1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Iran: Cục diện chính trị có thể thay đổi

(Dân trí) - Tình hình tại Iran xuất hiện diễn biến có thể làm thay đổi cục diện chính trị, khi Hội đồng Vệ binh tuyên bố sẽ kiểm lại một số phiếu trong bối cảnh cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử lớn nhất trong 30 năm qua đã biến thành bạo lực nghiêm trọng.

 
Iran: Cục diện chính trị có thể thay đổi - 1
Hàng nghìn người biểu tình tại Iran ủng hộ ứng viên tổng thống thất cử Hossein Mousavi.


Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu Hội đồng Vệ binh, cơ quan lập pháp tối cao của Iran gồm các giáo sĩ Hồi giáo đầy thế lực và các thẩm phán, mở cuộc điều tra về những khiếu nại gian lận bầu cử do các ứng cử viên đối thủ của Tổng thống đắc cử Mahmoud Ahmadinejad đệ trình.
 
Hội đồng này thông báo sẽ kiểm lại phiếu tại những khu vực mà các ứng viên thất cử không chấp nhận. Hiện chưa rõ đề nghị này có được các đối thủ của Tổng thống Ahmadinejad chấp thuận hay không, vì họ muốn hủy bỏ toàn bộ cuộc bầu cử.

Biến cố này chắc chắn sẽ làm thay đổi các cục diện chính trị vì giờ đây ông Hossein Moussavi có thể khẳng định rằng ông đã nhận được sự ủng hộ của một bộ phận lớn người dân Iran trong việc đề nghị hủy bỏ kết quả bỏ phiếu và tổ chức bầu lại. Phe đối lập nói hàng triệu phiếu bầu có thể đã bị thất lạc.

Hôm qua, hàng trăm nghìn người ủng hộ cùng những người phản đối ông Ahmadinejad đã tràn xuống chật kín quảng trường Vali Asr ở trung tâm Tehran. Đây là cuộc biểu tình cực lớn với hơn 1 triệu người tham gia, thậm chí có thể tới gần 2 triệu người tập trung tại Tehran. Tổng thống Ahmadinejad đang tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Nga. 
 
Những người ủng hộ và phản đối ông Ahmadinejad đã tiến hành hàng loạt các cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Iran trong những ngày gần đây. Một phụ tá của cựu Thủ tướng Hossein Moussavi, đối thủ chính của ông Ahmadinejad, đã kêu gọi những người ủng hộ không tham gia biểu tình để tránh bạo động, nhưng cũng không ngăn được những dòng thác người đổ ra phố. 

Các nhà bình luận cho rằng chế độ Hồi giáo của Iran đã trụ được qua cuộc chiến tranh nhiều tổn thất với Iraq, thời gian dài gánh chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ và sự cô lập của quốc tế trong suốt 30 năm cầm quyền, nhưng thời điểm hiện tại lại là thách thức rất lớn.

Ông Hossein Moussavi đã kêu gọi những người biểu tình tuần hành trong không khí bình tĩnh. Trên thực tế, phần lớn các cuộc biểu tình đã diễn ra đúng như vậy. Những người tham gia biểu tình nói chung tuân thủ những nguyên tắc tổ chức.

Biểu tình chống kết quả tái đắc cử của ông Ahmedinejad không chỉ diễn ra ở thủ đô mà còn rầm rộ tại nhiều thành phố khác của Iran.
 
Trà Giang
Theo Reuters, AFP