Hong Kong kêu gọi 14 nước từ chối hộ chiếu hải ngoại Anh, London phản pháo

(Dân trí) - Anh tuyên bố Hong Kong không có quyền yêu cầu các nước khác từ chối hộ chiếu hải ngoại mà Anh cấp cho người dân đặc khu.

Hong Kong kêu gọi 14 nước từ chối hộ chiếu hải ngoại Anh, London phản pháo - 1

Anh mở cơ chế thị thực mới mở đường cho Hong Kong nhập tịch sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với đặc khu hồi năm ngoái (Ảnh minh họa: AFP).

Chính quyền Hong Kong ngày 26/3 xác nhận bài báo của hãng tin Reuters rằng, họ đã yêu cầu 14 quốc gia ngừng chấp nhận giấy tờ đi lại của Anh cấp mà nhiều người trẻ Hong Kong sử dụng để xin thị thực ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ và một số nước châu Á trong chương trình "vừa du lịch vừa làm".

Hong Kong đã thông báo với các lãnh sự quán nước ngoài rằng họ không còn coi hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) là giấy tờ đi lại hợp lệ từ ngày 31/1. Thay vào đó, đặc khu này kêu gọi các nước này hãy tiếp nhận các hộ chiếu HKSAR, giấy tờ do chính quyền Hong Kong cấp.

Căng thẳng ngoại giao liên quan tới BNO đã bùng phát hồi tháng 1 sau khi Anh giới thiệu một cơ chế thị thực mới mở đường cho người Hong Kong muốn rời đặc khu có thể trở thành công dân Anh.

Động thái của Anh diễn ra sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong mà phương Tây mô tả là có thể làm xói mòn cơ chế tự trị của đặc khu.

Gần 3 triệu người Hong Kong đang nắm giữ hoặc đủ điều kiện để có thể được cấp BNO, giấy tờ được Anh cấp cho người dân đặc khu trước thời điểm Hong Kong được trao trả về Trung Quốc đại lục năm 1997.

Cả Hong Kong và Trung Quốc trước đó đã tuyên bố rằng họ không còn thừa nhận BNO là giấy tờ thông hành hợp lệ.

Anh phản pháo

Anh cùng ngày tuyên bố rằng Hong Kong không có quyền yêu cầu bất cứ quốc gia nào từ chối BNO.

"Anh sẽ tiếp tục phát hành BNO và đây vẫn sẽ là giấy tờ hợp lệ để đi lại", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố hôm 26/3.

Danh sách 14 quốc gia ký thỏa thuận với Hong Kong liên quan tới cơ chế đi du lịch kết hợp làm việc gồm có Australia, Áo, Canada, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển và Anh.

Một nhà ngoại giao Phương Tây nói với AFP rằng hầu hết các quốc gia đều chấp nhận BNO cho cơ chế xin thị thực "vừa du lịch vừa làm" của công dân Hong Kong. Vì vậy, nguồn tin này nói rằng hầu hết các nước được chính quyền đặc khu gửi yêu cầu "sẽ phớt lờ nó".

Một phái viên mô tả động thái của Hong Kong bằng từ "hiếu chiến" và nói rằng đó không phải là cách mà chính quyền Hong Kong, vốn thường quan tâm đến vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính quốc tế, hành xử theo truyền thống trước đây.

Các quan chức tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia, Thụy Điển và New Zealand xác nhận với Reuters rằng họ vẫn chấp nhận BNO cho hồ sơ xin thị thực. Trong khi đó, các quốc gia như Mỹ, Phần Lan, Na Uy, cũng có các cơ chế tương tự như chương trình "vừa du lịch vừa làm" trên, và vẫn chấp nhận BNO là giấy tờ thông hành hợp pháp.

Bài liên quan
Đang được quan tâm