Chủ nhật, 03/11/2019 - 13:58

Kênh truyền hình Anh hứng chỉ trích vì vô cảm với thảm kịch 39 người chết

Dân trí

Kênh truyền hình Anh Channel 4 đã bị chỉ trích vì phát sóng chương trình trong đó các thí sinh tìm cách “nhập cư lậu” vào nước này, giữa lúc dư luận Anh đang quan tâm tới thảm kịch 39 di dân thiệt mạng trong công-ten-nơ đông lạnh.

Kênh truyền hình Anh hứng chỉ trích vì vô cảm với thảm kịch 39 người chết - 1

Một nhân viên phụ trách nhập cư của Bộ Nội vụ Anh (Ảnh minh họa: PA)

Theo Guardian, Bộ Nội vụ Anh đã chỉ trích Channel 4 là “thiếu nhạy cảm, vô trách nhiệm” sau khi kênh này tuyên bố phát sóng chương trình thực tế trong đó các thí sinh sẽ tìm cách để “nhập cư lậu” vào Anh. Việc phát sóng diễn ra trong bối cảnh nước Anh đang quan tâm tới vụ 39 di dân bị phát hiện thiệt mạng trên một chiếc xe tải ở hạt Essex ngày 23/10.

Channel 4 gọi chương trình tên “Smuggled” (Nhập cư lậu) của họ là “cuộc thử nghiệm quy mô lớn nhất khu vực biên giới Anh từng được giới truyền thông thực hiện”. Tập 1 của chương trình đã tạm ngừng phát sóng tuần trước sau thảm kịch Essex. Tuy nhiên, Channel 4 tuyên bố họ sẽ chỉ hoãn chương trình trong 1 tuần và Bộ Nội vụ Anh đã lập tức lên tiếng chỉ trích rằng kênh truyền hình trình chiếu quá sớm.

“Các nhóm tội phạm có tổ chức không tôn trọng sinh mạng con người vì vậy thật thiếu thận trọng khi (kênh Channel 4) cung cấp nền tảng (thông tin) về hoạt động bất hợp pháp. Làm như vậy chỉ đơn giản là thúc đẩy các băng nhóm lợi dụng tình hình biên giới Anh để trục lợi và gây ra rủi ro với mạng sống của những người dễ tổn thương và tuyệt vọng”, Bộ Nội vụ Anh nói.

Trong khi đó, Channel 4 khẳng định quyết định của họ là đúng đắn vì sau thảm kịch ở Essex, những điều tra gây “sốc” của họ trở thành vấn đề khẩn cấp được cộng đồng quan tâm.

Channel 4 cũng cho biết khi chương trình được chiếu vào ngày 4/11, nó sẽ được điều chỉnh và sẽ nhắc tới thảm kịch ngày 23/10. Ngoài ra, người xem sẽ được chứng kiến các thí sinh “nhập cư lậu” thành công vào Anh theo nhiều cách khác nhau, bao gồm các phương pháp như đi chui bằng thùng xe tải, đi bằng xuồng bơm hơi vượt qua eo biển Anh, đi phà từ Hà Lan tới Anh dùng hộ chiếu giả…

David Modell, giám đốc sản xuất của chương trình, nói với Guardian rằng chương trình này cần phải được phát sóng sớm nhất có thể vì nó sẽ mang lại một số thông tin bổ ích, cũng như trả lời được câu hỏi vì sao nhiều người nhập cư trái phép lại chọn tới Anh bắt đầu cuộc sống mới.

Ngày 23/10, lực lượng hành pháp Anh đã phát hiện 39 thi thể thiệt mạng trên một công-ten-nơ đông lạnh ở hạt Essex. Phía cảnh sát Anh cho biết họ tin toàn bộ các nạn nhân xấu số đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất