1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lãnh đạo Hàn - Triều có thể gặp nhau lần ba

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ gặp nhau lần thứ 3 tại Indonesia trong thời gian diễn ra Đại hội Thể thao châu Á vào tháng 8 tới.

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau ngày 27/4 (Ảnh: Getty)
Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau ngày 27/4 (Ảnh: Getty)

Theo báo JoongAng Ilbo (Hàn Quốc), Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời mời tới Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới dự Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) vào tháng 8 tới. Sự kiện thể thao này dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Jakarta và thành phố Palembang trên đảo Sumatra từ ngày 18/8-2/9.

Nếu hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý nhận lời mời của Tổng thống Widodo tới Indonesia, họ có thể sẽ gặp mặt lần thứ ba sau hai hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 và tháng 5.

Báo Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết Tổng thống Widodo từng gặp các đại sứ Triều Tiên và Hàn Quốc tại Indonesia ở dinh tổng thống vào ngày 30/4, 3 ngày sau cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Theo tôi biết, tại cuộc gặp (với các đại sứ), Tổng thống Widodo đã mời Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới đất nước của ông ấy nhân dịp Asian Games”, quan chức giấu tên cho biét.

Theo các quan chức thạo tin, ông Moon Jae-in đang cân nhắc có chuyến đi tới Indonesia để dự Asian Games. Trong khi đó, hiện chưa rõ ông Kim Jong-un có thực hiện chuyến đi này hay không.

Nếu Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý gặp nhau tại Indonesia, đây sẽ là lần đầu tiên hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức bên ngoài bán đảo Triều Tiên. Từ sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức 4 hội nghị thượng đỉnh.

Hai cuộc gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom tại khu phi quân sự liên Triều. Trước đó, hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào các năm 2000 và 2007 đều được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Tuần trước, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí để các vận động viên của hai nước diễu hành chung dưới một lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất tại lễ khai mạc Asian Games, tương tự cách họ từng làm tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc hồi tháng 2.

Thành Đạt

Theo Straitstimes