1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng

(Dân trí) - Quân đội Iran đã tổ chức duyệt binh rầm rộ, phô diễn dàn khí tài quân sự uy lực giữa lúc tình hình Trung Đông đang tiếp tục leo thang căng thẳng.

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng
Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 1

Các quân nhân tham gia lễ duyệt binh ở Tehran (Ảnh: EPA)

Iran ngày 22/9 đã tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn nhằm kỷ niệm cuộc chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988), đồng thời gửi thông điệp mạnh mẽ phô diễn năng lực quân sự của quốc gia Trung Đông tới các đối thủ.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án sự hiện diện của lực lượng nước ngoài ở Vùng Vịnh, đồng thời cảnh báo Phương Tây “tránh xa” khu vực. Nhà lãnh đạo cho rằng nếu Phương Tây thực sự chân thành, họ không nên biến nơi đây trở thành nơi để tiến hành một cuộc chạy đua vũ trang.

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 2

Ông Rouhani (khăn đội đầu màu trắng, ngồi giữa) quan sát khí tài diễu hành qua (Ảnh: AFP)

Ông Rouhani cũng tuyên bố sẽ theo đuổi kế hoạch hòa bình trong bối cảnh Mỹ đang điều các khí tài quân sự tới đây nhằm “nắn gân” Iran.

Lễ duyệt binh có sự tham gia của những khí tài tiêu biểu như xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái và tên lửa, trong đó có tên lửa Khorramshahr với tầm tấn công 2.000 km.

Ông Rouhani tuyên bố Iran sẵn sàng bỏ qua những sai lầm trong quá khứ của Phương Tây từ hôm nay. “Quan điểm của chúng tôi là an ninh khu vực Vịnh Ba Tư nên được bảo đảm từ nội bộ (các nước trong khu vực). Lực lượng nước ngoài gây nên vấn đề và bất ổn cho nhân dân Iran và các nước khác”.

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 3

Một tên lửa của Iran (Ảnh: Anadolu)

Iran cũng đồng thời “khoe” về tổ hợp phòng không Khordad-3, hệ thống đã bắn rơi máy bay không người lái Mỹ hồi tháng 6.

Hoạt động duyệt binh ngày hôm qua đã diễn ra trên khắp các nước Iran, trong đó có thành phố cảng Bandar Abbas gần eo biển chiến lược Hormuz. Truyền hình quốc gia Iran đã đăng những đoạn video quay các tàu tấn công nhanh của Iran, cũng như hệ thống phòng thủ và các khí tài quân sự khác.

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 4

(Ảnh: Anadolu)

Trước đó một ngày, người đứng đầu lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cảnh báo sẽ “hủy diệt” đối thủ nếu bất cứ hành vi khiêu khích nào chống lại Iran.  

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát từ năm ngoái sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Washington tuyên bố đây là “thỏa thuân tồi tệ, không bao giờ nên tồn tại” nên đã đơn phương hủy bỏ và bắt đầu chiến lược gây áp lực tối đa cho Iran. Tehran sau đó tiếp tục giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ đã rút khỏi nhưng một biện pháp nhằm đáp trả.

Căng thẳng tiếp tục leo thang trong tuần vừa qua sau vụ 2 nhà máy của tập đoàn dầu khí Aramco, Ả rập Xê út bị không kích bằng máy bay không người lái ngày 14/9. Washington và Riyadh đã cáo buộc Iran đứng sau vụ việc dù phiến quân Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm. Tehran cũng đã bác bỏ tuyên bố của Mỹ. 

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 5

Lực lượng dân quân Turkmen Basij  (Ảnh: EPA)

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 6

(Ảnh: Anadolu)

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 7

(Ảnh: Anadolu)

Iran “thị uy” bằng dàn khí tài “khủng” giữa lúc Trung Đông căng thẳng - 8

(Ảnh: Anadolu)

Đức Hoàng

Theo Dailymail