Thứ ba, 10/11/2020 - 08:01

Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong vì luật an ninh quốc gia

Dân trí

Mỹ thông báo trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia tại đặc khu.

Mỹ trừng phạt quan chức Trung Quốc, Hong Kong vì luật an ninh quốc gia - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9/11 cáo buộc: “Các quan chức Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục phá bỏ quyền tự trị và tự do đã được cam kết trước đó của đặc khu thông qua các vụ bắt giữ có động cơ chính trị”.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng lệnh trừng phạt mới nhất áp lên 4 quan chức “liên quan tới việc thực thi luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc thông qua tại Hong Kong. Mỹ cáo buộc luật này “đe dọa tới hòa bình, an ninh và quyền tự trị của Hong Kong”.

Theo Reuters, những người nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm đi tới Mỹ và mọi tải sản có liên quan tới Mỹ sẽ bị phong tỏa. 

Lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào các quan chức như Edwina Lau Chi-wai - người đứng đầu ủy ban ở Hong Kong có nhiệm vụ bảo đảm ninh quốc gia tại đặc khu, Li Jiangzhou - phó giám đốc Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia Trung Quốc và giám đốc cấp cao của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong Steve Li Kwai-wah.

Ngoài ra, quan chức thứ 4 nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ là Deng Zhonghua - Phó giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao.

Trước đó, giám đốc cơ quan nói trên Luo Huining từng nằm trong danh sách 11 quan chức đại lục và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt hồi tháng 8, bao gồm cả Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam.

Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong vào 30/6. Luật này đã hình sự hóa 4 loại tội phạm, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các đối tượng bên ngoài để gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác cho rằng đạo luật này làm suy yếu cơ chế "một quốc gia, hai chế độ" dành cho Hong Kong.

Đức Hoàng

Theo Reuters, Bloomberg

Đáng quan tâm