1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh cấp thị thực đặc biệt cho công dân Hong Kong sau luật an ninh mới

Minh Phương

(Dân trí) - Anh chính thức triển khai chương trình cấp thị thực đặc biệt cho những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại của Anh và gia đình, mở đường cho họ trở thành công dân của Anh.

Anh cấp thị thực đặc biệt cho công dân Hong Kong sau luật an ninh mới  - 1
Anh quyết định cấp thị thực đặc biệt cho những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại của Anh và người thân của họ. (Ảnh: SCMP)

Theo thông cáo của Bộ Nội vụ Anh, bắt đầu từ ngày 31/1 đến ngày 22/2, người Hong Kong có thể nộp đơn xin thị thực đặc biệt, đăng ký trực tuyến thời gian lấy vân tay trực tiếp để làm hồ sơ. Từ ngày 23/2 trở đi, toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông mình.

Nếu tính từ ngày 31/1, khoảng 5,4 triệu người trong số 7,5 triệu dân của Hong Kong đủ tiêu chuẩn để xin thị thực mới của Anh. Thời gian xử lý mỗi đơn xin thị thực khoảng từ vài ngày đến tối đa 12 tuần. Những người đã đăng ký lấy vân tay trực tiếp sẽ phải đến Anh sau tối đa 90 ngày kể từ khi đơn được chấp thuận. Với những người đăng ký trực tuyến, họ có thể đến Anh bất cứ khi nào. Trẻ em dưới 18 tuổi phải đăng ký cùng với cả bố và mẹ, nhưng hoặc bố hoặc mẹ vẫn có thể ở lại Hong Kong để tiếp tục làm việc trong khi những thành viên khác của gia đình chuyển đến Anh trước.

Bộ Nội vụ Anh ước tính có khoảng 167.000 hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) đã được cấp tính đến tháng 7 năm ngoái. Con số này được ước đoán đã tăng lên 733.000 hộ chiếu vào cuối năm 2020. Chương trình cấp thị thực đặc biệt cho phép những người có BNO và người thân trong gia đình họ được phép sinh sống và làm việc tại Anh tới 5 năm và được xin cấp quốc tịch sau 6 năm.

Những người xin thị thực 5 năm sẽ phải bỏ ra chi phí 250 bảng Anh/người, trong khi chi phí xin thị thực 30 tháng là 180 bảng Anh/người.  Truyền thông Anh ước tính với chương trình thị thực mới, hơn 1 triệu người đến từ Hong Kong sẽ có thể đến Anh trong 5 năm tới.

Anh đưa ra kế hoạch triển khai chương trình cấp thị thực đặc biệt cho người Hong Kong từ tháng 7 năm ngoái sau khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia với cả Hong Kong.