Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân vĩnh viễn với Mỹ

(Dân trí) - Tehran nói rằng họ cởi mở với việc đàm phán một thỏa thuận hạt nhân lâu dài với Mỹ trong bối cảnh Trung Đông đang “căng như dây đàn”.

Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán thỏa thuận hạt nhân vĩnh viễn với Mỹ - 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng để thương lượng nhưng mong muốn trao đổi những điều không chỉ có giá trị trong vòng một năm rưỡi hay năm năm rưỡi. Chúng ta cần phải đàm phán về những điều khoản lâu dài, vĩnh viễn”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trả lời phỏng vấn CBS ngày 22/9.

Cơ hội gần nhất để có thể mở ra hướng đi cho thỏa thuận hạt nhân chính là cuộc gặp bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào ngày 25/9 ở New York với sự quy tụ các nhà ngoại giao từ 6 bên tham gia hiệp ước hạt nhân JCPOA 2015 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức Iran và liên minh châu Âu EU. Mỹ đã rút ra khỏi thỏa thuận này năm ngoái. Tại cuộc gặp trong 2 ngày tới, các nhà ngoại giao các nước và liên minh kể trên dự kiến sẽ thương thảo về tương lai của JCPOA.

Ông Zarif đồng thời cho biết ông sẽ không có cuộc gặp riêng với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Ngoại trưởng Iran nói rằng luật pháp Mỹ không cho phép ông Pompeo gặp ông, sau khi Washington đưa ông Zarif vào “danh sách đen” hồi tháng 7.

“Javad Zarif thực thi chương trình nghị sự liều lĩnh của Lãnh tụ tối cao Iran và là phát ngôn viên của chế độ Iran trên toàn thế giới. Mỹ gửi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng thái độ của họ gần đây là hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khi đó nhấn mạnh trong một thông báo.

Sau khi rút khỏi JCPOA hồi năm 2018 vì cho rằng đây là “thỏa thuận một chiều tồi tệ”, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng hàng loạt lệnh trừng phạt lên Iran để buộc Tehran phải xuống nước.

Phát ngôn của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh Trung Đông đang tiếp tục căng thẳng sau vụ nhà máy dầu Ả rập Xê út bị tấn công. Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau âm mưu ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành dầu khí thế giới, trong khi Iran đã bác bỏ những tuyên bố nói trên.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan