Hơn 800 nhà khoa học Iran kêu gọi bắn rơi B-52 Mỹ nếu xâm phạm biên giới

(Dân trí) - Hơn 800 nhà khoa học Iran đồng loạt kêu gọi quân đội nước này phá hủy bất cứ tàu chiến hoặc máy bay nào của Mỹ, ví dụ B-52, trong kịch bản những khí tài này vi phạm biên giới của quốc gia Trung Đông.

Hơn 800 nhà khoa học Iran kêu gọi bắn rơi B-52 Mỹ nếu xâm phạm biên giới - 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: AFP)

FARS News đưa tin, trong lá thư gửi Tư lệnh hàng không vũ trụ Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Ali Hajizadeh, 840 nhà khoa học nước này đã kêu gọi IRGC phá hủy các máy bay, đặc biệt là B-52, và các tàu chiến Mỹ nếu chúng xâm phạm biên giới Iran.

Trong lá thư, 840 giáo sư từ các trường đại học nhận định rằng Mỹ "có sức mạnh trống rỗng và được thổi phồng bởi truyền thông Phương Tây, Do Thái và Ả rập". Vì vậy, họ đề nghị tướng Hajizadeh "phá vỡ hình ảnh không có thật và được thêu dệt này".

Lá thư được gửi đi 1 tuần sau khi Mỹ đưa 2 máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông, động thái được xem là nhằm phô diễn sức mạnh của không quân Washington. Trước đó, hồi đầu tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Lầu Năm Góc đảo ngược quyết định đưa tàu sân bay USS Georgia về Mỹ và tiếp tục để chiến hạm này ở lại Trung Đông trước diễn biến phức tạp ở khu vực.

Hồi cuối năm ngoái, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cam đoan rằng Iran sẽ "công khai và trực tiếp bảo vệ người dân, an ninh và các lợi ích quan trọng của mình" trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tăng cường phô diễn uy lực gần biên giới.

Căng thẳng Trung Đông leo thang thời gian qua khi Iran kỷ niệm 1 năm ngày một tướng cấp cao nước này bị Washington ám sát bằng máy bay không người lái.

Tháng 12/2020, Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ nã rocket vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, điều mà Tehran đã bác bỏ. Iran sau đó tuyên bố sẽ trả thù vụ ám sát của Mỹ.