác nhận khoảng 9 nhân viên sứ quán Anh đã bị bắt và “một số người đã được thả”, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Tin trước đó nói rằng Iran đã bắt 8 nhân viên người Iran làm việc cho Đại sứ quán Anh ở thủ đô Tehran.

 

Iran gần đây gia tăng cáo buộc các cường quốc phương Tây – đặc biệt là Anh và Mỹ - can thiệp công việc nội bộ nước này và xúi giục bạo loạn. London và Washington đã bác bỏ cáo buộc này.

 

Hôm qua, Bộ trưởng Tình báo Iran Gholamhossein Mohseni Ejei lại tố cáo sứ quán Anh “đóng vai trò đáng kể” trong các cuộc bạo động ở Iran sau cuộc bầu cử hôm 12/6 mà Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad được thông báo tái đắc cử.       

Nhật Mai

Theo Reuters, AFP