Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát Myanmar

(Dân trí) - Cuộc đụng độ nổ ra giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh tại Myanmar trong cuộc đối đầu vào ngày 3/3, ngày mà Liên Hợp Quốc cho biết 38 người đã thiệt mạng do bạo lực leo thang.

Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát Myanmar  - 1

Cảnh sát và binh sĩ được triển khai để đối phó người biểu tình tại Yangon, Myanmar. (Ảnh: Guardian)

Sáng sớm ngày 3/3, người biểu tình tập trung tại Bắc Okkalapa, thành phố Yangon, Myanmar, trong bầu không khí hòa bình. Người dân xung quanh hò reo khi thấy đám đông đi ngang qua.

"Tôi nhìn thấy 3-4 sĩ quan cảnh sát dọc trên đường, nhưng mọi thứ vẫn yên bình", Khin, một người biểu tình từ chối tiết lộ tên thật, nói với Guardian.

Khin ước tính khoảng 1.000 người tham gia cuộc biểu tình. Nhiều người hy vọng có thể gây sức ép với cảnh sát, và việc dàn mỏng lực lượng cảnh sát có thể giúp bảo vệ người biểu tình ở những nơi khác trong thành phố.

Sau nhiều tuần bùng phát làn sóng biểu tình nhằm phản đối đảo chính, lực lượng an ninh Myanmar đã triển khai các biện pháp mạnh tay hơn để đối phó với người biểu tình, bao gồm bắn đạn thật.

Vào cuối ngày 3/3, thống kê thương vong cho thấy đây là ngày "đẫm máu nhất" kể từ khi quân đội đảo chính và lên nắm quyền tại Myanmar. Theo đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener, riêng trong ngày 3/3, 38 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

Khin cho biết, phản ứng của lực lượng an ninh tại Bắc Okkalapa leo thang vào giữa buổi sáng khi người biểu tình tập trung tại vòng xuyến chính. Cảnh sát bắt đầu bắn hơi cay và bắt giữ người biểu tình. Các binh sĩ quân đội dường như cũng có mặt vào cùng thời điểm đó.

Khin bỏ chạy tìm nơi trú ẩn an toàn ở môt ngôi nhà gần đó. "Cảnh sát đi vòng quanh bắt giữ mọi người, tôi có thể nghe thấy tiếng của họ từ nơi tôi ẩn náu. Sẽ rất nguy hiểm nếu tôi bước ra ngoài", Khin nói.

Rốt cuộc Khin đã rời khỏi một con hẻm để sang một ngôi nhà khác cạnh đó. Tại đây, cô tiếp tục chờ đợi.

Hai tiếng sau, cảnh sát tiếp tục bắt giữ người biểu tình. Bên trong ngôi nhà nơi Khin ẩn náu, chủ nhà, một người hoàn toàn xa lạ với cô, đã đóng hết cửa và bảo cô không nên ra ngoài.

"Tôi nghe thấy những tiếng súng trên đường, nhưng tôi không chắc là có thực sự khiến ai bị thương không", Khin kể lại.

Các nhân chứng cho biết hàng chục người tập trung tại Bắc Okkalapa đã bị cảnh sát bắt giữ bên ngoài một cửa hàng đồ chơi, trước khi họ được đưa lên các xe tải. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã bị bắt giữ tại khu vực này.

Kể từ khi đảo chính nổ ra, hơn 1.700 người đã bị bắt trên khắp Myanmar.

Chiều 3/3, những người biểu tình đã yêu cầu thả những người bị bắt giữ. Họ chặn các tuyến đường để xe tải không thể chở những người bị bắt đi.

"Đàn ông đứng trước, còn phụ nữ chúng tôi đứng sau. Nhiều người vừa ở trường về, và cả những người từ các khu vực lân cận, cũng tham gia nên chúng tôi biết nhau. Chúng tôi bảo nhau giữ bình tĩnh và ôn hòa", Hnin, một người biểu tình khác, cho biết.

"Chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi định giải tán vào lúc 5 giờ chiều và chúng tôi muốn họ thả những người bị bắt giữ trước đó", Hnin nói.

Ban đầu cảnh sát đối phó bằng hơi cay. Sau đó, Hnin nghe thấy những âm thanh lớn mà cô cho là tiếng súng máy và bom khói. Tiếng súng vang lên liên tiếp.

"Nhiều người đứng trước bị trúng đạn. Một số người bị bắn vào đầu. Chúng tôi rất sốc và phải bỏ chạy", Hnin nói, đồng thời cho biết cảnh sát nổ súng nhưng không báo trước.

"Tôi có thể nhìn thấy mọi người giúp đưa những người bị thương ra ngoài, hầu hết những người đàn ông làm việc này. Tôi không dám nhìn xung quanh phòng khi bị bắn vào đầu", Hnin cho biết.

Hnin sau đó đã bỏ chạy cho tới khi đến được một con hẻm gần nhà.

Một người biểu tình tên Zaw cũng trú ẩn bên trong một ngôi nhà cho tới giữa buổi chiều. Anh ta bị trúng bom khói lúc sáng và cảm thấy rất khó mở mắt. Zaw cũng nghe thấy những tiếng súng liên tiếp.

Khi quay trở lại với đám đông biểu tình, Zaw nhìn thấy vụ nổ súng. Bầu không khí đặc hơi cay, nhưng anh vẫn thấy những người bị bắt giữ bị đưa đi.

Ngày 4/3, đám đông lại tập trung tiếp. Họ dùng các rào chắn tạm thời để chặn các tuyến đường. Hnin cho biết các cuộc biểu tình vẫn ôn hòa.

"Điều đó khiến tôi bớt lo lắng. Nhưng thường sẽ là một ngày có số thương vong lớn, rồi yên bình hai ngày sau đó. Bây giờ tôi thực sự rất sợ", Hnin nói.

Tin liên quan