Thứ ba, 24/09/2013 - 06:29

Kenya đột kích tấn công khủng bố, nổ lớn tại trung tâm thương mại

Dân trí

Sau những tiếng nổ lớn, trung tâm thương mại Westgate tại Nairobi, Kenya đã rung chuyển, khói đen bốc lên cuồn cuộn. Bộ trưởng nội vụ Kenya tuyên bố chiến dịch tiêu diệt khủng bố sắp kết thúc. Con số thương vong được cập nhật giảm xuống còn 62 người chết.

Theo các phóng viên có mặt tại hiện trường, đã có 4 tiếng nổ rất lớn vang lên tại trung tâm thương mại Westgate trong ngày thứ Hai, khi các binh sỹ Kenya tiến vào và giao tranh với các phần tử khủng bố. Hãng tin AFP dẫn thông báo của Bộ quốc phòng Kenya cho biết 3 kẻ bắt cóc con tin đã bị tiêu diệt và một số khác bị thương. Toàn bộ các lối thoát được khẳng định đã bị bịt kín, khiến cơ hội cho những kẻ khủng bố thoát ra là "rất nhỏ".

Khói đen bốc lên hơn một giờ đồng hồ từ trung tâm thương mại
Khói đen bốc lên hơn một giờ đồng hồ từ trung tâm thương mại

Trước đó, Bộ trưởng nội vụ Kenya Joseph Ole Lenku khẳng định việc sơ tán con tin “đã diễn ra rất tốt”, và rằng các quan chức Kenya “rất chắc chắn” rằng nếu còn có con tin ở trong thì số lượng cũng ít.

“Chúng tôi đang kiểm soát tất cả các tầng. Những kẻ khủng bố thì đang tháo chạy và trốn tại một số gian hàng, nhưng không hề có lối tẩu thoát”, vị Bộ trưởng khẳng định trước khi cho biết thêm một số con tin đã được giải thoát nhưng không nói rõ số lượng.

Đáng chú ý là, trái với thông tin do lực lượng đứng sau vụ tấn công tuyên bố trên Twitter, ông Lenku khẳng định không hề có tay súng nào là phụ nữ. “Không có phụ nữ nào cả. Toàn bộ những kẻ khủng bố đều là nam giới. Một vài trong số chúng ăn mặc giống phụ nữ”, ông cho biết.

Ông Lenku cũng công bố điều chỉnh giảm số người chết xuống còn 62. Trước đó các quan chức Kenya khẳng định có 59 người thiệt mạng sau khi vụ tấn công nổ ra hôm thứ Bảy. Sau đó hội Chữ thập đỏ nước này công bố con số thương vong là 68, trước khi cập nhật lại là 62 và cho biết một số thi thể đã bị đếm hai lần. Hiện số người bị thương chính thức là hơn 170.

Theo hãng tin AFP, sau khi 4 tiếng nổ lớn vang lên làm rung chuyển trung tâm thương mại, khói đen đã bốc lên từ đây và kéo dài suốt hơn 1 giờ đồng hồ. Tiếp sau đó là một loạt tiếng súng liên hồi, kéo dài khoảng 15 phút.

Quân đội Kenya đang siết chặt vòng vây
Quân đội Kenya đang siết chặt vòng vây

Một nguồn tin của chiến dịch giải cứu khẳng định với hãng tin AP rằng khói bốc lên từ bên trong khu trung tâm mua sắm chính và quầy hàng tạp phẩm, Nakumatt, nơi có nhiều hàng hóa như đệm có thể đã bị đốt. Bộ quốc phòng Kenya khẳng định đám lửa do những kẻ khủng bố đốt để làm gián đoạn chiến dịch tấn công của lực lượng chức năng.

Cơ quan này khẳng định trong 24 giờ qua đã có 10 thi thể được đưa ra và hơn 200 thường dân được giải cứu. 65 người trong số này phải nhập viện. Tổng cộng 11 binh sỹ quân đội bị thương.

Cảnh sát Kenya xác nhận "hơn 10 kẻ tình nghi" có liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Tư lệnh quân đội Kenya, tướng Julius Karangi thì cho biết các tay súng thuộc nhiều quốc tịch khác nhau. Một số là chiến binh nước ngoài, bao gồm cả người Somalia mang hai quốc tịch và là thành viên của lực lượng khủng bố al-Shabab có liên hệ với mạng lưới al-Qaeda.

Người phát ngôn của tổ chức này, tên Ali Mohamud Rage, khẳng định các con tin “sẽ phải hứng chịu hậu quả của bất kỳ hành động nào nhắm vào các chiến binh thánh chiến”, một dấu hiệu cho thấy các con tin đang được sử dụng làm lá chắn sống.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta trước đó tuyên bố những kẻ tấn công “sẽ không thể thoát sau những hành động đáng ghê tởm và đầy thú tính”.

“Chúng ta sẽ nhanh chóng trừng trị những kẻ chủ mưu một cách rất đau đớn”, ông Kenyatta tuyên bố trên truyền hình hôm Chủ Nhật.

Một nguồn tin an ninh Kenya cho biết các lực lượng Israel cũng đang tham gia chiến dịch tiêu diệt khủng bố. Một số đặc vụ của Mỹ và Anh cũng góp mặt.


Thanh Tùng
Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất