1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Anh - Pháp căng thẳng vì cuộc tranh luận về chủ đề "xúc xích"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cuộc tranh luận về chủ đề "xúc xích" giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gây căng thẳng khi London cáo buộc Paris có nhận xét "xúc phạm" về chủ quyền của Anh.

Lãnh đạo Anh - Pháp căng thẳng vì cuộc tranh luận về chủ đề xúc xích - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đối thoại bên lề hội nghị G7 (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Anh cho hay, cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 giữa Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Anh Johnson đã trở nên căng thẳng khi 2 ông tranh luận liên quan tới một điều khoản trong thỏa thuận Brexit khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU.

Trong thời gian qua, EU và Anh đã tranh cãi nhau về việc tuân thủ các điều khoản liên quan tới hoạt động thương mại với Bắc Ireland - một vùng lãnh thổ của Anh nằm giáp với thành viên EU là Ireland.

Theo EU, điều khoản này có quy định rằng việc xuất khẩu thịt đông lạnh, gồm xúc xích từ Anh tới Bắc Ireland, cần phải được kiểm tra hải quan theo tiêu chuẩn EU. Đây là điều mà London nhiều lần bày tỏ quan điểm không đồng ý, cáo buộc EU ngăn cản thịt đông lạnh của Anh nhập vào Bắc Ireland.

Trong cuộc gặp cuối tuần qua, khi ông Macron kêu gọi Anh thực hiện đúng thỏa thuận, ông Johnson hỏi ngược lại rằng Pháp sẽ cảm thấy như thế nào nếu xúc xích từ Toulouse bị cấm chuyển lên Paris.

Ông Macron trả lời rằng, việc so sánh như vậy không hợp lý vì "Paris và Toulouse nằm trong cùng một quốc gia". Theo truyền thông Anh, ông Johnson đã không hài lòng với câu trả lời trên và đáp lại rằng: "Bắc Ireland và Anh cũng nằm trong cùng một quốc gia".

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sau đó đã lên tiếng, cho rằng phát ngôn của phía Pháp ông Macron là "xúc phạm" và "sai lầm" vì có ý nói rằng Bắc Ireland không phải là một phần của Anh.

Điện Elysée xác nhận cuộc tranh luận giữa ông Macron và Johnson khá căng thẳng, nhưng khẳng định rằng Tổng thống Pháp nói "Toulouse và Paris ở cùng một khu vực địa lý, trong khi Bắc Ireland nằm ở một hòn đảo".

Ông Macron sau đó kêu gọi rằng EU và Anh nên dừng việc tốn thời gian về những tranh luận liên quan tới xúc xích: "Điều tôi mong muốn là chúng ta sẽ thi hành những gì mà chúng ta đã ký trong thỏa thuận vài tháng trước".

Ông Macron cũng khẳng định Pháp không bao giờ "đặt câu hỏi về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh".

Trong khi đó, ông Johnson đã cảnh báo sẽ kích hoạt biện pháp khẩn cấp liên quan tới Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit nếu EU và Anh không tìm ra giải pháp cho căng thẳng được truyền thông mô tả là "cuộc chiến xúc xích". Giới quan sát bày tỏ quan ngại rằng, động thái trên một khi được kích hoạt có thể châm ngòi chiến tranh thương mại giữa EU và Anh.