Thứ ba, 05/12/2017 - 08:27

Không quân Trung Quốc tập trận tại “khu vực lạ” gần bán đảo Triều Tiên

Dân trí

Không quân Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tại khu vực và đường bay hoàn toàn mới, nằm ở cửa ngõ bán đảo Triều Tiên. Thông tin chính xác về cuộc diễn tập chưa được công bố, nhưng động thái này của Bắc Kinh được cho là gửi thông điệp tới cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.


Một máy bay thuộc biên chế quân đội Trung Quốc (Ảnh: PLA)

Một máy bay thuộc biên chế quân đội Trung Quốc (Ảnh: PLA)

Theo SCMP, Không quân Trung Quốc đã điều động hàng loạt máy bay chiến đấu tới cuộc tập trận tới “khu vực và đường bay chưa từng bao giờ bay đến” tại Hoàng Hải và Đông Hải, vùng biển nằm sát cửa ngõ bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc Shen Jinke đã đưa ra thông báo trên vào ngày 4/12, đúng ngày liên quân Mỹ - Hàn bắt đầu khởi động cuộc tập trận quy mô lớn chưa từng có nhằm đáp trả hành động thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 29/11.

Ông Shen không đưa ra thông tin cụ thể về địa điểm hay thời gian diễn ra tập trận nhưng cho biết những cuộc tập trận và đào tạo này sẽ trở thành hoạt động thường quy của Không quân Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng bảo vệ lợi ích chiến lược của Bắc Kinh.

Theo ông Shen, Trung Quốc đã điều hàng loạt máy bay chiến đấu, trinh thám, máy bay điều khiển và cảnh báo sớm, cùng phối hợp tác chiến với các đơn vị tên lửa đất đối không.

Dù địa điểm cụ thể của cuộc tập trận không được công bố, nhưng chuyên gia quân sự Song Zhongping phỏng đoán Không quân Trung Quốc đã điều máy bay tới Vùng nhận dạng phòng không (AIDZ) ở Hoa Đông do Trung Quốc đơn phương thiết lập vào năm 2013, với các phần trùng với không phận của Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Song cho rằng các máy bay trinh thám của Trung Quốc có thể đã thu thập các thông tin tình báo về động thái quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Hiện thời, Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức cuộc tập trận chung quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ, 230 máy bay, gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor. Phản ứng về cuộc tập trận, Triều Tiên đã lên án Mỹ và Hàn Quốc khiêu khích, và cảnh báo về kịch bản chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ tại khu vực.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất