1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cảnh báo cứng rắn G7

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo các nhà lãnh đạo G7 rằng thời kỳ nhóm "các nước nhỏ" quyết định vận mệnh thế giới đã qua từ lâu.

Trung Quốc cảnh báo cứng rắn G7 - 1

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Cornwall, Anh (Ảnh: Getty).

"Thời kỳ một nhóm nhỏ quốc gia quyết định các vấn đề toàn cầu đã qua lâu rồi. Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng, và các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả quốc gia", người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh hôm nay 13/6 tuyên bố.

Tuyên bố của người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo G7, gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật Bản đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Anh. G7 được cho là đang tìm kiếm phản ứng thống nhất trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Reuters nhận định các nhà lãnh đạo G7 muốn sử dụng cuộc họp tại khu nghỉ mát bên bờ biển ở Vịnh Carbis để cho thế giới thấy rằng các nền dân chủ giàu có nhất có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dẫn đầu cuộc thảo luận của G7 về Trung Quốc hôm 12/6 và kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra cách tiếp cận thống nhất đối với những thách thức do Bắc Kinh đặt ra.

G7 đang có kế hoạch cung cấp cho các quốc gia đang phát triển một kế hoạch cơ sở hạ tầng có thể cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số nguồn tin cho biết kế hoạch của G7 dự kiến sẽ được đặt tên là "Sáng kiến Xanh Sạch" (CGI), nhằm đối trọng với "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Bắc Kinh. CGI dự kiến sẽ cung cấp một nền tảng nhằm ủng hộ việc phát triển bền vững và chuyển đổi xanh tại các nước đang phát triển. 

Trung Quốc đã nhiều lần phản bác những gì mà nước này cho là nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế Bắc Kinh. Trung Quốc cáo buộc nhiều cường quốc vẫn bị mắc kẹt bởi tư duy đế quốc lỗi thời sau nhiều năm chỉ trích Bắc Kinh.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cho rằng chỉ có một hệ thống và một trật tự trên thế giới, đó là hệ thống quốc tế với trung tâm là Liên Hợp Quốc và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, chứ không phải một hệ thống và trật tự do một nhóm nhỏ quốc gia lập ra.

Người phát ngôn cho biết chỉ có một bộ quy tắc duy nhất trên thế giới, đó là các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, chứ không phải các quy tắc được xây dựng bởi một số ít quốc gia.

"Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia có liên quan sẽ thực hiện các bước cụ thể để duy trì các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, chủ động bảo vệ vai trò cốt lõi của Liên Hợp Quốc và nỗ lực thực sự để sớm giành chiến thắng trước virus corona, nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và phục hồi mạnh mẽ kinh tế toàn cầu", người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.