Ít nhất 9 nhóm đồng loạt điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như khả năng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Moscow đang ngày càng được mở rộng khi có tới ít nhất 9 ủy ban của quốc hội và các cơ quan liên bang Mỹ đồng loạt vào cuộc làm rõ các nghi vấn này.

Người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống (Ảnh: Getty)
Người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống (Ảnh: Getty)

Theo Fox News, một trong số những cuộc điều tra gần đây nhất liên quan đến Nga do công tố viên đặc biệt, đồng thời là cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI), Robert Mueller tiến hành.

Ông Mueller mới được bổ nhiệm hồi tháng trước để dẫn đầu một cuộc điều tra nhằm làm rõ các mối liên hệ cũng như các cuộc tiếp xúc khả nghi giữa các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump và giới chức Nga, trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Đội ngũ của ông Mueller, với sự tham gia của các luật sư hàng đầu, đã phối hợp cùng với 8 cơ quan khác của chính phủ và lưỡng viện Mỹ nhằm điều tra các khía cạnh khác nhau trong cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

8 cơ quan này bao gồm: Cục Tình báo trung ương (CIA), Bộ Tài chính, Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng, Ủy ban Tình báo Thượng viện, Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Ủy ban Tình báo Hạ viện, Ủy ban Giám sát Hạ viện và Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Ngoài các cơ quan trên, một số nhóm khác cũng đang tham gia vào cuộc điều tra mở rộng liên quan tới mối quan hệ Trump - Nga cũng như sự can thiệp của Moscow vào tiến trình bầu cử tại Mỹ.

Các nghị sĩ Dân chủ thuộc các ủy ban phụ trách tài chính đã yêu cầu ngân hàng cung cấp các hồ sơ để làm rõ mối liên hệ về lợi ích giữa đội ngũ của ông Trump với phía Nga. Trong khi đó, ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump cũng nhận được những lời đề nghị hợp tác từ các quan chức của các bang New Hampshire và Maine để làm rõ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

Ngoài ra, Ủy ban Bầu cử liên bang cũng đang vào cuộc để xác minh liệu Nga có tăng cường các chương trình quảng cáo trên mạng xã hội để gây bất lợi cho bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái hay không.

Chưa tìm ra bằng chứng thuyết phục

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton (Ảnh: Fox)
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton (Ảnh: Fox)

Theo Fox, mỗi cơ quan sẽ tập trung vào một khía cạnh riêng khi tiến hành các cuộc điều tra. Trong khi Bộ Tư pháp xem xét về các mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga, CIA tập trung vào các nhân tố nước ngoài có thể liên quan đến kế hoạch can thiệp bầu cử Mỹ của Nga.

Đối với Ủy ban Tình báo Thượng viện, cơ quan này đang phân tích xem Nga đã làm những gì trong tiến trình can thiệp bầu cử. Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện muốn trả lời những câu hỏi như: Nga đã làm gì, liệu nước này có mối liên hệ nào với các chiến dịch chính trị hay không, phản ứng của chính phủ Mỹ như thế nào hay tại sao và bằng cách nào các thông tin mật về tiến trình can thiệp bầu cử của Nga bị rò rỉ.

Tuy nhiên, Fox News nhận định, mặc dù ngày càng nhiều cá nhân và tổ chức cùng vào cuộc với mục tiêu phanh phui khả năng can thiệp bầu cử Mỹ của Nga cũng như chỉ ra mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump với Moscow, song chưa có bất kỳ bản cáo trạng hay bằng chứng đáng tin cậy nào được công bố.

“Vấn đề chính ở đây đó là, trải qua rất nhiều tháng với nhiều cuộc điều tra, nhưng chưa có ai tìm ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự thông đồng (giữa đội ngũ của ông Trump và Nga). Vì vậy, phe Dân chủ đang tìm cách chuyển hướng sự tập trung, từ nghi vấn thông đồng sang nghi vấn cản trở luật pháp. Mục đích của họ là kéo dài các cuộc điều tra trong thời gian lâu nhất có thể”, một nguồn tin từ quốc hội Mỹ chia sẻ với Fox News.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm