1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục cáo buộc Iran gây ra hành động chiến tranh khi tấn công hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

“Đó chính là Iran, sự thật là như vậy, và Mỹ sẽ đáp trả theo cách tương xứng với hành động chiến tranh do chính quyền cách mạng Iran gây ra. Hiến chương Liên Hợp Quốc là để bảo vệ hòa bình trên toàn thế giới. Đây là hành động chiến tranh”, Ngoại trưởng Mike Pompeo trả lời phỏng vấn chương trình “Face the Nation” của CBS News tại New York, khi ông tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9. Washington và đồng minh Ả rập Xê út đổ lỗi cho Tehran đứng sau vụ tấn công này.

Iran, một đối thủ lâu năm của Ả rập Xê út trong khu vực, đã lên tiếng phủ nhận có liên quan tới vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif quy trách nhiệm cho nhóm phiến quân Houthi tại Yemen, lực lượng đang chiến đấu chống lại liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu tại Yemen. Nhóm Houthi cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa tại Ả rập Xê út.

“Rất khó để Mỹ giải thích tại sao những trang thiết bị hiện đại của họ không thể đánh chặn những vũ khí này. Nhưng thực tế là nhóm Houthi đã nhận trách nhiệm”, ông Zarif nói trong chương trình “Face the Nation”.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Pompeo đã phản pháo mạnh mẽ phát ngôn của người đồng cấp Iran. Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định có “nhiều bằng chứng” cho thấy Ngoại trưởng Zarif đang nói dối. Theo ông Pompeo, nhóm Houthi không có khả năng tiến hành một cuộc “tấn công phức tạp” như vậy.

Ông Pompeo không nói cụ thể rằng, liệu Mỹ có thể chứng minh chắc chắn về việc cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út được thực hiện từ lãnh thổ Iran hay không. Ngoại trưởng Mỹ chỉ xác nhận vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công là do Iran sản xuất.

Mặc dù đưa ra cáo buộc cứng rắn nhằm vào Iran, song Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ vẫn mong muốn tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để giảm bớt căng thẳng với Iran và ổn định khu vực. Tuy nhiên, ông Pompeo khẳng định rằng việc triển khai quân đội phòng vệ và các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung không phải là công cụ duy nhất mà chính quyền Mỹ sẵn sàng triển khai để ngăn chặn Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với Fox News hôm 22/9, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump sẽ hành động nếu các biện pháp răn đe Iran thất bại. Ông Pompeo cũng tin rằng lãnh đạo Iran hiểu rõ điều này.

“Nếu các biện pháp răn đe tiếp tục thất bại, tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục những hành động cần thiết”, ông Pompeo nói.

“Sứ mệnh của chúng tôi là tránh chiến tranh. Các bạn cũng thấy những gì Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper thông báo hôm 20/9, chúng tôi đã triển khai thêm lực lượng tới khu vực vì mục đích răn đe và phòng vệ”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua lên tiếng phản đối sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài tại vùng Vịnh, bao gồm lực lượng Mỹ.

“Các lực lượng nước ngoài có thể gây ra các vấn đề và sự mất an ninh cho người dân của chúng tôi và cho khu vực của chúng tôi”, Tổng thống Rouhani phát biểu trước khi bắt đầu cuộc diễu binh kỷ niệm chiến tranh Iran - Iraq.

Tổng thống Iran kêu gọi các lực lượng nước ngoài “tránh xa” vùng Vịnh.

“Nếu họ chân thành, họ không nên biến khu vực của chúng ta thành nơi chạy đua vũ trang. Sự hiện diện của họ luôn mang lại đau đớn và khổ hạnh. Họ càng tránh xa khu vực và các đất nước của chúng ta, khu vực này càng an toàn”, Tổng thống Rouhani nói.

Ông Rouhani cho biết Iran sẽ đệ trình kế hoạch hòa bình lên Liên Hợp Quốc trong những ngày tới.

Thành Đạt

Theo CBS, Fox