1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran gia tăng trả đũa ngoại giao với Anh

(Dân trí) - Iran đã gia tăng các hành động trả đũa Anh, trong khi tố cáo Mỹ âm mưu gây mất ổn định nước này bằng những cáo buộc gian lận bầu cử.

Iran gia tăng trả đũa ngoại giao với Anh  - 1
Người biểu tình tại Tehran ngày 28/6.
 
Hôm qua, Iran đã ra lệnh bắt giữ 8 nhân viên người Iran làm việc cho Đại sứ quán Anh ở thủ đô Tehran với tội danh ''có vai trò đáng kể'' trong các vụ bạo loạn vừa qua.

 

Ngoại trưởng Anh David Miliband đã lên tiếng tố cáo các hành động mà ông gọi là ''xách nhiễu'' của chính quyền Iran. Theo ông, đó là những biện pháp ''hù dọa'', không thể chấp nhận được.

 

Anh là một trong những nước đã kịch liệt đả kích việc chế độ Iran phản ứng với phong trào biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống bị coi là gian lận.

 

Trước đó, Iran đã trục xuất phóng viên đài BBC tại Tehran, bắt giữ một ký giả mang hai quốc tịch Hy Lạp - Anh, đồng thời tố cáo một số người mang hộ chiếu Anh tham gia vào các vụ bạo động. Chính quyền Tehran còn đe doạ giáng cấp quan hệ ngoại giao với London.

 

Hôm qua, Bộ trưởng Tình báo Iran Gholamhossein Mohseni Ejei khẳng định không có gian lận bầu cử nào có thể tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 12/6. Ông này tố cáo Mỹ âm mưu gây mất ổn định cho Iran “thậm chí nhiều tháng trước cuộc bầu cử 12/6”.

 

Chính quyền Iran gây thêm căng thẳng với các nước phương Tây vào lúc phong trào phản đối kết quả bầu cử vẫn tiếp diễn. Cả hai ứng viên tổng thống thất cử Hossein Moussavi và Mehdi  Karroubi đều tiếp tục đòi bầu cử lại dù Hội đồng Bảo hiến đã phán quyết rằng cuộc bầu cử hoàn toàn trong sạch.

 

Hôm qua, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã thống nhất sẽ có “phản ứng tập thể mạnh mẽ” đáp trả những đe dọa của Iran với nhân viên ngoại giao châu Âu tại nước này. Ngoại trưởng Jan Kohout của CH Séc, nước hiện là Chủ tịch EU kêu gọi Iran trả tự do ngay lập tức cho 8 nhân viên của Đại sứ quán Anh.

 

Trà Giang

Theo AFP, AP