Israel tuyên bố đạt thành quả chưa từng có sau chiến dịch tấn công Gaza

(Dân trí) - Israel tuyên bố đã đạt được những thành tựu lớn trong chiến dịch quân sự ở Dải Gaza trước khi tuyên bố lệnh ngừng bắn với lực lượng Hamas nhằm chấm dứt 11 ngày giao tranh căng thẳng.

Israel tuyên bố đạt thành quả chưa từng có sau chiến dịch tấn công Gaza - 1

Israel đã thực hiện hơn 1.000 vụ không kích và pháo kích vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza trong chiến dịch quân sự 11 ngày (Ảnh: Reuters).

Cuối ngày 20/5, giới chức Israel thông báo đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức với lực lượng Hamas ở Dải Gaza sau 11 ngày giao tranh khốc liệt. Hamas cũng xác nhận lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ 2 giờ sáng ngày 21/5 theo giờ địa phương.

Trước khi đưa ra thông báo trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã ca ngợi kết quả của chiến dịch quân sự của Israel những ngày qua nhằm vào lực lượng Hamas. Ông Gantz nói, quân đội Israel đã đạt được "những thành quả chưa từng có xét về khía cạnh quy mô, độ chính xác và tầm quan trọng chiến lược của cuộc chiến chống các nhóm khủng bố ở Dải Gaza" sau chiến dịch "Bảo vệ tường thành".

"Tôi muốn cảm ơn lực lượng an ninh và quân đội Israel dưới sự lãnh đạo của Tổng tham mưu trong 11 ngày qua đã đạt được những thành quả chưa từng có về quy mô, mức độ chính xác và tầm quan trọng chiến lược của cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố ở Dải Gaza", ông Gantz nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, quân đội Israel sẽ tiếp tục cảnh giác cao độ trước nguy cơ các cuộc tấn công từ Gaza. Ông cho biết, tình hình thực địa sẽ quyết định việc Israel có nối lại các hoạt động quân sự nhằm vào Gaza sau lệnh ngừng bắn hay không.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần tuyên bố, chiến dịch quân sự nhằm vào Hamas ở Dải Gaza sẽ tiếp tục cho đến khi Israel đạt được mục tiêu răn đe, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột trong tương lai.

Israel tấn công trung tâm tác chiến của Hamas

Quân đội Israel cho biết, kể từ khi giao tranh nổ ra hôm 10/5, Hamas đã bắn tổng cộng hơn 4.000 rocket nhằm vào Israel, trong đó, hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này đã đánh chặn hơn 600 rocket, trong khi hàng trăm quả phóng hỏng. Israel cũng đáp trả bằng hơn 1.000 cuộc không kích, pháo kích với sự kết hợp của bộ binh, hải quân, không quân. Israel tuyên bố đã phá hủy hàng loạt đường hầm và các mục tiêu được cho là trụ sở tình báo, kho vũ khí của Hamas.

Trong khi đó, lực lượng Hamas hôm qua cũng tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn là "chiến thắng của người Palestine" . Một đại diện của Hamas cho rằng tuyên bố ngừng bắn cho thấy Israel đã sẵn sàng tôn trọng quyền của người Palestine và Hamas đã khiến đối phương phải "bẽ mặt".

Israel tuyên bố đạt thành quả chưa từng có sau chiến dịch tấn công Gaza - 2

Người dân tại Gaza đổ ra đường vào tối ngày 20/5 ăn mừng lệnh ngừng bắn với Israel (Ảnh: Reuters).

Phát ngôn viên của Hamas, ông Abu Obeida, tiết lộ lực lượng này đã lên sẵn kế hoạch tiến hành một vụ tấn công rocket quy mô lớn nhằm vào Israel nhưng đã hoãn vào phút chót do thỏa thuận ngừng bắn.

Xung đột giữa quân đội Israel và Hamas nổ ra từ hôm 10/5 sau khi Israel bị cáo buộc ngăn cản người Palestine vào khu vực một thánh đường ở Jerusalem vào tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Các cuộc giao tranh đã khiến hơn 232 người ở Gaza thiệt mạng, gần 2.000 người bị thương và hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Israel cũng thiệt hại ít nhất 12 người gồm cả binh sĩ và dân thường. Người dân ở nhiều nơi của Israel luôn sống trong nơm nớp lo sợ bởi các vụ tấn công rocket từ Gaza.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Xung đột Israel - Palestine
Đọc thêm
Đang được quan tâm