1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran giữ nguyên kết quả bầu cử

(Dân trí) - Cơ quan lập pháp hàng đầu của Iran đã chính thức bác bỏ yêu cầu đòi hủy kết quả bầu tổng thống, trong khi Quốc hội tuyên bố tổng thống và nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào khoảng từ 26/7 đến 19/8.

 

Iran giữ nguyên kết quả bầu cử - 1
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

“Hội đồng Vệ binh Iran đã bác bỏ việc hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử hôm 12/6, khẳng định rằng không có sai phạm lớn nào”, kênh truyền hình tiếng Anh của Iran Press TV đưa tin.

Hội đồng Vệ binh là cơ quan giám sát bầu cử ở Iran, gồm 6 giáo sĩ Hồi giáo do lãnh tụ tối cao Ali Khamenei bổ nhiệm và 6 luật gia có tư tưởng bảo thủ khác do Quốc hội Iran bầu ra. Chủ tịch của Hội đồng Vệ binh là Ayatollah Ahmad Jannati được coi là người thân cận với Tổng thống Ahmadinejad. Cơ quan này cũng do Thủ lĩnh tinh thần tối cao Ali Khamenei, người tuyên bố chiến thắng bầu cử thuộc về Tổng thống Ahmadinejad, chi phối.  

Trước đó, Hội đồng Vệ binh thừa nhận cuộc bầu cử “có một số sai sót”. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Iran IRNA hôm nay đưa tin: “Hội đồng Những người đứng đầu các ủy ban trong Quốc hội đã ấn định thời gian từ ngày 26/7 đến ngày 19/8 là giai đoạn cho tổng thống tuyên thệ nhậm chức và giới thiệu nội các mới”. Tuy nhiên, tin không đề cập đến đích danh Tổng thống Ahmadinejad, người đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 12/6. 

Những diễn biến mới trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi ứng cử viên thất cử - giáo sĩ ủng hộ cải cách Mehdi Karoubi - một lần nữa kêu gọi cơ quan này hủy bỏ cuộc bầu cử mà kết quả chính thức cho thấy Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã tái cử. 

Cựu Thủ tướng Mirhossein Mousavi, đối thủ chính của ông Ahmadinejad, cũng kêu gọi hủy bỏ kết quả bầu cử này “do có nhiều sai phạm”. Ông Mousavi thề tiếp tục biểu tình và tuyên bố “sẵn sàng tử vì đạo”, bất chấp những lệnh cấm của chính phủ.

Tuy nhiên, Lực lượng Vệ binh Cách mạng - lực lượng quân sự mạnh nhất Iran, hôm qua tuyên bố “sẽ mạnh tay” với bất kỳ cuộc biểu tình nào phản đối kết quả bầu cử. Lực lượng này đã lên tiếng ra lệnh người biểu tình ngừng ngay các hoạt động phản đối, phá hoại và cảnh báo ai chống lại lệnh này cũng sẽ phải đối đầu với hành động kiên quyết từ phía lực lượng Vệ binh Cách mạng cùng các lực lượng an ninh khác.                                     

Nhật Mai  
Theo AP