Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm

(Dân trí) - Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont có thể sẽ phải ngồi tù 30 năm nếu bị buộc tội nổi loạn theo cáo buộc của Văn phòng công tố Tây Ban Nha.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: AFP)
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: AFP)

Theo AFP, một tòa án tại Tây Ban Nha sẽ đưa ra quyết định về việc có khởi tố Thủ hiến vùng tự trị Catalonia, ông Carles Puigdemont, với cáo buộc nổi loạn hay không. Theo luật Tây Ban Nha, tội nổi loạn có thể bị tuyên phạt lên tới 30 năm tù giam.

“Các công tố viên sẽ lập hồ sơ khởi tố tội danh nổi loạn đối với ông Carles Puigdemont vào tuần tới”, người phát ngôn Văn phòng công tố Tây Ban Nha cho biết hôm nay 27/10.

Cũng theo người phát ngôn, các hồ sơ khởi kiện tương tự sẽ được đưa ra đối với các thành viên khác của nghị viện và chính quyền Catalonia sau tuyên bố độc lập đơn phương của vùng tự trị này.

Trước đó, nghị viện Catalonia ngày 27/10 đã bí mật tổ chức bỏ phiếu và tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha để thành lập một nhà nước độc lập. Tỷ lệ bỏ phiếu là 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Đáp trả tuyên bố độc lập của Catalonia, chính phủ trung ương Tây Ban Nha đã tuyên bố giải tán chính quyền, cách chức Thủ hiến, sa thải cảnh sát trưởng cùng toàn bộ thành viên cơ quan đối ngoại Catalonia cũng như tùy viên ngoại giao của Catalonia ở Brussels và Madrid.

Theo đó, các bộ của chính phủ trung ương sẽ tiếp quản điều hành chính quyền Catalonia. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới ở Catalonia vào ngày 21/12 tới.

Thành Đạt

Theo AFP

Đọc thêm