Thứ ba, 17/12/2013 - 10:59

Lãnh đạo Triều Tiên dự lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của Kim Jong-il

Dân trí

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay 17/12 đã chủ trì một lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Người Triều Tiên dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch Kim Jong-il.
Người Triều Tiên dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Truyền hình quốc gia Triều Tiên đã phát hình ảnh trực tiếp ông Kim Jong-un đi vào một khán phòng đông nghẹ người ở Bình Nhưỡng trước lễ tưởng niệm. Hàng nghìn quan chức đảng, quân đội và chính phủ cũng tham dự sự kiện này.

Buổi lễ bắt đầu với một bài phát biểu của ông Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tối cao, Kim Yong-nam.

"Đã 2 năm kể từ khi nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-il, vốn được tất cả người dân và các binh sĩ ngưỡng mộ, đột ngột từ giã chúng ta", ông Kim Jong-nam nói. "Toàn thể người dân và các binh sĩ đã nỗ lực và giành thắng lợi trong 2 năm qua nhờ luôn tôn kính ông".

Lễ kỷ niệm hôm nay diễn ra chỉ vài ngày sau vụ xử tử người chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Jang Song-Thaek, vì tội phản quốc và các tội danh khác.

Báo chí Hàn Quốc nhận định rằng, lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông Kim Jong-il sẽ là cơ hội để Triều Tiên chứng tỏ sự đoàn kết sau vụ phế truất bất ngờ ông Jang và các phụ tá thân cận.

Các nhà quan sát đang theo dõi xem liệu cô ruột của ông Kim Jong-un, bà Kim Kyong-hui, và đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju có tham dự buổi lễ hay không.

Trong lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của ông Kim Jong-il hồi năm ngoái, ông Kim Jong-un đã cùng giới chức chính phủ, đảng và quân đội cấp cao tới viếng nhà cố lãnh đạo tại Cung điện mặt trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng, nơi đặt thi hài ông Kim Jong-il, vào lúc nửa đêm.
 
Xem video lễ tưởng niệm:
 

An Bình
Theo AFP