Interpol truy nã “góa phụ da trắng” trong vụ khủng bố tại Kenya

(Dân trí) - Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol ngày 26/9 đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với công dân người Anh Samantha Lewthwaite, người được biết đến với biệt danh “góa phụ trắng”, theo yêu cầu của chính phủ Kenya.

Lewthwaite là vợ của một trong bốn kẻ đã thực hiện vụ đánh bom khủng bố liều chết tại ga tàu điện ngầm London ngày 7/7/2005. Được biết đến với biệt danh “góa phụ trắng”, người phụ nữ này có liên quan đến nhóm phiến quân Hồi giáo Somalia al-Shabab.

Những hình ảnh khác nhau của Samantha Lewthwaite
Những hình ảnh khác nhau của Samantha Lewthwaite

Nhóm này đã đứng đằng sau vụ tấn công vào trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Kenya hồi cuối tuần trước. Vụ tấn công kéo dài 4 ngày và khiến ít nhất 67 người thiệt mạng.

Thông báo của Interpol cho biết nghi phạm 29 tuổi “bị Kenya truy nã với các cáo buộc sở hữu thuốc nổ và âm mưu thực hiện một tội ác giết người hồi tháng 12/2011”.

Cảnh báo của Interpol, hay còn gọi là “Thông báo đỏ”, yêu cầu 190 quốc gia thành viên bắt giữ nghi phạm và chuẩn bị dẫn độ.

Interpol không cho biết lệnh truy nã có liên quan đến vụ tấn công tại Nairobi, nhưng lệnh này được phát đi sau nhiều đồn đoán về sự dính líu của Lewthwaite đến sự kiện tại Westgate.

Lễ tang cho các nạn nhân tại Kenya

Trong ngày 26/9, người dân Kenya tiếp tục ngày tưởng niệm thứ ba các nạn nhân là dân thường và binh sỹ quân đội trong vụ tấn công.

Các nạn nhân vụ khủng bố bắt đầu được mai táng
Các nạn nhân vụ khủng bố bắt đầu được mai táng

Lễ tang của ngôi sao phát thanh truyền hình Ruhila Adatia-Sood, người đang mang thai khi tử nạn, là một trong nhiều sự kiện được tổ chức trong ngày thứ Năm.

Tại khắp thủ đô Kenya, cờ được treo rủ trong khi an ninh được thắt chặt. Các nhân viên an ninh dùng máy dò tìm kim loại kiểm tra các hành khách trước khi họ lên xe buýt.

Tại hiện trường, các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng mảng bê tông cháy đen để tìm kiếm những người còn mất tích.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, người thân của các nạn nhân bắt đầu tỏ ra mất kiên nhẫn. Rất nhiều người đã tìm đến các mạng xã hội để tìm câu trả lời về việc điều gì đã khiến một phần của tòa nhà sụp đổ, số phận của những người mất tích và tình hình điều tra vụ việc.

Tuy vậy theo Bộ trưởng nội vụ Joseph Ole Lenku, với khoảng 1/3 tòa nhà đã bị sập và có thể có chất nổ nằm lẫn trong đống đổ nát, công việc của các chuyên gia an ninh và khám nghiệm hiện trường tại trung tâm thương mại này sẽ phải mất ít nhất một tuần.

Thanh Tùng
Theo BBC, AFP

Đọc thêm