1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố nước này sẵn sàng có động thái đáp trả nếu hệ thống phòng không S-300 mà Nga định cấp cho Syria được dùng để chống lại Israel.

Lực lượng vũ trang Iran thử thành công hệ thống phòng không S-300 nhập khẩu từ Nga (Ảnh: Press TV)
Lực lượng vũ trang Iran thử thành công hệ thống phòng không S-300 nhập khẩu từ Nga (Ảnh: Press TV)

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là các vũ khí phòng thủ mà Nga chuyển giao cho Syria không nên được sử dụng để chống lại chúng tôi. Nếu các vũ khí đó được sử dụng để chống lại chúng tôi, chúng tôi sẽ tấn công lại chúng”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nói với hãng tin Ynet, đề cập tới khả năng Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria.

Bộ trưởng Lieberman cảnh báo Israel “không can thiệp vào công việc nội bộ của Syria”, tuy nhiên Israel cũng không cho phép các nước như Iran đổ bộ vào Syria và mang theo các hệ thống vũ khí hiện đại để tấn công Israel.

“Nếu có bất kỳ ai tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả, bất kể đó là S-300, S-700 hay bất cứ thứ gì hiện diện ở đó”, ông Lieberman nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Army Radio, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz tỏ ra hoài nghi về khả năng Nga chuyển giao các hệ thống S-300 cho Syria và cho rằng động thái này của Moscow sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ giữa Nga và Israel.

“Tôi nghi ngờ rằng họ sẽ cấp hệ thống phòng thủ tên lửa này (cho Syria) và điều đó sẽ vượt qua ranh giới trong mối quan hệ của chúng tôi”, Bộ trưởng Katz cho biết thêm.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/4 cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận với Bộ Quốc phòng về việc cung cấp hệ thống S-300 cho Syria, song quyết định cuối cùng vẫn chưa được công bố. Ông Lavrov tuyên bố Nga không còn chịu rào cản trong việc cung cấp S-300 cho Syria, nhất là sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào rạng sáng ngày 14/4.

Hiện có nhiều thông tin cho rằng Nga có thể sắp chuyển giao tổ hợp tên lửa S-300 cho Syria. Nhật báo Kommersant của Nga cũng dẫn nguồn thạo tin tiết lộ các linh kiện S-300 có thể được vận chuyển tới Syria bằng máy bay vận tải quân sự hoặc tàu hải quân Nga. Tờ báo cũng nhấn mạnh Israel sẽ phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu tấn công hệ thống S-300 được bàn giao cho Syria.

Thành Đạt

Theo Sputnik