Lãnh đạo Cộng hòa "ra đòn hiểm" vào những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump

(Dân trí) - Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 29/12 đã ngăn Thượng viện bỏ phiếu ủng hộ đề xuất tăng mức cứu trợ Covid-19 cho người dân, một động thái đối đầu với Tổng thống Donald Trump.

Lãnh đạo Cộng hòa ra đòn hiểm vào những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump - 1
Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin CNBC, ông Mitch McConnell hôm qua đã ngăn nỗ lực của Lãnh đạo thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer tiến hành cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện nhằm nâng mức cứu trợ Covid-19 cho người dân từ 600 USD lên 2.000 USD.
Sau đó, ông McConnell đã đề xuất một dự luật sẵn sàng tăng mức cứu trợ Covid-19 lên 2.000 USD/người nhưng đi kèm với việc xem xét bỏ Mục 230 vốn nhằm bảo vệ các công ty công nghệ đồng thời lập một ủy ban điều tra bầu cử.

Những đề xuất này dường như đáp ứng tất cả những mong muốn của Tổng thống Trump, nhưng đáng nói là nó sẽ càng khó được thông qua vì không có được sự ủng hộ của đảng Dân chủ. Nói cách khác, với dự luật này, đảng Cộng hòa tránh phải thông qua dự luật nâng mức cứu trợ Covid-19, nhưng không làm ảnh hưởng đến lợi thế của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện sắp diễn ra ở bang Georgia.

Trong một tuyên bố hôm qua, ông Schumer nói, nếu ông McConnell cố tình gắn những vấn đề không liên quan vào dự luật cứu trợ, quốc hội sẽ không thể thông qua đề xuất nâng mức hỗ trợ Covid-19 cho người dân.

Ông McConnell đối mặt sức ép lớn sau khi Hạ viện ủng hộ nâng mức hỗ trợ Covid-19 từ 600 USD lên 2.000 USD như đề xuất của Tổng thống Trump. Mục tiêu lớn nhất của ông McConnell khi triệu tập cuộc họp Thượng viện vào tuần này đó là vượt quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với Dự luật Ủy quyền Quốc phòng. Hiện chưa rõ khi nào ông sẽ cho phép tiến hành một cuộc bỏ phiếu với gói cứu trợ Covid-19.

Mối quan hệ giữa ông McConnell và Tổng thống Trump có dấu hiệu căng thẳng gần đây đặc biệt sau khi ông McConnell công khai công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử. Ông Trump đã chỉ trích hành động này của ông McConnell là "từ bỏ quá sớm" khi ông quyết theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử.

Trong một bình luận mới đây trên Twitter, ông Trump cáo buộc ít nhất 8 nghị sĩ Cộng hòa đã phản bội ông, trong đó chỉ đích danh ông McConnell. Ông Trump cáo buộc họ đã không sát cánh cùng ông trong cuộc đấu tranh liên quan đến bầu cử.

Tin liên quan
Đọc thêm