1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran doạ hạ cấp quan hệ với Anh, cáo buộc Mỹ hậu thuẫn nổi dậy

(Dân trí) - Iran loan báo nước này đang cân nhắc hạ cấp quan hệ với Anh, trong khi cho rằng Mỹ đứng sau các cuộc nổi dậy phản đối kết quả cuộc bầu cử hôm 12/6 ở nước này.

Iran doạ hạ cấp quan hệ với Anh, cáo buộc Mỹ hậu thuẫn nổi dậy  - 1

Vệ binh Iran “sẽ dẹp tan các cuộc biểu tình”.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki nói Iran đang cân nhắc xem có nên hạ cấp quan hệ với Anh hay không. 

 

Chính phủ Iran lâu nay vẫn cáo buộc nước ngoài, đặc biệt là Anh, đã can thiệp nội bộ nước này, nhưng không đưa ra được bằng chứng. Cùng ngày hôm qua, Tehran loan báo tạm thời triệu đại sứ của nước này ở London về nước – trong một động thái leo thang hành động “ăn miếng trả miếng” giữa hai chính phủ vì cách đó một ngày, Anh đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Iran. 

 

Trong khi đó, Bộ Trưởng Nội vụ Iran thì lên tiếng cho rằng Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) “đã chi tiền” cho những người chống  kết quả bầu cử.

 

Các cơ quan chức năng Iran tuyên bố họ đã bắt giữ một số người nước ngoài, trong đó có những người mang hộ chiếu Anh, vì liên quan đến các cuộc nổi dậy sau bầu cử ở nước này.

 

Kênh truyền hình Press-TV hôm qua dẫn lời Bộ trưởng Tình báo Iran Gholamhossein Mohseni-Ezhei tuyên bố với báo giới rằng một số phần tử có liên hệ với phương Tây và Israel đã có kế hoạch tiến hành các vụ đánh bom trước cuộc bầu cử hôm 12/6. “ Anh nằm trong số những nước đã thổi bùng ngọn lửa nổi dậy bằng những tuyên truyền nặng nề, đi ngược lại mọi nguyên tắc ngoại giao”, ông Mohseni Ezhei nói. 

 

Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết đang xem xét những cáo buộc này. 

 

Hôm qua, lực lượng cảnh sát Iran với sự hỗ trợ của 120.000 lính Vệ binh Cách mạng trung thành với phe bảo thủ dường như kiểm soát được đường phố, ngăn cản được làn sóng phản kháng bầu cử gian lận. Tuy nhiên nhiều nhân vật trong cánh cải cách, với sự hậu thuẫn của đại giáo chủ Hossein Ali Montazeri, không từ bỏ ý định tổ chức ba ngày quốc tang tưởng niệm những người thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

 

Trong số ba đối thủ của Tổng thống mãn nhiệm Ahmadinejjad, hai ông Mir Hossein Moussavi và Mehdi Karoubi đã kêu gọi những người ủng hộ tham gia ba ngày quốc tang, đồng nghĩa với đình công bãi thị kể từ ngày mai. Tuy nhiên, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Iran sẽ không nhượng bộ trước các áp lực của những vụ phản đối kết quả cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi. Đội Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran trước đó cảnh báo sẽ dùng vũ lực để dẹp tan các cuộc biểu tình liên quan đến bầu cử.

 

Nguyễn Viết

Theo CNN, AFP