Lá chắn phòng thủ Mỹ im lìm trước vụ Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt

(Dân trí) - Iraq cho biết, các lá chắn phòng không C-RAM của Mỹ đã không hoạt động, khi các máy bay không người lái chở đầy thuốc nổ tấn công tư dinh của Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi ở thủ đô Baghdad.

Lá chắn phòng thủ Mỹ im lìm trước vụ Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt - 1

Một lá chắn phòng không C-RAM của Mỹ (Ảnh minh họa: Quân đội Mỹ).

Hãng tin Iran PressTV dẫn lời ông Tahsin al-Khafaji, phát ngôn viên bộ tư lệnh các chiến dịch hiệp đồng tác chiến Iraq, ngày 7/11 đã đặt ra câu hỏi về việc các hệ thống phòng không C-RAM của Mỹ không hoạt động trong vụ 3 máy bay không người lái chở đầy thuốc nổ tìm cách tấn công vào tư dinh của Thủ tướng Iraq Mustafa Al- Kadhimi ở Vùng Xanh, thủ đô Baghdad, nơi vốn được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt khi có nhiều cơ quan chính phủ và các đại sứ quán nước ngoài.

Các hệ thống phòng không C-RAM của Mỹ triển khai ở Vùng Xanh thường có nhiệm vụ phát hiện và phá hủy các rocket và vật thể bay tiếp cận vào khu vực này.

"Chúng tôi đang thảo luận việc này với phía Mỹ và các quan chức ở đại sứ quán Mỹ. Đây là một vấn đề mà các chuyên gia cần tìm hiểu và lý giải", ông al-Khafaji nói với Press TV.

Trong khi đó, người dẫn chương trình và nhà sản xuất kênh Afaq viết trên Twitter rằng: "Mỹ kích hoạt hệ thống C-RAM và chuông báo động kêu bất cứ khi nào Vùng Xanh bị tấn công . Lần này, còi báo động cũng kêu, nhưng nó chỉ kêu sau khi xảy ra vụ nổ".

Trước đó, phía Iraq xác nhận âm mưu ám sát nhằm vào ông Al-Kadhimi và khẳng định nhà lãnh đạo này không bị thương, hiện có sức khỏe tốt.

Thủ tướng Iraq bị ám sát hụt

Không lâu sau khi vụ am sát hụt, ông Al-Kadhimi cho biết, giới chức Iraq đã biết rõ danh tính của những người đứng sau vụ tấn công và tuyên bố sẽ ngăn chặn "những kẻ đang tìm cách hủy hoại an ninh của Iraq, muốn đẩy Iraq vào hỗn loạn".

Kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin, 3 máy bay không người lái này dường như xuất phát từ một khu vực ngoại ô phía bắc Baghdad, cách Vùng Xanh khoảng 10 km. Hai chiếc đã bị bắn hạ, một chiếc đã tấn công vào tư dinh của Thủ tướng Kadhimi. Vụ tấn công khiến 6 vệ sĩ của ông Kadhimi bị thương, làm hư hại một phần tư dinh của ông. Giới chức Iraq coi vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Kadhimi là một hành động khủng bố.

Vụ việc diễn ra giữa lúc các đảng chính trị của Iraq đang đàm phán để thành lập liên minh dựa trên kết quả bầu cử sơ bộ hôm 10/10. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng một số ý kiến cho rằng nó có thể liên quan đến những người bất bình với kết quả cuộc bầu cử vừa qua ở Iraq. Các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shiite không công nhận kết quả này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm