Hơn 600 cảnh sát Myanmar xin từ chức, tham gia biểu tình phản đối đảo chính

(Dân trí) - Hơn 600 cảnh sát Myanmar được cho đã từ chức, tham gia vào phong trào bất tuân dân sự nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự diễn ra vào tháng trước.

Hơn 600 cảnh sát Myanmar xin từ chức, tham gia biểu tình phản đối đảo chính - 1

Cảnh sát Myanmar làm nhiệm vụ giải tán đám đông biểu tình. (Ảnh: AFP)

Trang tin Irrawaddy dẫn nguồn tin từ một quan chức ở thủ đô Naypyitaw cho hay, hơn 600 cảnh sát Myanmar được cho đã "đổi phe" khi từ chức và tham gia biểu tình phản đối vụ đảo chính diễn ra ngày 1/2.

Tháng trước, quân đội Myanmar đã bắt giữ các lãnh đạo dân sự và giành quyền điều hành đất nước sau khi cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 có gian lận. Hàng trăm nghìn người Myanmar đã xuống đường biểu tình trong thời gian qua phản đối đảo chính. Nguồn tin nói với Irrawaddy rằng số lượng cảnh sát xin từ chức đã tăng mạnh từ cuối tháng 2 khi quân đội Myanmar bắt đầu có các biện pháp cứng rắn hơn nhằm giải tán đám đông biểu tình.

Các sĩ quan từ đơn vị như Cục Điều tra Hình sự, Cục Đặc nhiệm, Cảnh sát Du lịch, Cảnh sát An ninh đã quyết định rời ngành để tham gia vào phong trào biểu tình diện rộng trong bối cảnh căng thẳng ở Myanmar đang leo thang vì hơn 50 người đã thiệt mạng kể từ khi phong trào diễn ra.

Theo Irrawaddy, ngày 4/3, hơn 500 cảnh sát đã đi biểu tình và có thêm ít nhất 100 người khác tham gia vào phong trào hôm 5/3.

Trên Facebook, thiếu tá lực lượng đặc nhiệm Tin Min Tun thông báo ông đã tham gia vào phong trào biểu tình vì "không còn muốn phục vụ cho quân đội". Nguồn tin nói rằng việc thiếu tá này rời ngành được cho đã mang đến ảnh hưởng nhất định tới những cánh sát khác trong lực lượng.

Trong khi đó, một sĩ quan cấp cao nói với Irrawaddy rằng các chỉ huy của lực lượng này đang yêu cầu cấp dưới kêu gọi những người rời bỏ nhiệm vụ quay trở lại làm việc và giải quyết vấn đề.

Hiện chưa có cảnh sát nào tham gia biểu tình quay trở lại làm việc hoặc bị bắt, theo nguồn tin từ phía lực lượng an ninh. Phần lớn những sĩ quan tham biểu tình nộp đơn xin từ chức, hoặc thông báo với cấp trên về ý định của họ. Nhiều cảnh sát tham gia biểu tình nói rằng họ chỉ chấp nhận một chính phủ được dân bầu.

Hôm 4/3, Reuters đưa tin, ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã vượt biên, sang xin tị nạn chính trị ở bang Mizoram ở Ấn Độ vì họ không muốn làm theo chỉ thị của quân đội.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm