Hợp tác Mekong-Lan Thương: Nâng cao năng lực chống hạn

Ngày 23/3 tại Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương lần thứ nhất với sự tham dự của Lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.
>>Việt Nam đề nghị Thái Lan làm rõ kế hoạch hút nước sông Mekong
>>Trung Quốc tuyên bố xả nước xuống hạ lưu sông Mekong

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái) dự họp báo chung và Lễ phát động Hợp tác Mekong​-Lan Thương. (Ảnh: Yến Kiên/TTXVN)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (ngoài cùng bên trái) dự họp báo chung và Lễ phát động Hợp tác Mekong​-Lan Thương. (Ảnh: Yến Kiên/TTXVN)

Đoàn Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.

Tham gia đoàn có Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng và đại diện một số bộ ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, với chủ đề “Cùng chung dòng sông, cùng chung tương lai,” Hội nghị đã khẳng định cam kết của 6 nước đối với hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại tiểu vùng Mekong, đồng thời đề ra các định hướng lớn cho hợp tác Mekong-Lan Thương. Theo đó, 6 nước sẽ cùng thúc đẩy hợp tác trên ba trụ cột là chính trị-an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, và văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân.

Các nguyên tắc cơ bản của hợp tác là đồng thuận, bình đẳng, phối hợp và tham vấn lẫn nhau, tự nguyện, cùng đóng góp và chia sẻ lợi ích, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Trong thời gian tới, hợp tác Mekong-Lan Thương sẽ đặt trọng tâm vào 5 lĩnh vực ưu tiên là quản lý tài nguyên nước, kết nối, hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác kinh tế qua biên giới, nông nghiệp và xóa đói giảm nghèo.

Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của dòng sông Mekong đối với sự phát triển các nước ven sông và nhất trí tăng cường hợp tác giữa 6 nước trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong-Lan Thương, coi đây là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu. Hội nghị cũng ủng hộ đề xuất xây dựng Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong-Lan Thương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 6 nước trong chia sẻ thông tin và dữ liệu, nâng cao năng lực, quản lý lũ lụt và hạn hán, và thực hiện các nghiên cứu chung về nguồn nước sông Mekong-Lan Thương.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung Tam Á "Vì một cộng đồng chung tương lai hòa bình và thịnh vượng giữa các nước Mekong-Lan Thương,” Tuyên bố chung về hợp tác năng lực sản xuất và Danh sách các dự án thu hoạch sớm.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tiểu vùng Mekong đang đứng trước nhiều cơ hội để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, nhưng cũng phải xử lý nhiều thách thức lớn cả về an ninh và phát triển, đặc biệt là suy thoái môi trường, nguồn nước, biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác Mekong-Lan Thương có thể đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển bền vững tại tiểu vùng Mekong, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa 6 nước, hỗ trợ các nước thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc.

Để thực sự phát huy tiềm năng, cơ chế hợp tác mới cần chú trọng: (i) quản lý và sử dụng một cách khoa học và bền vững nguồn nước sông Mekong trong bối cảnh hạn hán và xâm mặn ngày càng nghiêm trọng ở các nước hạ lưu sông Mekong; Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây phải là lĩnh vực hợp tác ưu tiên hàng đầu của 6 nước Mekong-Lan Thương; (ii) thúc đẩy kết nối kinh tế trong tiểu vùng; (iii) hợp tác sản xuất nông nghiệp bền vững; và (iv) tạo thuận lợi cho lưu chuyển thương mại, đầu tư và du lịch qua biên giới.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh hợp tác Mekong-Lan Thương cần có cách tiếp cận thực chất, có trọng tâm, mang lại lợi ích thiết thực và phối hợp hài hòa với các cơ chế, khuôn khổ hợp tác khác để tạo cộng hưởng và tác động lan tỏa.

Để góp phần thúc đẩy hợp tác Mekong-Lan Thương đi vào thực chất, Việt Nam đã đề xuất 3 dự án và đã được các nước nhất trí đưa vào Danh sách dự án thu hoạch sớm để triển khai giai đoạn đầu của hợp tác Mekong-Lan Thương. Cả 3 dự án này đều có lợi ích thiết thực, phù hợp với ưu tiên của hợp tác Mekong-Lan Thương, nhất là dự án tăng cường phối hợp quản lý lũ lụt và hạn hán trong lưu vực sông Mekong-Lan Thương và dự án hài hòa hóa tiêu chuẩn, thủ tục giữa các nước trong tiểu vùng.

Việt Nam cũng sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc và các nước tiểu vùng Mekong triển khai dự án chung về thành lập Trung tâm hợp tác nguồn nước Mekong-Lan Thương nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực về quản lý bền vững tài nguyên nước sông Mekong, trong đó có việc đóng góp tài chính và chuyên gia làm việc tại Trung tâm này./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/hop-tac-mekonglan-thuong-nang-cao-nang-luc-chong-han/377637.vnp

MỚI NHẤT
Khi "vòi bạch tuộc" IS nhắm vào tim châu Âu
Khi "vòi bạch tuộc" IS nhắm vào tim châu Âu

(Dân trí) - Loạt vụ khủng bố tại thủ đô Brussels (Bỉ) nơi được xem như trái tim của châu Âu, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự nguy hiểm và tham vọng của IS, bất chấp các chiến dịch không kích có thể khiến nhóm này suy yếu trên chiến trường.

Thứ năm, 24/03/2016 - 10:18

Tác giả bức ảnh vụ tấn công Brussels ngạc nhiên khi mình còn sống
Tác giả bức ảnh vụ tấn công Brussels ngạc nhiên khi mình còn sống

Thứ Ba vừa qua (ngày 22/3), nhiếp ảnh gia Ketevan Kardava, tác giả bức ảnh đầy biểu tượng của loạt vụ đánh bom ở Bỉ, chia sẻ rằng chị cảm thấy ngạc nhiên khi mình đã sống sót.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:50

Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa dùng nhiên liệu rắn
Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa dùng nhiên liệu rắn

(Dân trí) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/3 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi bước tiến "lịch sử" khi Bình Nhưỡng thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn.

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:26

Tướng Nga: Moskva có lực lượng tác chiến đặc biệt ở Syria
Tướng Nga: Moskva có lực lượng tác chiến đặc biệt ở Syria

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Tướng Alexander Dvornikov, chỉ huy lực lượng Nga ở Syria ngày 23/3 cho biết, Moskva có các lực lượng đặc biệt ở Syria để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và "các nhiệm vụ đặc biệt khác."

Thứ năm, 24/03/2016 - 09:00

IS huấn luyện ít nhất 400 chiến binh tấn công khủng bố hàng loạt ở châu Âu
IS huấn luyện ít nhất 400 chiến binh tấn công khủng bố hàng loạt ở châu Âu

(Dân trí) - Những chiến binh thánh chiến này được giao nhiệm vụ chọn thời gian, địa điểm và phương thức hành động để gây thiệt hại nặng nề nhất trong các vụ tấn công đẫm máu hàng loạt nhằm vào châu Âu, AP cho biết hôm qua 23/3.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:41

Mỹ-Cuba bước sang trang mới: Di sản đối ngoại để đời của ông Obama
Mỹ-Cuba bước sang trang mới: Di sản đối ngoại để đời của ông Obama

(Dân trí) - Quan hệ thù địch Mỹ - Cuba là một trong những di chứng cuối cùng còn sót lại của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Ông Obama đã là người dũng cảm xóa bỏ nó bất chấp sự phản đối dữ dội của đảng Cộng hòa và một bộ phận dư luận Mỹ, ông Obama sẽ được lịch sử ghi nhận là vị tổng thống Mỹ đã chấm dứt Chiến tranh Lạnh ở Mỹ Latinh.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:05

30.000 lính Nga tập trận đột xuất theo lệnh của Tổng thống Putin
30.000 lính Nga tập trận đột xuất theo lệnh của Tổng thống Putin

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một cuộc tập trận chỉ huy chiến lược với sự tham gia của khoảng 30.000 binh sĩ và hơn 3.800 trang thiết bị vũ khí – khí tài vừa diễn ra tại nước này.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:00

Xuất hiện nghi phạm thứ 5 trong vụ khủng bố Brussels
Xuất hiện nghi phạm thứ 5 trong vụ khủng bố Brussels

(Dân trí) - Cảnh sát Bỉ ngày 23/3 xác nhận có ít nhất 5 nghi phạm trong vụ đánh bom sân bay và ga tàu điện ngầm tại Brussels, trong đó một trong 2 nghi phạm đánh bom tại sân bay Zaventem vẫn chưa xác định danh tính.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:46

Thủ tướng Úc chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Thủ tướng Úc chỉ trích mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 23/3 đã gọi các hoạt động triển khai quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông là “phản tác dụng”, một sự chỉ trích mạnh mẽ hiếm thấy nhằm vào đối tác thương mại lớn nhất của Úc, ngay trước chuyến thăm của ông tới Bắc Kinh vào tháng tới.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:28

Nga tiếp tục điều chuyển lực lượng, đặt bẫy ở Syria?
Nga tiếp tục điều chuyển lực lượng, đặt bẫy ở Syria?

Công ty tình báo Mỹ tiếp tục đưa ra bằng chứng về việc Nga điều chuyển lực lượng, tăng cường thêm các vũ khí đến Syria dù đã tuyên bố rút quân.

Thứ năm, 24/03/2016 - 07:00

“Trái tim châu Âu” loạn nhịp
“Trái tim châu Âu” loạn nhịp

Choáng váng, bàng hoàng, phẫn nộ, đó là cảm xúc chung của hầu hết những ai có lương tri khi nghe thông tin về vụ khủng bố dây chuyền ở Brussels, thủ đô nước Bỉ.

Thứ năm, 24/03/2016 - 06:00

65% người dân Nga muốn ông Putin có thêm 1 nhiệm kỳ Tổng thống
65% người dân Nga muốn ông Putin có thêm 1 nhiệm kỳ Tổng thống

Thăm dò dư luận cho thấy, gần 2/3 người dân Nga muốn Tổng thống Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018.

Thứ năm, 24/03/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bầu Thủ tướng mới Ukraine: Phe Tổng thống đã thắng
Bầu Thủ tướng mới Ukraine: Phe Tổng thống đã thắng

Ứng cử viên nhận được nhiều sự quan tâm hơn là Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman bằng sự thân tín với Tổng thống Ukraine.

Thứ tư, 23/03/2016 - 11:00

Tiết lộ thư tuyệt mệnh của một sát thủ đánh bom Brussels
Tiết lộ thư tuyệt mệnh của một sát thủ đánh bom Brussels

(Dân trí) - Một trong những kẻ đánh bom tại Brussels đã để lại thư tuyệt mệnh nói rằng y cho nổ tung mình vì không muốn vào tù giống người bạn của y, nghi phạm khủng bố Paris Salah Abdeslam, kẻ mới bị bắt tại Brussels hồi tuần trước.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:03

Mỹ lo ngại việc Nga nâng cấp máy bay do thám "Bầu Trời Mở"
Mỹ lo ngại việc Nga nâng cấp máy bay do thám "Bầu Trời Mở"

Dù Nga chỉ mới có kế hoạch nâng cấp các thiết bị công nghệ điện tử trên các máy bay do thám phục vụ các chuyến bay thám thính theo Hiệp ước “Bầu Trời Mở”, giới chức an ninh và quốc phòng Mỹ đã tỏ ra lo lắng.

Thứ tư, 23/03/2016 - 10:00

Mổ xẻ thất bại cay đắng của tình báo Bỉ
Mổ xẻ thất bại cay đắng của tình báo Bỉ

(Dân trí) - Các phần tử thánh chiến từ Bỉ gia nhập nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. Và mặc dù thủ đô Brussels rõ ràng là một điểm nóng của các phần tử Hồi giáo cực đoan trẻ, giới chức Bỉ vẫn thất bại trong việc ngăn chặn các hành động tàn bạo.

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:05

Bộ nội vụ Nga không nhận xe chiến đấu Armata vì…quá mạnh
Bộ nội vụ Nga không nhận xe chiến đấu Armata vì…quá mạnh

Lãnh đạo các lực lượng Nội vụ Nga có thể từ chối các dòng xe chiến đấu Armata vì quá "dữ tợn".

Thứ tư, 23/03/2016 - 09:00

Nga mở tour du lịch đến nhà máy chế tạo xe tăng
Nga mở tour du lịch đến nhà máy chế tạo xe tăng

Nhà máy Uralvagonzavod dự kiến mở tour du lịch quân sự đón khách thăm quan bắt đầu từ cuối năm 2016.

Thứ tư, 23/03/2016 - 07:00

Indonesia sẽ khởi tố thuyền viên Trung Quốc trong vụ đối đầu ở Biển Đông
Indonesia sẽ khởi tố thuyền viên Trung Quốc trong vụ đối đầu ở Biển Đông

(Dân trí) - Indonesia đang cân nhắc khởi tố các thuyền viên của Trung Quốc về hành vi xâm phạm lãnh hải của Indonesia cuối tuần trước nếu các giải pháp ngoại giao không có hiệu quả.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:54

Khủng bố ở Bỉ: Người Việt kể chuyện may mắn thoát chết
Khủng bố ở Bỉ: Người Việt kể chuyện may mắn thoát chết

“Toà nhà tôi đang làm việc chỉ cách nhà ga metro Maalbeek- nơi xảy ra vụ đánh bom ngày 22.3 chỉ 800 m. Sau các vụ đánh bom, chúng tôi được lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập”, anh Nguyễn Hoàng Hải, một người Việt đang làm việc cho Uỷ ban châu Âu (EC) có trụ sở tại Brussels, Bỉ kể.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:00

Trung Quốc bắt giữ 37 người trong vụ bê bối mua bán vắc xin
Trung Quốc bắt giữ 37 người trong vụ bê bối mua bán vắc xin

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 23/3 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 37 người bị tình nghi liên quan đến vụ bê bối mua bán vắc xin trái phép.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:35

Quân đội Syria tấn công IS tại Palmyra
Quân đội Syria tấn công IS tại Palmyra

Ngày 21/3, lực lượng Tiger phối hợp với các chiến binh Hezbollah, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và lực lượng lính thủy đánh bộ Syria mở đợt tấn công trên vùng núi Jabal Al-Tar, đánh mạnh vào tuyến phòng thủ của khủng bố IS ở miền Tây Palmyra.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:30

Bà Hillary bất ngờ thua trong bầu cử sơ bộ tại 2 bang miền tây
Bà Hillary bất ngờ thua trong bầu cử sơ bộ tại 2 bang miền tây

(Dân trí) - Trong đợt bầu cử tổng thống sơ bộ diễn ra hôm qua 22/3 tại 3 bang miền tây, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bị đối thủ Bernie Sanders dẫn trước tại bang Idaho và Utah. Tuy nhiên, thất bại này của được bù đắp bằng chiến thắng tại bang Arizona - một bang đông đại biểu.

Thứ tư, 23/03/2016 - 04:28

Sân bay Pháp bị sơ tán vì lý do an ninh
Sân bay Pháp bị sơ tán vì lý do an ninh

(Dân trí) - Sân bay Toulouse-Blagnac ở miền nam nước Pháp đã bị sơ tán vào sáng nay 23/3 giờ địa phương (đầu giờ chiều nay giờ Việt Nam) vì lý do an ninh. Thậm chí các hành khách đã lên máy bay cũng được sơ tán.

Thứ tư, 23/03/2016 - 03:48