Thứ tư, 15/01/2020 - 14:15

Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa

Dân trí

Giới chức Iran cho biết họ đã bắt giữ người quay khoảnh khắc tên lửa của nước này bắn nhầm vào máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Người này có thể đối mặt với cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia, BBC đưa tin.

Xuất hiện video 2 tên lửa Iran bắn trúng máy bay Ukraine
Iran bắt người quay khoảnh khắc máy bay Ukraine trúng tên lửa - 1

Hình ảnh được cho là máy bay chở khách Ukraine trúng tên lửa Iran và phát nổ trên không hôm 8/1. (Ảnh: BBC)


BBC dẫn tin truyền thông Iran cho biết, Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một nghi phạm bị cho là đã quay khoảnh khắc tên lửa của nước này khai hỏa nhầm vào máy bay chở khách Ukraine rạng sáng 8/1. Danh tính của người này không được tiết lộ.

Tuy nhiên, một phóng viên Iran tại London, người đầu tiên chia sẻ đoạn video, nói rằng nguồn tin của anh vẫn an toàn và rằng giới chức Iran đã bắt nhầm người.

Thông tin trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết, nước này đã bắt giữ một số người liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay của Ukraine. Ngoài ra, người phát ngôn Esmaili, khoảng 30 người bị bắt vì “hội họp trái phép” - một cụm từ được cho là đề cập đến những người biểu tình phản đối chính phủ Iran sau vụ bắn nhầm máy bay dân sự.

Quân đội Iran hôm 11/1 thừa nhận đã bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines khiến 176 người thiệt mạng, trong đó nạn nhân chủ yếu là công dân Iran. Giới chức Iran ban đầu nói rằng, máy bay rơi do “trục trặc kỹ thuật”. Tuy nhiên, dựa vào đoạn video được cho là ghi khoảnh khắc cuối cùng của máy bay Ukraine trước khi nổ tung trên không trung cùng với các hình ảnh mảnh vỡ tại hiện trường, các chuyên gia cho rằng máy bay đã trúng tên lửa.

Một đoạn video trích xuất từ camera an ninh tại Tehran được New York Times đăng tải hôm qua cho thấy, máy bay Ukraine trúng 2 tên lửa trước khi nổ tung, mỗi tên lửa phóng đi cách nhau chỉ khoảng gần 30 giây.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua tuyên bố trên truyền hình quốc gia rằng: "Đây là lỗi lầm không thể tha thứ. Không thể có chuyện chỉ một người chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay này". Ông cũng nhấn mạnh, chính phủ của ông cũng cần "chịu trách nhiệm với những người Iran và công dân các nước đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay".

Minh Phương
Theo BBC