1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lãnh đạo Hàn - Triều từng tặng nhau quà gì tại hội nghị thượng đỉnh?

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc từng tặng nhau những món quà đặc biệt khi gặp mặt tại hai hội nghị thượng đỉnh được tổ chức năm 2000 và 2007.

Cặp chó Jindo do cố Tổng thống Kim Dae-Jung tặng cho cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2000 (Ảnh: AFP)
Cặp chó Jindo do cố Tổng thống Kim Dae-Jung tặng cho cố lãnh đạo Kim Jong-il năm 2000 (Ảnh: AFP)

Những cặp chó

Khi cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung tới thủ đô Bình Nhưỡng gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000, ông đã mang theo một tivi 60 inch, một đàn organ điện tử và 3 máy thu hình. Nhưng để làm “tan băng” trong quan hệ song phương với Triều Tiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã mang theo một món quà đặc biệt hơn, đó là cặp chó Jindo. Đây là giống chó nổi tiếng tại Hàn Quốc vì sự trung thành tuyệt đối.

Cặp chó Jindo do cố Tổng thống Kim Dae-jung tặng cho cố lãnh đạo Kim Jong-il được đặt tên là Tongil (Thống nhất) và Pyonghwa (Hòa bình). Đây là loài chó nằm trong diện được bảo vệ theo luật của Hàn Quốc.

Đáp lại thiện chí từ nước láng giềng, Triều Tiên cũng tặng lại Hàn Quốc hai con chó Pungsan - giống chó nổi tiếng vì sự dũng cảm và đặt tên là Thống nhất và Độc lập. Cặp chó này được đưa tới Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) và được đối đãi như Đệ nhất thú cưng của Hàn Quốc trong vài tháng trước khi cố Tổng thống Kim Dae-jung gửi chúng tới sở thú quốc gia. Cặp chó này sau đó được sống trong một không gian rộng rãi và sinh thêm những con chó con trước khi qua đời do tuổi cao.

Hiện chưa rõ tình trạng của cặp chó Jindo tại Triều Tiên ra sao. Tuy nhiên, sau 18 năm kể từ ngày được tặng, nhiều khả năng cặp chó này đã không còn sống do tuổi cao.

“Tôi không biết chúng đang sống như thế nào ở Triều Tiên. Tôi chưa bao giờ gặp lại chúng. Tôi cũng không bao giờ hỏi lại chuyện này”, Park Jie-won, Chánh văn phòng cố Tổng thống Kim Dae-jung, cho biết.

DVD và nấm

Nấm Matsutake là món quà Triều Tiên tặng Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007 (Ảnh: AFP)
Nấm Matsutake là món quà Triều Tiên tặng Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2007 (Ảnh: AFP)

Khi hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp mặt lần 2 vào năm 2007, các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu các hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên, đang có hiệu lực. Do vậy, Hàn Quốc không thể tặng quốc gia láng giềng những món đồ điện tử và buộc phải chọn những món quà mang ý nghĩa cá nhân nhiều hơn.

Ngoài các loại trà và bộ ấm chén để uống trà thông thường, cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã tặng cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, người được cho là đam mê phim ảnh, bộ đĩa DVD phim Tae Jang Geum. Đây là bộ phim dài 54 tập kể về cuộc đời của một nhân vật tên Tae Jang Geum, từ khi còn là một cô bé mồ côi cho tới lúc trở thành đầu bếp và là nữ thầy thuốc đầu tiên phục vụ cho hoàng đế.

Đáp lại món quà có phần khiêm tốn của lãnh đạo Hàn Quốc, cố lãnh đạo Kim Jong-il đã gửi 3 tấn nấm Matsutake tươi tới biên giới giữa hai nước để cố Tổng thống Roh Moo-hyun có thể mang về Hàn Quốc. Đây là loại nấm đặc biệt, được xem là cao lương mỹ vị không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn ở Nhật Bản và Trung Quốc. Ước tính 3 tấn nấm mà Triều Tiên tặng Hàn Quốc sẽ có giá khoảng 2,6 triệu USD.

“Tôi nghĩ lúc đó có khoảng 3 xe tải nấm. Tổng thống Roh đã phân phát cho hơn 100 người. Tôi cũng được tặng một ít, thực sự rất ngon”, Lee Jae-joung, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc thời điểm đó, cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ tặng gì cho nhau trong cuộc gặp vào ngày mai 27/4, nhất là trong bối cảnh Triều Tiên vẫn đang phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Nhà Xanh cho biết Hàn Quốc đã chọn được quà để tặng Triều Tiên song chưa thể công bố vào lúc này.

Thành Đạt

Theo CNA