Đảng Cộng hòa công nhận ông Biden đắc cử, ông Trump nói "quá sớm để từ bỏ"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell "từ bỏ quá sớm" khi chúc mừng và gọi ứng viên Dân chủ Joe Biden là "tổng thống đắc cử".

Đảng Cộng hòa công nhận ông Biden đắc cử, ông Trump nói quá sớm để từ bỏ - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: AFP)

"Mitch, tôi đã giành được 75 triệu phiếu, một kỷ lục của tổng thống đương nhiệm. Quá sớm để từ bỏ. Đảng Cộng hòa cần phải học cách chiến đấu. Mọi người đang rất tức giận", Tổng thống Trump viết trên Twitter lúc gần 1h sáng ngày 16/12.

Bình luận trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cuối cùng cũng chúc mừng ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

"Nhiều người trong chúng ta hi vọng cuộc bầu cử sẽ cho ra một kết quả khác nhưng hệ thống chính quyền của chúng ta đã xác định rõ ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Do đó, hôm nay, tôi muốn chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden", ông McConnell phát biểu tại Thượng viện hôm qua 15/12. Ông cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa không tham gia vào nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử tại phiên họp quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Ông McConnell là một trong số các quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa từ chối công nhận ông Biden đắc cử trong nhiều tuần qua. Ông chỉ công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn cho thấy ông Biden giành 306 phiếu, trong khi Tổng thống Trump giành 232 phiếu.

Những bình luận của cả ông Trump và ông McConnell phần nào bộc lộ rạn nứt nội bộ đảng Cộng hòa liên quan đến kết quả bầu cử. Trong khi ông Trump tuyên bố tiếp tục theo đuổi các vụ kiện tụng gian lận bầu cử, thì ở hậu trường ông McConnell tìm cách thuyết phục các thượng nghị sĩ Cộng hòa công nhận kết quả.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm