Thứ ba, 24/09/2013 - 13:47

Tìm thấy thi thể "nữ khủng bố" da trắng tại Kenya

Dân trí

Bộ trưởng ngoại giao Kenya Amina Mohamed xác nhận rằng có một phụ nữ người Anh trong hàng ngũ những kẻ khủng bố tấn công trung tâm thương mại Westgate. Ngoài ra còn có “2 hoặc 3” công dân Mỹ tham gia vụ tấn công.

Sau 3 ngày bị những kẻ khủng bố tấn công, trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi của Kenya đã được các lực lượng an ninh và quân đội nước này kiểm soát. Danh tính của những kẻ thực hiện vụ tấn công đẫm máu cũng dần lộ diện trong đó có 3 kẻ đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích trong tối qua theo giờ địa phương.

Một bức ảnh cũ của Samantha Lewthwaite
Một bức ảnh cũ của Samantha Lewthwaite

Phát biểu với kênh truyền hình PBS của Mỹ ngày 23/9, Bộ trưởng ngoại giao Kenya, Amina Mohamed khẳng định có “hai hoặc ba” người Mỹ, và một người Anh nằm trong số những kẻ tấn công bị tiêu diệt.

Bà Mohamed cho biết các công dân Mỹ khoảng 18 - 19 tuổi, có thể là người gốc Somalia hoặc Ảrập. Họ “từng sống tại bang Minnesota và một địa điểm nữa”.

Cùng lúc đó hai binh sỹ và một nhân viên tình báo Kenya đã xác nhận với một hãng tin phương Tây rằng, một người phụ nữ da trắng nằm trong số những kẻ khủng bố bị tiêu diệt.

Thông tin này càng củng cố thêm giả thuyết trước đó rằng Samantha Lewthwaite, kẻ có biệt danh “góa phụ trắng”, và là vợ của kẻ đánh bom ga tàu điện London năm 2005, tham gia vụ tấn công.

Theo tờ Daily Mail, hiện cảnh sát đang kiểm tra xem liệu có khả năng Lewthwaite là con tin mặc trang phục của một những kẻ khủng bố hay không. Nhưng Bộ ngoại giao nước này cũng kiểm tra mối liên hệ của người phụ nữ từng cải sang đạo Hồi này với vụ thảm sát.

Năm nay 29 tuổi và đã có 4 con, Lewthwaite hiện là một nhân vật hàng đầu trong nhóm khủng bố Al Shabaab, những kẻ đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công và sát hại dân thường tại Westgate Mall.

Cảnh sát tin rằng người phụ nữ này là một trong những nhà tài trợ chính kiêm kẻ hướng dẫn chế tạo bom. Dù vậy các nguồn tin thừa nhận họ vẫn chưa biết rõ mức độ liên quan của Lewthwaite vào vụ tấn công.

Bức ảnh được cho là ghi lại thời điểm những kẻ tấn công ập vào Westgate Mall
Bức ảnh được cho là ghi lại thời điểm những kẻ tấn công ập vào Westgate Mall

Một nhân viên chống khủng bố cấp cao người Kenya trong ngày 23/9 khẳng định: “Chúng tôi tin là cô ta đã chỉ đạo chiến dịch, nhưng số phận của cô ta vẫn chưa biết. Cô ta được cho rằng cũng là một tay bắn tỉa”.

Trước đó, các binh sỹ và con tin sống sót cho biết một phụ nữ da trắng đội khăn trùm đầu đã ra lệnh cho các tay súng bằng tiếng Ả rập. Cùng lúc đó, một tài khoản Twitter được cho là của tổ chức Al Shabaab đã khen ngợi Lewthwaite là “một phụ nữ dũng cảm”.

Trong khi đó Bộ trưởng nội vụ Joseph Ole Lenku lại khẳng định toàn bộ những kẻ khủng bố là nam giới, trong đó có một số mặc trang phục phụ nữ.

Lewthwaite đã chạy trốn tại Đông Phi kể từ khi cảnh sát phát hiện âm mưu của tên này trong việc đánh bom một trung tâm mua sắm khác tại Kenya 2 năm về trước, tại thành phố Mombasa.

Thêm những loạt tiếng súng mới

Bất chấp những đảm bảo của chính phủ Kenya về thành công chiến dịch, vào khoảng 6 giờ 30 sáng nay theo giờ địa phương, phóng viên AP có mặt tại hiện trường đã nghe những loạt súng mới từ trong tòa nhà.

Các nhân viên an ninh đã đưa thêm một thi thể ra khỏi đây trong khi trung tâm thương mại vẫn bốc cháy. Lửa và khói có thể nhìn thấy từ xa.

Các nguồn tin an ninh thì khẳng định với phóng viên AFP tại hiện trường rằng, đặc nhiệm Kenya đang chiến đấu với “một hoặc hai” kẻ tấn công, bị vây ở tầng trên của tòa nhà.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất