1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan chức Italia nói số ca Covid-19 có thể cao gấp 10 lần số chính thức

(Dân trí) - Trưởng ban Bảo vệ Dân sự Italia Angelo Borrelli cho rằng số ca mắc Covid-19 tại nước này có thể cao gấp 10 lần con số công bố chính thức.

Quan chức Italia nói số ca Covid-19 có thể cao gấp 10 lần số chính thức - 1

Trưởng ban Bảo vệ Dân sự Italia Angelo Borrelli (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn của nhật báo La Repubblica, ông Borrelli cho rằng Italia có thể có số ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) cao gấp 10 lần con số được thống kê chính thức.

Theo La Repubblica, nếu ước tính trên là đúng, số ca Covid-19 ở quốc gia châu Âu có thể lên tới trên 600.000 vào lúc này.

Italia đã ghi nhận 601 người tử vong vì virus corona trong ngày 23/3. Đây là ngày ghi nhận số người tử vong vì Covid-19 thấp nhất 4 ngày qua tại Italia, trong bối cảnh quốc gia châu Âu bước vào tuần thứ 3 phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn dịch lây lan rộng hơn.

Tổng cộng, Italia hiện có 63.927 ca Covid-19. Số ca mắc mới trong ngày hôm qua (4.789) giảm so với 2 ngày trước đó.

Theo quan chức y tế Giulio Gallera, vùng Lombardy - nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch Covid-19 ở quốc gia châu Âu - cũng ghi nhận số bệnh nhân nhập viện vì virus giảm. 

“Hôm nay có lẽ là ngày tích cực đầu tiên sau khi chúng ta trải qua một giai đoạn khó khăn suốt một tháng qua. Tuy giờ chưa phải lúc hát khúc khải hoàn, song chúng ta đang bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”, ông Gallera nói. 

Theo ông Borrelli, các biện pháp phong tỏa mà chính phủ Italia thực hiện từ 2 tuần trước dường như đã bắt đầu có hiệu quả. “Trong vài giờ tới, chúng ta sẽ xem liệu đường đồ thị ghi nhận số ca nhiễm bệnh có bắt đầu phẳng dần hay không”, ông Borrelli cho biết.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Italia từ cuối tháng 2, song Italia nhanh chóng trở thành nơi bùng phát dịch mạnh nhất với số ca tử vong chiếm gần một nửa số ca tử vong cả thế giới. Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh đã kéo theo gánh nặng cho hệ thống y tế của Italia khi hầu hết các bệnh viện ở miền bắc rơi vào tình trạng quá tải, thiếu thốn trang thiết bị, khiến đội ngũ y tế đối mặt với rủi ro cao.

CNN dẫn số liệu từ Hiệp hội bác sĩ Italia hôm qua cho biết, hơn 4.800 bác sĩ, y tá ở nước này đã mắc Covid-19, trong đó ít nhất 23 bác sĩ đã tử vong.

Đức Hoàng

Theo Straits Times