Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)

Đây là một cách để Trung Quốc có được những kỹ thuật nhạy cảm. Người Mỹ rất phẫn nộ trước những cách thức mà Trung Quốc sử dụng để ăn cắp bản quyền công nghệ.
>>Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?

Chào mời các xí nghiệp kỹ thuật cao đến đầu tư

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói: “Mỹ là quốc gia sáng tạo hàng đầu thế giới, chúng tôi rất ủng hộ người Trung Quốc sáng chế; nhưng chúng tôi không thể ngờ họ không cạnh tranh tự do trên nền tảng kinh tế thị trường, mà cưỡng ép các xí nghiệp Mỹ ở nước họ chuyển giao những kỹ thuật có bản quyền.

Thủ đoạn của họ là: yêu cầu xí nghiệp Mỹ hợp doanh với công ty Trung Quốc, coi đó là điều kiện tiền đề để vào thị trường Trung Quốc; sau đó hạn chế người Mỹ không được nắm giữ quá 50% cổ phần công ty; có khi họ ghi điều khoản chuyển nhượng kỹ thuật vào hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Công ty Mỹ ở Trung Quốc bị ép buộc phải trao bản quyền phát minh, các thành quả nghiên cứu mới nhất và bí quyết kỹ thuật của mình”.

Tờ “Thời báo New York” ngày 13/2/2017 đưa tin: Hãng chế tạo linh kiện bán dẫn Global Foundries có trụ sở ở California tuyên bố đầu tư hạng mục 10 tỷ USD ở Trung Quốc. Việc một xí nghiệp nước ngoài chuyên sản xuất chất bán dẫn di chuyển tới Trung Quốc được quyết định bởi chính phủ nước này và chính quyền cấp tỉnh. Để lôi kéo bằng được, họ đã chi hàng tỷ USD hỗ trợ.


Trung Quốc có được kỹ thuật phóng máy bay trên tàu sân bay từ Anh

Trung Quốc có được kỹ thuật phóng máy bay trên tàu sân bay từ Anh

Tờ báo này số ra ngày 8/8/2017 đã đăng bài điều tra nêu rõ: để được phê chuẩn vào thị trường Trung Quốc, công ty Mỹ bị ép phải chuyển nhượng kỹ thuật, thành lập công ty chung vốn, giảm giá và giúp xí nghiệp bản địa Trung Quốc. Những hành động này tạo thành cơ sở của “kế hoạch Hùng vĩ”. Kế hoạch này nhằm mục đích đảm bảo cho các xí nghiệp, quân đội có được các kỹ thuật cốt lõi trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và vật liệu bán dẫn.

Bài báo còn vạch rõ: chính phủ Trung Quốc và công ty kỹ thuật hàng đầu của Mỹ Qualcomn cùng nhau thành lập Công ty bán dẫn Hoa Tâm. Phía Trung Quốc cung cấp nhà xưởng và hỗ trợ vốn đầu tư, Qualcomm bỏ ra kỹ thuật và 140 triệu USD vốn khởi động. Qualcomm chấp thuận trao nghiệp vụ chế tạo công nghệ cao cho đối tác Trung Quốc và cam kết giúp Trung Quốc nâng cao năng lực kỹ thuật.

Thời báo New York chỉ rõ, điều mà dân chúng Mỹ lo ngại là hành vi hợp tác của xí nghiệp Mỹ với Trung Quốc có thể gieo rắc mầm mống tự hủy diệt và trao cho họ những kỹ thuật then chốt về quân sự, hàng không vũ trụ là cơ sở cho kế hoạch quốc phòng của Mỹ.

Lôi kéo các nhân tài kỹ thuật cao ở nước ngoài

Theo Nhân dân Nhật báo, hồi tháng 5/2015, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị công tác mặt trận thống nhất trung ương, nêu rõ: các nhân viên du học ở nước ngoài là mục tiêu mới của công tác mặt trận, là đối tượng chú trọng đoàn kết; đối với họ không chỉ cần đoàn kết, mà phải cần bồi dưỡng, sử dụng.

Một biện pháp được sử dụng để lôi kéo các học giả người Hoa ở nước ngoài là “Kế hoạch ngàn người”. Xem xét trong danh sách “Kế hoạch ngàn người” thì rất nhiều nhân sĩ giới kỹ thuật cao là các giáo sư của các trường đại học danh tiếng, các nhân viên nghiên cứu của các công ty nổi tiếng. Tiêu biểu như Chu Tuệ Long ở Trung tâm nghiên cứu và phát triển bán dẫn của hãng IBM; Trần Đông Mẫn – nhà hoạch định chiến lược hàng đầu của Công ty bán dẫn MEMSIC Mỹ; Giáo sư Thẩm Kiến, chuyên gia nghiên cứu vật liệu Nano từ tính của Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Oak Ridge National Laboratory.

Điều kiện của “Kế hoạch ngàn người” bao gồm các chuyên gia, học giả, chuyên viên viện nghiên cứu đảm nhiệm chức vụ tương đương giáo sư ở các trường đại học danh tiếng; các kỹ thuật viên ưu tú ở các công ty nổi tiếng, những nhân tài nắm giữ bản quyền sáng chế hoặc các kỹ thuật cốt lõi hiện đang sống, làm việc ở nước ngoài. Chính phủ Trung Quốc dùng các chính sách ưu đãi lớn để thu hút các nhân tài kỹ thuật cao ở nước ngoài tham gia kế hoạch này, một công trình có thể nhận được hỗ trợ 1 lần tới 1 triệu NDT (3,5 tỷ VND).

Gần đây, việc các học giả người Hoa ở Mỹ tham gia “Kế hoạch ngàn người” đã bị FBI chú ý. Tháng 9/2017, Giáo sư gốc Hoa Trương Dĩ Hằng ở Khoa công trình sinh vật, Đại học Virginia đã bị FBI bắt giữ và bị cáo buộc nhiều tội lừa dối chính phủ liên bang. Trương Dĩ Hằng từ năm 2015 được Đại học Virginia ký hợp đồng.

Công trình nghiên cứu của ông ta liên quan đến Bộ Năng lượng và các cơ quan nghiên cứu quan trọng như Văn phòng nghiên cứu khoa học Không quân, Trung tâm nghiên cứu thiết bị Đại học Quốc phòng. Ông ta cũng là nghiên cứu viên của Sở nghiên cứu kỹ thuật công nghiệp sinh vật Viện Khoa học Thiên Tân Trung Quốc. Trang web của sở nghiên cứu này còn nêu rõ Trương Dĩ Hằng đã được chọn đưa vào chương trình “Kế hoạch ngàn người” đợt thứ 12 của thành phố Thiên Tân.

Một trường hợp khác là Trương Hạo, Giáo sư Đại học Thiên Tân bị bắt khi nhập cảnh Mỹ hồi tháng 5/2015. Phía Mỹ cáo buộc Trương Hạo và một giáo sư khác cùng trường là Long Úy đã sử dụng kinh phí của Bộ Quốc phòng Mỹ để nghiên cứu kỹ thuật màng mỏng đo sóng âm thanh (FBAR) trong thời gian học lấy bằng Tiến sỹ ở một trường đại học Nam Cali. Sau khi tốt nghiệp, Long Úy về làm việc tại Công ty kỹ thuật cao Avago Technologies ở Colorado; Trương Hạo thì vào làm tại Công ty tư vấn Skyworks Solution Massachuset; cả hai đều là kỹ sư FBAR.


 Hội sở Công ty Quantuum ở Sandiego

Hội sở Công ty Quantuum ở Sandiego

Kỹ thuật FBAR rất quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự và thông tin quốc phòng. Công ty Avago Technologies là hãng cung ứng toàn cầu về kỹ thuật thiết kế, khai thác FBAR, thế nhưng Long Úy sau khi về Trung Quốc đã được lựa chọn tham gia “Kế hoạch ngàn người”.

Hãng VOA của Mỹ đưa tin: căn cứ bản khởi tố của viện công tố, năm 2008, các quan chức Trung Quốc đã tới San Jose, California để tiếp xúc với Trương Hạo, Long Úy và mấy người đồng mưu khác. Ít lâu sau, Đại học Thiên Tân đồng ý tài trợ cho họ mở cơ sở sản xuất FBAR ở Trung Quốc, còn hai người vẫn ở lại Mỹ làm việc trong các công ty cũ, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Đại học Thiên Tân.

Năm 2009, 2 người từ chức ở các công ty Mỹ, trở thành giáo sư chính thức của Đại học Thiên Tân. Bản khởi tố cáo buộc Trương Hạo, Long Úy và mấy kẻ đồng mưu đã lấy cắp công thức điều chế, quy cách kỹ thuật, báo cáo, bản vẽ thiết kế và các văn kiện cơ mật của các công ty bị hại, chuyển chúng cho Đại học Thiên Tân phân hưởng. Bản khởi tố nêu rõ phía bị hại là 2 công ty cũ nơi Hạo và Úy làm việc.

Theo Lan Hương

Báo Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Vợ cựu Tổng thống Zimbabwe bị điều tra vì buôn lậu ngà voi
Vợ cựu Tổng thống Zimbabwe bị điều tra vì buôn lậu ngà voi

(Dân trí) - Cơ quan quản lý động vật hoang dã Zimbabwe đang điều tra cựu Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe với cáo buộc liên quan các lô hàng buôn lậu ngà voi sang Trung Quốc, UAE và Mỹ.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:59

Sao khiêu dâm nói từng bị đe dọa để giữ im lặng về ông Trump
Sao khiêu dâm nói từng bị đe dọa để giữ im lặng về ông Trump

(Dân trí) - Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels cho biết cô từng bị đe dọa để giữ im lặng về cái mà cô gọi là “mối quan hệ tình ái” với ông Donald Trump hơn 10 năm về trước.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:35

Ấn Độ kết "chuỗi ngọc trai" đọ với Trung Quốc
Ấn Độ kết "chuỗi ngọc trai" đọ với Trung Quốc

Theo chuyên gia phân tích quân sự Rob Edens của trang The South China Morning Post (Hồng Kông), Ấn Độ đang thiết lập "chuỗi ngọc trai" của riêng mình để đối đầu với lực lượng Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:29

Mỹ nói Triều Tiên muốn “câu giờ” để phát triển hạt nhân
Mỹ nói Triều Tiên muốn “câu giờ” để phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng mục đích thực sự của Triều Tiên khi đề xuất đối thoại với Mỹ là nhằm “câu giờ” để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:48

Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân
Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân

(Dân trí) - Một số người đã quyết định nhảy từ cửa sổ trên tầng xuống đất để thoát thân bất chấp độ cao nguy hiểm trong vụ cháy khiến ít nhất 37 người chết tại trung tâm mua sắm ở Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:55

Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô
Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Ả-rập Xê-út đã chặn thành công 7 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi bị nã về phía thủ đô Riyadh đêm ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:36

Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga
Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Điện thoại của hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã tắt trong 4 giờ đúng vào ngày họ bị phát hiện bất tỉnh ở thành phố Salisbury với nghi vấn bị đầu độc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:43

Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích
Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích

(Dân trí) - Ít nhất 37 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em, và 69 người mất tích trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại trung tâm mua sắm ở thành phố Kemerovo, Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:25

Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia
Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia

(Dân trí) - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 25/3 đã bị bắt ở Đức sau khi lái xe vào nước này từ Đan Mạch.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:22

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ
Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay 25/3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra mối quan ngại và sự sụt giảm niềm tin của người dân vào chính phủ sau vụ bê bối đất công liên quan tới phu nhân của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 04:02

Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn
Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống các tuyến đường để tham gia cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ kêu gọi tăng cường kiểm soát bạo lực súng đạn sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:51

Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

(Dân trí) - Trước khi bị đưa tới nhà giam ở Seoul, cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã trải qua nhiệm kỳ tổng thống gây nhiều tranh cãi liên quan tới hàng loạt nghi vấn tham nhũng, biển thủ công quỹ và phớt lờ an ninh quốc gia.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?
Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?

Lấy cắp kỹ thuật quân sự nước ngoài, “biến thứ của người thành của mình” vốn xuất hiện ngay sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập. Thập niên 1960 – 1970, chính phủ Trung Quốc lập ra tới... 7 Bộ Cơ khí, đánh số từ Bộ Cơ khí số Một đến Bộ Cơ khí số 7, chuyên mô phỏng, chế tạo các loại thiết bị máy móc của nước ngoài, được báo chí nước ngoài gọi là các “Bộ tháo dỡ, phỏng chế”.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:11

Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới
Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới

(Dân trí) - Một tướng cấp cao trong quân đội Mỹ cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới mà Mỹ chưa thể cản phá, đồng thời kêu gọi Washington cần tăng tốc trong việc cải tiến kho vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:04

Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy
Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau opioid, bao gồm đề xuất án tử hình với tội phạm buôn bán ma túy.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:45

Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ
Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ

(Dân trí) - Một phái đoàn Nga trong tuần này đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận kế hoạch xây dựng cây cầu nối biên giới hai nước trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao trong hai tháng tới.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ
Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas đã lý giải vì sao hệ thống phòng không S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn hệ thống Patriot của Mỹ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng nước này sẽ bảo vệ lợi ích về thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:21

Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa
Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng máy bay MH370 chở hơn 200 người biến mất bí ẩn có thể do bị điều khiển từ xa nhằm ngăn chặn một vụ không tặc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:10

Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin
Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cựu điệp viên Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:50

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nay đã 93 tuổi, cho biết, ông vẫn rất quan tâm tới tình hình Triều Tiên và sẵn sàng giúp nếu cần thiết.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:19

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga

(Dân trí) - Những cô gái Nga xinh đẹp có thể dễ dàng trở thành người mẫu dựa vào ngoại hình nổi bật, song họ đã quyết định dấn thân vào sự nghiệp gìn giữ an ninh và khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:15

Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga
Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Porton Down, phòng thí nghiệm quân sự bí mật nhất nước Anh, đang trở thành tâm điểm của cuộc điều tra về nghi vấn cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 04:34

Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?
Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, từng hối tiếc vì trở thành một “điệp viên hai mang” và được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:30