Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?

Lấy cắp kỹ thuật quân sự nước ngoài, “biến thứ của người thành của mình” vốn xuất hiện ngay sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập. Thập niên 1960 – 1970, chính phủ Trung Quốc lập ra tới... 7 Bộ Cơ khí, đánh số từ Bộ Cơ khí số Một đến Bộ Cơ khí số 7, chuyên mô phỏng, chế tạo các loại thiết bị máy móc của nước ngoài, được báo chí nước ngoài gọi là các “Bộ tháo dỡ, phỏng chế”.
>>Mỹ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc

Gần đây, việc lấy cắp kỹ thuật đã thành một chiến lược phát triển quân sự, diễn ra ngày càng mạnh mẽ; trong đó có những thủ đoạn lấy cắp khiến tình báo các nước phải ngạc nhiên, kinh hãi…

Ra văn kiện bộc lộ phương án lấy cắp kỹ thuật

Tháng 1/2018, nhiều cơ quan báo chí phát hiện: Trong bộ phim tuyên truyền chính thức của Cty Hàng không Hồng Đô, dưới cánh loại máy bay L-15 của Viện bay thử nghiệm Trung Quốc có treo loại bom thông minh mới do Trung Quốc sản xuất, trên thân ghi TL-20/CK-G. Giới chuyên gia quân sự nước ngoài lập tức chú ý và thấy nó giống y chang loại bom thông minh GBU-53/B thế hệ 2 kích thước nhỏ hơn (SBD-II) mới được đưa vào trang bị cho không quân Mỹ.

Tháng 3/2017, loại chiến đấu cơ J-20 chính thức được đưa vào biên chế không quân Trung Quốc, mấy năm trước giữa Mỹ và Trung Quốc đã nổ ra cuộc tranh cãi xung quanh việc J-20 có làm nhái chiến đấu cơ tàng hình F-35 hay không và đã “khẩu chiến” gay gắt bởi hình dáng chúng rất giống nhau. Năm 2014, Mỹ lần lượt bắt giữ 2 công dân Trung Quốc làm việc tại một nhà máy Mỹ do liên quan đến việc lấy cắp kỹ thuật động cơ và kỹ thuật chế tạo F-35.

Tạp chí “Strategy Page” (Trang chiến lược) của Mỹ sau đó đã đăng bài: “Tình báo – Trung Quốc cần mọi thứ”, trong đó viết: “Trong tình huống Trung Quốc dốc sức để có được mọi thông tin chi tiết về máy bay chiến đấu F-35, bạn có thể hiểu vì sao J-20 lại giống F-35 đến thế!”.

Giới quan sát cũng chú ý thấy, sau khi các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ được tung ra chiến trường, tại các cuộc triển lãm hàng không của Trung Quốc lập tức xuất hiện các mô hình UAV với hình dạng giống UAV của Mỹ một cách kinh ngạc. Hành vi lấy cắp kỹ thuật phương Tây để phát triển vũ khí công nghệ cao của mình mấy năm qua đã khiến các nước đề cao cảnh giác.


Trung Quốc có được kỹ thuật phóng máy bay trên tàu sân bay từ Anh

Trung Quốc có được kỹ thuật phóng máy bay trên tàu sân bay từ Anh

Các lĩnh vực kỹ thuật cao như trí tuệ nhân tạo có tác dụng cực kỳ quan trọng đối với việc phát triển công nghiệp quân sự. Việc nắm giữ các phần mềm thông tin tình báo, trang bị kỹ thuật UAV tự chủ và xe tự hành đều giúp nâng cao sức chiến đấu của người lính. Gần đây, Trung Quốc đã phát động tiến công toàn diện để giành được những kỹ thuật cao đó.

Tháng 7/2017, Quốc Vụ viện Trung Quốc ra “Thông tri về quy hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo thế hệ mới”, nêu rõ: Trí tuệ nhân tạo là tiêu điểm mới trong cuộc cạnh tranh quốc tế, là kỹ thuật có tính chiến lược dẫn dắt tương lai; phải coi phát triển trí tuệ nhân tạo lên “tầm cao chiến lược quốc gia”, “bố cục hệ thống”, “chủ động vạch kế hoạch”, tạo ra ưu thế cạnh tranh mới.

Mặt khác, Trung Quốc cũng thừa nhận thực tế trình độ khoa học kỹ thuật của họ còn có một khoảng cách với các quốc gia phát triển, thiếu những thành quả phát minh; trong đó có khoảng cách khá lớn về lý luận cơ sở, tính toán hạt nhân và thiết bị then chốt, chip cao cấp, phần mềm...; giữa cơ quan nghiên cứu khoa học và xí nghiệp chưa hình thành được môi trường và liên kết xâu chuỗi có sức ảnh hưởng quốc tế; thiếu bố cục nghiên cứu có tính hệ thống; nhân tài về trí tuệ nhân tạo còn lâu mới đáp ứng được nhu cầu…

Trước tình hình trên, “Thông tri…” đã tự bộc lộ một số sách lược để đoạt lấy kỹ thuật nhạy cảm từ nước ngoài, có thể tổng hợp gồm 4 loại: 1) Nhà nước khuyến khích các xí nghiệp trí tuệ nhân tạo trong nước ra ngoài thực hiện sáp nhập, đầu tư mua cổ phần, đầu tư khởi nghiệp với các xí nghiệp cùng loại ở nước ngoài hoặc thành lập các trung tâm nghiên cứu phát triển ở hải ngoại; 2) Thu hút các xí nghiệp trí tuệ nhân tạo, cơ quan nghiên cứu của nước ngoài đến Trung Quốc mở trung tâm nghiên cứu khai thác;

3) Mở ra con đường chuyên biệt, thực thi chính sách đặc biệt, đẩy mạnh nhập khẩu nhân tài trí tuệ nhân tạo cao cấp; lợi dụng các kế hoạch nhân tài như “Kế hoạch ngàn người” hiện có, tăng cường công tác nhập khẩu nhân tài ưu tú trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo; 4) Ủng hộ các xí nghiệp về trí tuệ nhân tạo trong nước hợp tác với các nhà trường. viện nghiên cứu, tổ chức hàng đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo quốc tế.


 Hãng chế tạo máy bay Cirrus Aircraft của Mỹ bị Trung Quốc thu mua

Hãng chế tạo máy bay Cirrus Aircraft của Mỹ bị Trung Quốc thu mua

Một số quốc gia phương Tây phát hiện, 4 sách lược trên trong khi vận hành thực tế đã tạo ra con đường để lấy cắp khoa học kỹ thuật cao cho Trung Quốc.

Ủng hộ thu mua các xí nghiệp kỹ thuật công nghệ cao của nước ngoài

Năm 2008, Trung Quốc hưởng “trái ngọt” khi mua một công ty khoa học kỹ thuật cao của Anh vì nó giúp cho Trung Quốc giành được đột phá quan trọng trong công trình đóng tàu sân bay. Kỹ thuật chế tạo máy phóng điện từ (EMALS) nhiều năm qua là tiêu điểm cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ là nước đầu tiên nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị này, hiện đã lắp đặt nó trên tàu sân bay hạt nhân lớp Ford.

Theo truyền thông Trung Quốc, họ đã giành được thành tựu có tính chất cột mốc lịch sử trong việc chế tạo tàu sân bay. Năm 2017, loại máy bay cất cánh trên hạm chủ chốt J-15 đã bước vào thử nghiệm phóng máy bay, cho thấy kỹ thuật EMALS đã giành được bước đột phá lớn. Việc chế tạo EMALS cần đến loại linh kiện bán dẫn then chốt - con chip gọi là IGBT.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 19/11/2017 tiết lộ: Nguyên nhân quan trọng khiến Trung Quốc giành được đột phá trọng đại về kỹ thuật EMALS là họ đã tự sản xuất được chip IGBT, có được sau khi thu mua Cty bán dẫn Dynex Semiconductor của Anh. Năm 2008, xí nghiệp quốc doanh Điện khí Thời Đại Chu Châu thu mua 75% cổ phần của Dynex Semiconductor.

Một năm sau, IGBT đã bị chính phủ Anh đưa vào danh sách quản chế cấm xuất khẩu, coi đó là nội dung chấp hành Điều lệ 428/200 của Hội đồng châu Âu, các vật phẩm thuộc loại này đều được coi là chiến lược, phải có giấy phép xuất khẩu mới được đưa ra khỏi lãnh thổ Anh. Theo báo chí thì Trung Quốc đã xây dựng một nhà máy sản xuất IGBT quy mô lớn ở Chu Châu. Ông Dennis Blair, Chủ tịch Ủy ban chống xâm hại quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ hôm 9/1/2018 khi điều trần trước Ủy ban đầu tư ra nước ngoài (CFIUS) đã nói:

Mối đe dọa hiện hành là “Trung Quốc đã chuyển từ nhắm vào việc chiếm đoạt kỹ thuật thứ cấp trước đây sang kỹ thuật tiên tiến nhất”, chủ yếu thông qua đầu tư đến Mỹ để lấy cắp kỹ thuật quân sự, hoặc tìm cách đoạt lấy những kỹ thuật quan trọng đó từ các nước đồng minh của Mỹ.


 Máy bay không người lái CH-4 bị coi là nhái theo UAV Predator của Mỹ

Máy bay không người lái CH-4 bị coi là nhái theo UAV Predator của Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross hôm 15/8/2017 viết bài đăng trên “Thời báo Tài chính”, tiết lộ: Trung Quốc tích cực tìm kiếm những công ty có kỹ thuật tiên tiến mà họ đang thiếu, sau đó coi những công ty đó là mục tiêu. Mục đích là đoạt lấy kỹ năng và tri thức của họ. Chiến lược đầu tư mà Trung Quốc sử dụng là: nếu phát hiện thấy công ty Mỹ có kỹ thuật mới, liền tìm cách đầu tư vào với những điều kiện tốt hơn thị trường. Nhân tố đầu tiên của việc đầu tư họ tính đến không phải là thu hồi vốn hay lãi suất mà là chiếm hữu kỹ thuật mới để sử dụng vào mục đích khác.

Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc Mercator Institute for China Studies có trụ sở ở Đức công bố một bản báo cáo, viết: “hầu như tất cả các xí nghiệp bán dẫn lớn của Mỹ đều nhận được yêu cầu đầu tư từ các cơ quan, chủ thể đại diện của chính phủ Trung Quốc”.

Có rất nhiều xí nghiệp Trung Quốc có mục đích thu mua xí nghiệp nước ngoài. Sáu năm qua Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (Trung Hàng) công ty mẹ của Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô – nơi chế tạo máy bay chiến đấu J-20, đã ra sức thu mua các xí nghiệp sản xuất linh kiện chế tạo máy bay của Mỹ.

Năm 2011, Trung Hàng thông qua một công ty con thu mua được hãng Cirrus Aircraft, nay họ có cơ hội can dự vào công tác nghiên cứu khai thác của Phòng thí nghiệm nổi tiếng Oak Ridge National Laboratories (ORNL). Một trường hợp khác, Công ty Canyon Bridge Capital Partners ở California hồi tháng 11/2016 tuyên bố bỏ ra 1,3 tỷ USD mua lại xí nghiệp chế tạo bán dẫn Lattice Semiconductor Corp; nhưng nhà đầu tư duy nhất của Canyon Bridge Capital Partners là một công ty quỹ có bối cảnh chính phủ Trung Quốc nên vụ thu mua này đã bị ông Donald Trump bắt dừng.

Sau khi bị thất bại trong phi vụ này, tháng 9/2017, Canyon Bridge Capital Partners quay sang mua Công ty Imagination Technologies chuyên chế tạo chip bán dẫn của Anh vào tháng 11/2017.

Theo Lan Hương

Báo Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Sao khiêu dâm nói từng bị đe dọa để giữ im lặng về ông Trump
Sao khiêu dâm nói từng bị đe dọa để giữ im lặng về ông Trump

(Dân trí) - Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels cho biết cô từng bị đe dọa để giữ im lặng về cái mà cô gọi là “mối quan hệ tình ái” với ông Donald Trump hơn 10 năm về trước.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:35

Ấn Độ kết "chuỗi ngọc trai" đọ với Trung Quốc
Ấn Độ kết "chuỗi ngọc trai" đọ với Trung Quốc

Theo chuyên gia phân tích quân sự Rob Edens của trang The South China Morning Post (Hồng Kông), Ấn Độ đang thiết lập "chuỗi ngọc trai" của riêng mình để đối đầu với lực lượng Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Thứ hai, 26/03/2018 - 10:29

Mỹ nói Triều Tiên muốn “câu giờ” để phát triển hạt nhân
Mỹ nói Triều Tiên muốn “câu giờ” để phát triển hạt nhân

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng mục đích thực sự của Triều Tiên khi đề xuất đối thoại với Mỹ là nhằm “câu giờ” để phát triển vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, 26/03/2018 - 08:48

Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân
Nga: Trung tâm mua sắm chìm trong biển lửa, người dân hoảng loạn thoát thân

(Dân trí) - Một số người đã quyết định nhảy từ cửa sổ trên tầng xuống đất để thoát thân bất chấp độ cao nguy hiểm trong vụ cháy khiến ít nhất 37 người chết tại trung tâm mua sắm ở Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:55

Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô
Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn 7 tên lửa tấn công thủ đô

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Ả-rập Xê-út đã chặn thành công 7 tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi bị nã về phía thủ đô Riyadh đêm ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:36

Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga
Bí ẩn 4 giờ tắt điện thoại của cha con cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Điện thoại của hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã tắt trong 4 giờ đúng vào ngày họ bị phát hiện bất tỉnh ở thành phố Salisbury với nghi vấn bị đầu độc.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:43

Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích
Cháy trung tâm mua sắm ở Nga, 37 người chết, nhiều người mất tích

(Dân trí) - Ít nhất 37 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em, và 69 người mất tích trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại trung tâm mua sắm ở thành phố Kemerovo, Nga ngày 25/3.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:25

Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia
Đức bắt cựu thủ hiến Catalonia

(Dân trí) - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont ngày 25/3 đã bị bắt ở Đức sau khi lái xe vào nước này từ Đan Mạch.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:22

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ
Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi sau bê bối của vợ

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay 25/3 đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra mối quan ngại và sự sụt giảm niềm tin của người dân vào chính phủ sau vụ bê bối đất công liên quan tới phu nhân của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 04:02

Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn
Hàng trăm nghìn người Mỹ biểu tình chống bạo lực súng đạn

(Dân trí) - Hàng trăm nghìn người đã đổ xuống các tuyến đường để tham gia cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ kêu gọi tăng cường kiểm soát bạo lực súng đạn sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:51

Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

(Dân trí) - Trước khi bị đưa tới nhà giam ở Seoul, cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã trải qua nhiệm kỳ tổng thống gây nhiều tranh cãi liên quan tới hàng loạt nghi vấn tham nhũng, biển thủ công quỹ và phớt lờ an ninh quốc gia.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:48

Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)
Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)

Đây là một cách để Trung Quốc có được những kỹ thuật nhạy cảm. Người Mỹ rất phẫn nộ trước những cách thức mà Trung Quốc sử dụng để ăn cắp bản quyền công nghệ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới
Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới

(Dân trí) - Một tướng cấp cao trong quân đội Mỹ cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới mà Mỹ chưa thể cản phá, đồng thời kêu gọi Washington cần tăng tốc trong việc cải tiến kho vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:04

Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy
Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau opioid, bao gồm đề xuất án tử hình với tội phạm buôn bán ma túy.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:45

Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ
Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ

(Dân trí) - Một phái đoàn Nga trong tuần này đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận kế hoạch xây dựng cây cầu nối biên giới hai nước trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao trong hai tháng tới.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ
Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas đã lý giải vì sao hệ thống phòng không S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn hệ thống Patriot của Mỹ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng nước này sẽ bảo vệ lợi ích về thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:21

Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa
Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng máy bay MH370 chở hơn 200 người biến mất bí ẩn có thể do bị điều khiển từ xa nhằm ngăn chặn một vụ không tặc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:10

Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin
Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cựu điệp viên Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:50

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nay đã 93 tuổi, cho biết, ông vẫn rất quan tâm tới tình hình Triều Tiên và sẵn sàng giúp nếu cần thiết.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:19

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga

(Dân trí) - Những cô gái Nga xinh đẹp có thể dễ dàng trở thành người mẫu dựa vào ngoại hình nổi bật, song họ đã quyết định dấn thân vào sự nghiệp gìn giữ an ninh và khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:15

Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga
Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga

(Dân trí) - Porton Down, phòng thí nghiệm quân sự bí mật nhất nước Anh, đang trở thành tâm điểm của cuộc điều tra về nghi vấn cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 04:34

Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?
Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, từng hối tiếc vì trở thành một “điệp viên hai mang” và được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:30

Cảnh sát tử vong sau khi thế thân cho con tin trong vụ khủng bố tại Pháp
Cảnh sát tử vong sau khi thế thân cho con tin trong vụ khủng bố tại Pháp

(Dân trí) - Một cảnh sát Pháp, người đã dũng cảm thế thân để đổi lấy một con tin trong vụ tấn công siêu thị ngày 23/3, đã qua đời vào hôm nay sau khi bị trúng đạn của thủ phạm vụ tấn công. Ba người khác cũng thiệt mạng trong vụ nổ súng mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi là “một vụ tấn công khủng bố”.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:37