Tường trình của phóng viên Lao Động từ thành phố chết:

Kinh hoàng Tacloban!

Người chết thì vẫn nằm la liệt đầy đường; người sống cũng chẳng khá hơn xác chết là mấy khi suốt mấy hôm nay trong tình trạng đói, khát, không nhà cửa, dẫn đến phải cướp bóc để giành thực phẩm, nước uống...
>>Tìm thấy 5 người Việt giữa "thành phố chết" Tacloban
>>Tình hình cứu trợ người Việt tại Philippines sau siêu bão Hải Yến

Sân bay Daneil Z.Romualdez ở TP.Tacloban hoang tàn sau bão.
Sân bay Daneil Z.Romualdez ở TP.Tacloban hoang tàn sau bão.
 
Dù đã được nghe từ trước, nhưng ngày 13.11, chúng tôi – những phóng viên Báo Lao Động - vẫn không tin vào mắt mình khi tìm đến Tacloban – thành phố bị “xé nát” trong bão Haiyan với khoảng 2.500 người chết theo con số Chính phủ Philippines công bố.
Hôi của, cướp bóc và giết nhau vì đói khát

Vừa bước xuống sân bay Daneil Z. Romualdez của Tacloban, chưa kịp hoàn hồn vì sự hoang tàn đến khó tin của cơ sở hạ tầng tại đây sau bão, chúng tôi đã nôn thốc tháo vì bất ngờ mùi xác chết theo gió xộc vào mũi.

Quanh chúng tôi, hàng ngàn người dân địa phương với vẻ mặt bơ phờ, tuyệt vọng đang chen chúc nhau chật kín cả sân bay đã từ nhiều ngày nay để tìm cơ hội rời xa “thành phố chết” càng sớm càng tốt.
“Tôi đã có trong tay tấm vé bay về thành phố Cebu từ ngày 11.11, nhưng cho đến bây giờ (15 giờ ngày 13.11 – PV), tôi vẫn chưa thể chen qua khỏi dòng người chật cứng để lên máy bay rời nơi này” - Leither Martin - người đàn ông tầm 40 tuổi - mếu máo phân trần với PV Báo Lao Động.

Sân bay Daneil Z.Romualdez ở TP.Tacloban hoang tàn sau bão.
Những gương mặt thất thần trước cảnh sống chung với xác chết, thiếu điện, nước, thực phẩm và họ muốn thoát khỏi thành phố.

Ngoài các chuyến bay dân dụng hằng ngày tại đây còn có các chuyến bay quân sự để di tản những người dân bị bệnh nặng, trẻ nhỏ ra khỏi thành phố chết, nhưng dòng người vẫn không ngừng đổ về khu vực sân bay.

Leither Martin kể, lúc sáng sớm, có  hai chiếc máy bay vận tải của quân đội Chính phủ Philippines hạ cánh xuống sân bay Tacloban, hàng ngàn người dân vốn cắm trại chờ sẵn bên ngoài sân bay đã tràn qua hàng rào sắt bị sập để chạy ra đường băng.

“Tôi cũng chạy theo họ nhưng tôi lại chậm chân vì chỉ có vài trăm người được lên máy bay” - Leither Martin khóc.

“Tôi đã gào thét, đã quỳ xuống van xin nhưng không ai cho chúng tôi lên máy bay” – một phụ nữ đứng cạnh Leither Martin thều thào kể. Mấy hôm nay, các lực lượng tình nguyện được huy động cung cấp nước uống, thực phẩm cho người dân đang chờ tháo chạy ở sân bay, nhưng vẫn không thể đáp ứng hết. “Hai hôm nay tôi chỉ uống nước và ăn chút lương khô để cầm hơi, không biết tôi có sống được để đi khỏi đây không...” – giọng ai đó thút thít...

Xác chết la liệt  bên vệ đường

Rời sân bay, chúng tôi và nhóm phóng viên của VTV phải lội bộ khoảng 6 cây số nữa mới vào được trung tâm thành phố Tacloban. Dù cơn bão Haiyan đã càn quét gần một tuần, nhưng đường phố vẫn ngập bùn, trụ điện, cây ngã, nhà sập bị thổi tung ra đường vẫn còn ngổn ngang.

Xác chết dọc vệ đường.
Xác chết dọc vệ đường.
Từ trên cao có thể thấy gần như 90% cơ sở hạ tầng, nhà cửa của thành phố bị tàn phá. Hàng chục nghìn người dân phải sống trong cảnh không nhà, thiếu nước sạch, thực phẩm, không điện...

Các hàng quán, chợ hầu như không hoạt động. Quân đội cũng được tăng cường được rải khắp thành phố để giữ an ninh trật tự. Tuy vậy, do số lượng người dân đói khát quá lớn nên xảy ra tình trạng hôi của, cướp giật, thậm chí giết nhau để giành giật từng gói thực phẩm, bình nước...

“Ở đây sống còn khổ hơn chết. Những người chết ngoài kia họ còn được nằm yên, nhưng chúng tôi buộc phải la lết đi kiếm cái ăn” - một người dân địa phương nói với chúng tôi giọng phẫn nộ.

“Chúng tôi gần như không thể kiểm soát nổi. Vừa hôm qua, chúng tôi buộc phải nổ súng vào 3 kẻ thuộc đội quân chuyên đi cướp bóc, hôi của để vãn hồi trật tự” - anh Bayaona Christian Joy G - sĩ quan quân đội của Manila được điều động về làm nhiệm vụ tại Tacloban - cho biết.

Theo anh Bayaona Christian Joy G, chính quyền Manila đã điều động 120 binh lính tới làm nhiệm vụ cứu trợ, bảo vệ tài sản và tính mạng người dân tại Tacloban, tuy nhiên với thành phố rộng lớn và đầy hỗn loạn như hiện nay, con số này quả như muối bỏ bể.

Tính từ ngày cơn bão Haiyan càn quét qua đến nay đã  gần một tuần, số người bị chết vẫn chưa thể thống kê chính xác bởi dưới các đống đổ nát khổng lồ chưa được dọn dẹp vẫn còn không biết bao người mắc kẹt.

Nhưng chắc chắn, đó là con số không hề nhỏ, bởi chỉ trên quãng đường khoảng 6 cây số từ sân bay vào thành phố, đâu đâu chúng tôi cũng nhìn thấy la liệt những xác chết được quấn bằng những tấm nylon đặt bên vệ đường.

Bao trùm lên thành phố là một bầu không khí đậm đặc mùi chết chóc. Người dân đi lại trên phố hay ở trong nhà đều phải bịt mũi.

“Cứ mỗi ngày lại phát hiện thêm nhiều xác chết được tìm thấy khi người dân, lực lượng cứu hộ dọn dẹp các đống đổ nát. Các xác chết được tìm thấy được khuân ra để dọc bên đường. Mây hôm nay chúng tôi phải sống cùng với xác chết” - ông Toreto - một người dân sinh sống gần khu siêu thị Robinson - rên rỉ.

Ông Toreto làm chúng tôi rợn tóc gáy khi bất ngờ kéo tay chúng tôi chỉ về phía sau lưng, và đó là hình ảnh sẽ còn ám ảnh chúng tôi rất lâu nữa: Một chó hoang đang rúc đầu vào một xác chết!

Ở Tacloban những ngày này, người chết đâu có được nằm yên như ai đó vừa nói. Ông Toreto thở dài: “Mấy hôm nay cả thành phố đầy rẫy những con chó vô chủ lang thang đi bới tìm xác chết người, động vật... như vậy”.

“Chúng tôi muốn về quê hương VN”

Trời nắng như đổ lửa. Chúng tôi và nhóm phóng viên VTV mỗi người một ngả đi bộ xuyên qua khu siêu thị Robinson - nơi được cho là có người VN sinh sống còn đang mắc kẹt.

Sau quãng đường khoảng 2km len lỏi phía sau khu siêu thị, qua nhiều ngóc ngách, nhiều chỗ vẫn còn lầy lội nước đọng và bùn lầy, có nơi nước vẫn ngập tới ngang đùi, các đồng nghiệp của chúng tôi đã tới được nơi hai gia đình người Việt vẫn còn đang mắc kẹt tại đây.

Một cảm giác gần như là vỡ òa khi nhìn thấy vợ chồng bà Mai Thanh Hương (60 tuổi, quê Nha Trang) và gia đình anh Nguyễn Phước (quê Phú Yên).

Xác chết dọc vệ đường.
Bà Mai Thị Hương - một trong 5 người Việt còn bị mắc kẹt ở Tacloban chỉ vào số gạo ít ỏi - tài sản quý giá nhất của 2 vợ chồng.

Bất ngờ gặp hai người Việt hiếm hoi ở nơi này, Bà Hương ôm chầm lấy nhóm phóng viên mếu máo: “Chúng tôi trắng tay rồi, không còn gì cả. Tiền bạc không còn đồng nào, gạo cũng sắp hết, sức khỏe cũng không còn để chạy, giờ chỉ còn biết ngồi đây đợi mà thôi. Đám thanh niên họ đi hết rồi, chỉ còn có chúng tôi kẹt lại”.

Nếu vợ chồng bà Hương vì già cả không còn sức di chuyển những chặng đường dài thì gia đình anh Nguyễn Phước lại kẹt cô con gái nhỏ mới được 2 tuổi.

Mấy ngày qua anh còn lấn bấn ở lại vì vợ anh là người Philippines, nhưng đến giờ, anh cũng chỉ mong rời được Tacloban ngày nào tốt ngày đó.

Anh tâm sự: “Chẳng có cửa hàng thực phẩm hay siêu thị nào mở cửa vì bọn cướp đầy đường. Chúng tôi sắp không còn cái gì để ăn, không biết còn có thể cầm cự được đến lúc nào. Mong ước lớn nhất của chúng tôi bây giờ là được trợ giúp để thoát khỏi cảnh bế tắc này và được quay về quê hương”.

Được biết tại Tacloban có khoảng 100 người Việt sinh sống, đến nay vẫn chưa có thông tin người Việt nào tử nạn trong siêu bão Haiyan.

PV Báo Lao Động tại một điểm chờ xe buýt giờ hoang tàn và là nơi xếp xác chết.
PV Báo Lao Động tại một điểm chờ xe buýt giờ hoang tàn và là nơi xếp xác chết.

Hầu hết mọi người đã tự tìm đường rời khỏi thành phố Tacloban, trừ 5 người còn mắc kẹt lại tại khu Block 9, Phase 1, Lot 25 V&G mà thôi. Theo thông tin chúng tôi nhận được, hiện số người Việt dồn về thị trấn Ormoc, cách Tacloban khoảng 3 giờ đồng hồ xe chạy, khá đông. Dự kiến Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines sẽ mang hàng hóa cứu trợ đến cho cộng đồng người Việt tại thị trấn này trong ngày hôm nay (14.11).

Hội Chữ thập Đỏ VN ủng hộ 50.000USD giúp đỡ nhân dân Philippines

Chiều 13.11, Hội Chữ thập Đỏ VN đã trao số tiền 50.000USD ủng hộ giúp đỡ nhân dân Philippines cho Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam. Nhằm chia sẻ với nhân dân Philippines trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai do bão Haiyan, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam sẽ tổ chức tiếp nhận sự ủng hộ tự nguyện của tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm.

Tài khoản tiếp nhận ủng hộ nhân dân Philippines: 124 02 02 005 348 (VNĐ); 124 02 02 006 675 (USD) và 124 02 02 006 862 (EUR); tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; chi nhánh Hoàng Mai; 813 đường Giải phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Địa chỉ tiếp nhận, tại Hà Nội: Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, 82 Nguyễn Du, Hà Nội; tại TP.Hồ Chí Minh: Cơ quan đại diện phía nam 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.Hồ Chí Minh.         
 
Theo Lao động
MỚI NHẤT
36 người Việt tại vùng bão ở Philippines nhận hàng cứu trợ
36 người Việt tại vùng bão ở Philippines nhận hàng cứu trợ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, 36 người Việt Nam đang tập trung tại thành phố Ormoc đã nhận được hàng cứu trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines vào sáng nay 14/11.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:42

Bé gái mắc kẹt 6 ngày cùng thi thể những người thân sau bão Haiyan
Bé gái mắc kẹt 6 ngày cùng thi thể những người thân sau bão Haiyan

(Dân trí) - Một bé gái 13 tuổi tại Philippines đã được cứu sống sau khi bị mắc kẹt suốt 6 ngày trong đống đổ nát của ngôi nhà cùng thi thể tất cả những người thân trong gia đình.

Thứ năm, 14/11/2013 - 04:18

Cứu trợ nạn nhân bão tại Philippines quá chậm chạp
Cứu trợ nạn nhân bão tại Philippines quá chậm chạp

(Dân trí) - Trưởng cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc ngày hôm nay 14/11 đã tỏ ra không hài lòng với tốc độ cứu trợ các nạn nhân bão Haiyan tại Philippines. Trước đó, nhiều hãng tin quốc tế miêu tả tình hình cứu trợ là chậm chạp và "vô tổ chức".

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:18

Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị quốc tế "ném đá"
Trung Quốc tăng viện trợ cho Philippines sau khi bị quốc tế "ném đá"

(Dân trí) - Trung Quốc sẽ tăng viện trợ cho Philippines để khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, giới chức nước này cho biết sau những chỉ trích đối với khoản viện trợ ít ỏi ban đầu. Nhưng một số cư dân mạng Trung Quốc ngày 14/11 lại kêu gọi không viện trợ gì hết cho Philippines.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:06

Hậu Haiyan, khi cứu trợ trở thành công cụ chính sách của Mỹ
Hậu Haiyan, khi cứu trợ trở thành công cụ chính sách của Mỹ

Hậu thảm họa bão Haiyan cho thấy nhiều người Philippines sẽ có cách nhìn nhận khác đi về hiện diện quân sự của Mỹ ở nước này. Nỗ lực cứu trợ hậu thảm họa của Mỹ dành cho Philippines cũng là nhân tố giúp thúc đẩy hiệp định quân sự song phương vốn được hai bên khởi động thời gian qua.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:19

Tranh chấp biển Đông: Trung Quốc đã "nghĩ lại"
Tranh chấp biển Đông: Trung Quốc đã "nghĩ lại"

Những chuyển biến của ASEAN đã khiến Bắc Kinh suy nghĩ lại về cách tiếp cận vấn đề Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc đồng ý thảo luận với ASEAN về COC, trước đó họ vẫn giữ lập trường không công nhận.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:10

Mỹ bất ngờ hủy kế hoạch mua 15 trực thăng Nga
Mỹ bất ngờ hủy kế hoạch mua 15 trực thăng Nga

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Mỹ ngày 13/11 cho biết sẽ hủy kế hoạch mua bổ sung 15 trực thăng vận tải Mi-17 từ Nga, trong đơn hàng trị giá 345 triệu USD do những căng thẳng gần đây giữa hai nước.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:51

Thị trưởng Toronto thừa nhận thường đi mua ma túy
Thị trưởng Toronto thừa nhận thường đi mua ma túy

(Dân trí) - Trong phiên điều trần trước hội đồng thành phố ngày 13/11, thị trưởng Rob Ford của thành phố Toronto đã lần đầu thừa nhận mình mua ma túy bất hợp pháp trong 2 năm qua. Cùng lúc đó ông bị cảnh sát cáo buộc đưa gái mại dâm vào văn phòng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:36

Mỹ: Nổ tại căn cứ quân sự, 4 binh sỹ tử nạn
Mỹ: Nổ tại căn cứ quân sự, 4 binh sỹ tử nạn

(Dân trí) - Trưa 13/11 theo giờ địa phương, một vụ nổ đã xảy ra tại căn cứ Camp Pendleton tại California của lính thủy đánh bộ Mỹ làm 4 binh sỹ tử nạn, giới chức quân sự cho biết.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:40

Hai chiến đấu cơ đâm nhau trên không, 1 phi công thiệt mạng
Hai chiến đấu cơ đâm nhau trên không, 1 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Hai máy bay huấn luyện chiến đấu của Phần Lan đã đâm phải nhau trên không và rơi xuống miền tây nước này hôm qua 13/11, làm 1 phi công thiệt mạng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:09

Sướng như... tù nhân Thuỵ Điển
Sướng như... tù nhân Thuỵ Điển

Khác với nhiều nước, nơi các nhà tù lâm vào tình trạng quá tải, Thụy Điển vừa quyết định đóng cửa 4 nhà tù và một trại giam phòng ngừa, bởi số lượng phạm nhân không ngừng giảm, hiện tượng mà chính các nhà chức trách cũng không hiểu tận tường nguyên nhân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:56

Úc tăng viện trợ cho Philippines lên 30 triệu AUD
Úc tăng viện trợ cho Philippines lên 30 triệu AUD

(Dân trí) - Úc ngày 14/11 đã cam kết bổ sung thêm 20 triệu đôla Úc (AUD) cho các nỗ lực cứu trợ tại Philippines hậu siêu bão Haiyan và cho biết sẽ triển khai thêm các binh sĩ để trợ giúp khắc phục thảm họa.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Viên kim cương hồng có giá kỷ lục 83 triệu USD
Viên kim cương hồng có giá kỷ lục 83 triệu USD

(Dân trí) - Vượt qua cả mức dự báo 60 triệu USD trước phiên đấu giá, viên kim cương hồng có trọng lượng 59,6 carat đã giúp nhà đấu giá Sotheby’s thu về tới 83 triệu USD trong phiên đấu giá tối 13/11, xác lập kỷ lục viên kim cương đắt nhất thế giới.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:55

Nổ súng tại một trường học ở Mỹ
Nổ súng tại một trường học ở Mỹ

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ 6 đối tượng sau một vụ nổ súng Mỹ xảy ra chiều qua 13/11 ở ngoại tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania ở bờ đông nước Mỹ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:09

Trung Quốc "mất điểm" với thế giới vì viện trợ khiêm tốn cho Philippines
Trung Quốc "mất điểm" với thế giới vì viện trợ khiêm tốn cho Philippines

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm thấy, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về khoản viện trợ chỉ 100.000 USD cho Philippines. Hàng loạt tờ báo lớn như Time, AFP, ABC, Sky news... đã "mỉa mai" khoản viện trợ khiêm tốn này.

Thứ năm, 14/11/2013 - 07:54

Thủ tướng Anh công du Ấn Độ
Thủ tướng Anh công du Ấn Độ

(Dân trí) - Ngày 13/11, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới New Delhi, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ song phương trong “cuộc đua toàn cầu”.

Thứ năm, 14/11/2013 - 07:06

Tìm thấy 5 người Việt giữa "thành phố chết" Tacloban
Tìm thấy 5 người Việt giữa "thành phố chết" Tacloban

Trời nắng như đổ lửa. Chúng tôi (PV Lao Động ở Tacloban) phải lội bộ đi vào khu siêu thị Robinson - nơi được cho là có người Việt Nam sinh sống còn đang mắc kẹt.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:42

Tình hình cứu trợ người Việt tại Philippines sau siêu bão Hải Yến
Tình hình cứu trợ người Việt tại Philippines sau siêu bão Hải Yến

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, các công dân Việt Nam ở thành phố Tacloban và các vùng phụ cận đã được yêu cầu di chuyển về thành phố Ormoc, cách Tacloban khoảng 105 km.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:33

Số người chết do bão Haiyan tại Philippines lên 2.275 người
Số người chết do bão Haiyan tại Philippines lên 2.275 người

(Dân trí) - Chính phủ Philippines ngày 13/11 cho hay, số người thiệt mạng do bão Haiyan đã tăng vọt lên gần 2.300 người, và 80 người khác hiện đang mất tích.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:14

Thế giới đẩy mạnh viện trợ cho Philippines
Thế giới đẩy mạnh viện trợ cho Philippines

(Dân trí) - Mỹ đang đi đầu trong nỗ lực trợ giúp Philippines khắc phục bão Haiyan khi viện trợ 20 triệu USD và điều hàng loạt tàu chiến cùng các binh sĩ. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, chỉ thông báo khoản viện trợ ít ỏi 100.000 USD cho người dân Philippines bị nạn.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:48

Philippines: 8 người chết khi chen lấn cướp kho thực phẩm
Philippines: 8 người chết khi chen lấn cướp kho thực phẩm

(Dân trí) - Hoảng loạn sau 5 ngày thiếu đói vì bão Haiyan, nhiều người Philippines đã đổ đi cướp kho thực phẩm của chính phủ. 8 người đã thiệt mạng tại chỗ khi bức tường nhà kho đổ sụp, trong khi đó hàng nghìn người quỳ khóc, chen lấn để được lên máy bay rời đi.

Thứ tư, 13/11/2013 - 03:46

Tiết lộ về "hình hài" của Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc
Tiết lộ về "hình hài" của Ủy ban An ninh Quốc gia Trung Quốc

Chiều 12/11, Hội nghị Toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 3) đã bế mạc và ra thông cáo liên quan.

Thứ tư, 13/11/2013 - 03:18

Tình cảnh khốn khổ của người Philippines hậu siêu bão
Tình cảnh khốn khổ của người Philippines hậu siêu bão

(Dân trí) - Những người sống sót sau siêu bão Haiyan tại Philippines đang trải qua những ngày khốn khổ khi phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, không có lương thực, nước sạch. Tại thành phố Tacloban, binh sĩ phân phát từng miếng cam cho những người sống sót.

Thứ tư, 13/11/2013 - 02:42

Tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Obama thấp chưa từng thấy
Tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Obama thấp chưa từng thấy

(Dân trí) - Kết quả một cuộc khảo sát uy tín do đại học Quinnipiac vừa công bố hôm nay (13/11) cho thấy, có tới 54% cử tri Mỹ được hỏi không ủng hộ ông Obama, trong khi tỷ lệ ủng hộ chỉ là 39%, thấp nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 13/11/2013 - 02:38