1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Italia: Gần 700 người chết, hơn 5.000 người mắc Covid-19 trong ngày

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, tuy số người tử vong và mắc mới Covid-19 vẫn ở mức cao nhưng tốc độ lây lan dịch Covid-19 ở Italia bắt đầu chậm lại nhờ các biện pháp phong tỏa.

Italia: Gần 700 người chết, hơn 5.000 người mắc Covid-19 trong ngày - 1
Italia hiện là nước có nhiều người chết vì Covid-19 nhất. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn số liệu từ Cơ quan Phòng vệ dân sự Italia cho biết, trong ngày 25/3, nước này ghi nhận thêm 683 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này tại đây lên 7.503. Số ca tử vong trong ngày hôm qua đã giảm so với 743 ca tử vong một ngày trước đó. 

Cũng trong ngày hôm qua, số người mắc Covid-19 ở Italia tăng hơn 5.200 ca lên 74.386 ca.

Trong ngày 25/3, tâm dịch Lombardy ghi nhận 296 ca tử vong vì Covid-19, giảm mạnh so với con số 402 người chết một ngày trước đó. Đây có thể là ngày có số người chết ít nhất tại Lombardy kể từ ngày 19/3. Tính đến cuối ngày hôm qua, Lombardy có 32.346 người mắc Covid-19, trong đó gần 4.500 người đã tử vong.

Người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Italia Angelo Borrelli hôm qua đã không còn xuất hiện tại cuộc họp báo cập nhật số liệu như mọi khi vì ông có triệu chứng sốt và đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19.

Những số liệu mới cập nhật về tình hình dịch Covid-19 tại Italia đã bắt đầu cho thấy tín hiệu khả quan. Phó giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Ranieri Guerra nhận định: "Tốc độ lây lan của dịch (tại Italia) chậm lại là tín hiệu rất tích cực. Tôi cho rằng các biện pháp mà Italia áp dụng là đúng đắn mặc dù có sự chậm trễ ban đầu".

Hội đồng nghiên cứu quốc gia Italia cho biết, 57 trong số 107 tỉnh của nước này đã đạt đến đỉnh dịch. Cơ quan này nhận định: "Các số liệu đang được cải thiện và các biện pháp ứng phó đang cho thấy hiệu quả mặc dù chúng ta mới đang chỉ ở giai đoạn đầu làm chậm đà lây lan của dịch".

Để ngăn dịch lây lan, chính phủ Italia đã thực thi các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc, bao gồm cấm người dân đi lại giữa các khu vực và chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết như mua lương thực, thuốc men, các nhà hàng và cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa đến đầu tháng 4.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley nhận định:"Khoảng 3-5 ngày tới sẽ là thời điểm quan trọng để nhận thấy các biện pháp phong tỏa của Italia có hiệu quả".

Tuy nhiên, tình hình tại một số khu vực của Italia vẫn đáng lo ngại. Cụ thể, số ca tử vong vì Covid-19 ở vùng Naples tăng từ 49 ca lên 74 ca vào hôm qua. Số người tử vong tại vùng Piemonte và quanh thành phố Turin cũng tăng từ 315 lên 449 ca.

 

Minh Phương
Theo Reuters