Iran dọa "nghiền nát" đối thủ sau khi Mỹ điều B-52 tới Trung Đông

(Dân trí) - Iran phát đi cảnh báo cứng rắn sau khi Mỹ đưa 2 "pháo đài bay" B-52 tới Trung Đông - động thái được xem là nhằm "nắn gân" Iran.

Iran dọa nghiền nát đối thủ sau khi Mỹ điều B-52 tới Trung Đông - 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: US CENTCOM)

Ngày 17/1, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã lên tiếng sau thông tin Mỹ đưa máy bay B-52 tới làm nhiệm vụ tuần tra Trung Đông.

"Nếu các máy bay B-52H của Mỹ là nhằm để đe dọa hay cảnh báo Iran, Washington nên dùng số tiền hàng tỷ USD đó để chăm lo cho sức khỏe người dân Mỹ. Trong khi chúng tôi chưa châm ngòi bất cứ cuộc chiến nào trong hơn 200 năm qua, chúng tôi không ngại nghiền nát những bên gây hấn trước", ông Zarif viết trên Twitter, và trực tiếp nhắc tới tài khoản chính thức của tổng thống Mỹ trong tuyên bố. 

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo rằng các máy bay ném bom B-52 của nước này đang thực hiện cuộc tuần tra lần thứ 2 ở Trung Đông trong năm 2021 nhằm thể hiện sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực như là một phần quan trọng trong thế trận phòng thủ của CENTCOM. Đây là nhiệm vụ tuần tra thứ 5 mà lực lượng máy bay ném bom Mỹ thực hiện ở Trung Đông trong vài tháng qua.

CENTCOM nhấn mạnh cuộc tuần tra cải thiện khả năng sẵn sàng tác chiến và phát đi thông điệp rõ ràng và nhất quán cho các bạn bè và đối thủ tiềm năng của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, truyền thông cho biết 2 chiếc B-52 đã bay qua không phận Israel trước khi đi vào Vịnh Ba Tư.

Hiện Mỹ vẫn đang duy trì hiện diện quân sự ở khu vực với nhiều khí tài hiện đại bao gồm các máy bay ném bom, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz hay tàu ngầm năng lượng hạt nhân.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang căng thẳng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump sau khi "ông chủ" Nhà Trắng rút Washington khỏi hiệp ước hạt nhân với Tehran và một số nước lớn khác. Mâu thuẫn tiếp tục bùng nổ trong năm qua khi Mỹ hồi đầu năm 2020 ám sát một tướng cấp cao Iran bằng máy bay không người lái.

Bài liên quan
Đang được quan tâm