Tổng thống Trump chỉ trích ông Obama “ngó lơ” vụ Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 23/6 đã chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama không làm gì để ngăn chặn việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, dù đã biết trước việc này từ lâu.

Tổng thống Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama trong cuộc gặp tại Nhà Trắng sau khi ông Trump đắc cử (Ảnh: Getty)
Tổng thống Donald Trump (trái) và người tiền nhiệm Barack Obama trong cuộc gặp tại Nhà Trắng sau khi ông Trump đắc cử (Ảnh: Getty)

“Hôm nay lần đầu tiên tôi nghe tin rằng ông Obama đã biết trước từ lâu về việc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Và ông ấy không hề làm gì cả. Tuy nhiên, không có người nào muốn lên tiếng về việc này”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox and Friends Weekend”.

“Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cung cấp thông tin về Nga cho ông Obama từ rất lâu trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Còn tôi vừa mới biết thông tin này. Thật là một điều đáng ngạc nhiên”, ông Trump nói thêm.

Theo Tổng thống Trump, “câu hỏi đặt ra ở đây là, nếu ông ấy (Obama) có thông tin, vậy tại sao ông ấy không có bất kỳ động thái nào? Ông ấy lẽ ra nên làm điều gì đó về vấn đề này”.

Trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng cũng đặt câu hỏi về việc chính quyền tiền nhiệm dường như cố tình “ngó lơ” nghi vấn Nga can thiệp bầu cử.

“Chính quyền ông Obama biết trước rất lâu về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11/2016, nhưng không làm gì để ngăn chặn cả. Tại sao vậy?”, ông Trump viết trên Twitter ngày 24/6.

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Trump cũng viết một đoạn trên Twitter với nội dung tương tự: “Nếu Nga can thiệp mạnh vào cuộc bầu cử năm 2016, có nghĩa là chuyện đó xảy ra trong thời kỳ chính quyền Obama. Vậy tại sao họ không ngăn việc đó lại”, ông Trump viết.

Trong khi đó, tờ Washington Post cho rằng chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã quá chậm chạp và cẩn trọng trong việc đáp trả sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo Washington Post, mãi tới tháng 12 năm ngoái, tức một tháng sau ngày ông Trump đắc cử tổng thống, ông Obama mới thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga ra khỏi lãnh thổ Mỹ, sau khi cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử.

Thành Đạt

Theo The Hill

Tin liên quan
Đang được quan tâm