1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Rocket rơi gần Đại sứ quán Mỹ, "pháo đài an ninh" ở Iraq rung chuyển

Đức Hoàng

(Dân trí) - "Vùng Xanh" - khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt tại thủ đô Baghdad, Iraq - đã rung chuyển vì các vụ tấn công bằng rocket. Hỏa lực đã rơi trúng một cơ sở nằm gần Đại sứ quán Mỹ.

Rocket rơi gần Đại sứ quán Mỹ, pháo đài an ninh ở Iraq rung chuyển - 1

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, "Vùng Xanh" - nơi Iraq siết chặt an ninh vì có sự hiện diện của các cơ sở ngoại giao của Mỹ và các quốc gia khác - đã bị nã rocket hôm 22/2.

Đây là vụ tấn công thứ 3 trong 1 tuần nhằm vào các cơ sở quân sự, ngoại giao có liên quan tới Mỹ và phương Tây.

Theo lực lượng an ninh Iraq, ít nhất 2 quả rocket đã rơi xuống "Vùng Xanh". Một nguồn tin cho hay hệ thống phòng thủ C-RAM triển khai ở Đại sứ quán Mỹ không khai hỏa vì rocket khi đó được dự đoán là không rơi trúng vào khu phức hợp này.

AFP dẫn nguồn tin cho biết, ít nhất 1 quả rocket đã nã trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq - vốn nằm ngay gần cơ quan ngoại giao của Mỹ, khiến một số ô tô bị hỏng.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu hiện diện ở Iraq từ năm 2014 nhằm giúp lực lượng địa phương chống khủng bố. Liên quân này cũng đặt trụ sở gần Đại sứ quán Mỹ.

Ít nhất một quả rocket trong vụ tấn công hôm qua rơi trúng khu dân cư ở quận Harithiya, làm hư hại một khu phức hợp nhiều tầng chuyên dùng làm khu đỗ xe.

Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng quân đội Iraq đã định vị được bệ phóng ở một quận phía bắc của Baghdad.

Vụ tấn công diễn ra một tuần sau khi hơn một chục quả rocket nhắm vào một khu phức hợp quân sự tại sân bay Erbil ở miền bắc Iraq, nơi có liên quân do Mỹ dẫn đầu đồn trú, khiến 2 người thiệt mạng.

Vào cuối tuần, một vụ tấn công khác nhằm vào căn cứ Al-Balad ở phía bắc Baghdad, nơi Iraq đặt hầu hết đội máy bay F-16 mà họ mua từ Mỹ trong những năm qua. Căn cứ này cũng có trụ sở của một công ty quốc phòng Mỹ.

Mỹ và Iraq thường cáo buộc các nhóm vũ trang có Iran hậu thuẫn đứng sau các vụ tấn công.

Mỹ hôm qua tuyên bố họ sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công, nhưng nhấn mạnh Washington không muốn làm leo thang căng hẳng.

Tháng 10 năm ngoái, Mỹ từng dọa đóng cửa cơ sở ngoại giao ở Baghdad nếu các vụ tấn công không dừng lại.