1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ trình Tổng thống Donald Trump một loạt phương án quân sự để ông có thể cân nhắc đáp trả vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út.

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công
Lầu Năm Góc trình Tổng thống Trump phương án quân sự với Iran - 1

Tổng thống Trump (Ảnh: Getty)

AP dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ cho biết trong một cuộc họp tại Nhà Trắng vào ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trình với với Tổng thống Trump danh sách các mục tiêu có thể không kích bên trong lãnh thổ Iran và các phương án đáp trả khác. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng sẽ cảnh báo tổng thống rằng, phương án quân sự nhằm vào Iran có thể leo thang thành một cuộc xung đột.

Cuộc họp về an ninh quốc gia này sẽ là dịp đầu tiên để đưa ra quyết định về việc Mỹ nên phản ứng như thế nào sau cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu của đồng minh Ả rập Xê út hồi cuối tuần trước.

Bất kỳ quyết định nào được đưa ra cũng phụ thuộc vào bằng chứng mà các nhà điều tra Mỹ và Ả rập Xê út tìm được để chứng minh rằng, Iran đã phóng tên lửa hành trình và sử dụng máy bay không người lái để tấn công hai nhà máy dầu. Đây cũng là cáo buộc mà các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, khẳng định.

Iran cho đến nay vẫn phủ nhận có liên quan tới vụ không kích bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhằm vào mục tiêu tại Ả rập Xê út. Iran cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran cũng sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện.

Đòn đáp trả của Mỹ đối với Iran có thể bao gồm các biện pháp quân sự, chính trị và kinh tế. Các phương án quân sự mà Mỹ lựa chọn có thể là các cuộc không kích hay các hành động khó nhận thấy hơn như tấn công mạng.

Một trong số các phương án Mỹ có thể triển khai là tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ả rập Xê út nhằm giúp bảo vệ nước này trước các cuộc tấn công từ phía bắc, bởi vì hầu hết lưới phòng thủ của Ả rập Xê út từ trước đến nay đều chỉ tập trung vào các mối đe dọa từ nhóm phiến quân Houthi tại Yemen ở phía nam.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã chia sẻ với nhóm phóng viên đi cùng ông hôm 16/9 rằng, câu hỏi về việc liệu Mỹ có đáp trả sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út hay không là “sự đánh giá về chính trị”, chứ không phải về quân sự.

“Nhiệm vụ của tôi là đưa ra các phương án quân sự cho tổng thống nếu ông ấy quyết định đáp trả bằng vũ lực quân sự”, ông Dunford nói, đồng thời cho biết Tổng thống Trump vẫn muốn xem xét “một loạt phương án”.

“Tại Trung Đông, chúng tôi có lực lượng quân sự ở đó và chúng tôi cũng đã lên nhiều kế hoạch cũng như có nhiều phương án”, Tướng Dunford cho biết.

Nguy cơ xung đột

Thượng nghị sĩ Mỹ Elissa Slotkin hôm qua nhận định, nếu Tổng thống Trump “lựa chọn một phương án bao gồm tấn công quân sự đáng kể nhằm vào Iran, xét trong bối cảnh hiện nay giữa Mỹ và Iran, có khả năng động thái này sẽ leo thang thành một cuộc xung đột có quy mô từ trung bình cho tới lớn. Tôi tin tổng thống nên hỏi ý kiến quốc hội”.

Slotkin, cựu cố vấn chính sách Trung Đông hàng đầu của Lầu Năm Góc, cho biết bà hy vọng ông Trump sẽ cân nhắc một loạt phương án, bao gồm các lựa chọn cơ bản nhất như thiết lập thêm lực lượng và thiết bị quân sự phòng vệ tại và xung quanh Ả rập Xê út để tăng cường an ninh.

Trong khi đó, một nhóm thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đang tìm bằng chứng từ các mảnh vỡ tên lửa hành trình và máy bay không người lái sau vụ không kích tại Ả rập Xê út. Giới chức Mỹ đang tìm cách xác định thêm rằng liệu các mảnh vỡ này có cung cấp bằng chứng xác thực cho thấy Iran là thủ phạm hay không.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman hôm qua tuyên bố, Mỹ tin tưởng rằng nước này sẽ xác định chính xác bên nào đã tiến hành cuộc tấn công vào cuối tuần qua.

Giới chức Mỹ khó có thể đoán trước phản ứng của ông Trump. Hồi tháng 6, sau khi Iran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái của Mỹ, Tổng thống Trump ban đầu đồng ý tấn công quân sự đáp trả Iran, nhưng sau đó bất ngờ đổi ý vì không muốn hàng chục dân thường Iran thiệt mạng.

Quyết định trên của Tổng thống Trump một lần nữa cho thấy sự lưỡng lự của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc đưa nước này vào một cuộc xung đột khác tại Trung Đông. Thay vào đó, ông Trump muốn lực lượng an ninh mạng của quân đội Mỹ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống máy tính quân sự của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran để kiểm soát các vụ phóng rocket và tên lửa.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ vẫn đang phối hợp với Ả rập Xê út để tìm cách cung cấp thêm sự bảo vệ cho khu vực phía bắc của Ả rập Xê út - nơi nằm gần Iran và Iraq. Đại tá Không quân Pat Ryder, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đang trao đổi với Ả rập Xê út về các biện pháp để giảm nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công trong tương lai.

Các quan chức khác của Mỹ nói rằng Washington có thể cân nhắc bổ sung thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ả rập Xê út. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra.

Thành Đạt

Tổng hợp