Hơn 200 nghị sĩ Mỹ đòi điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi một cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về nguồn gốc của Covid-19 và yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về đại dịch này.

Hơn 200 nghị sĩ Mỹ đòi điều tra nguồn gốc Covid-19 - 1

Các chuyên gia WHO tới Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

209 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện ngày 28/5 đã gửi thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đề nghị mở một cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19.

"Chúng tôi đề nghị bà kêu gọi các chủ tịch ủy ban đảng Dân chủ hợp tác ngay lập tức với lời kêu gọi của đảng Cộng hòa để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc gây ra đại dịch Covid-19 toàn cầu", bức thư viết.

Theo các nghị sĩ Cộng hòa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy "đại dịch bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc" và Bắc Kinh đã "che giấu" điều này.

"Nếu đúng như vậy, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 600.000 người Mỹ và hàng triệu người khác trên toàn thế giới", bức thư nêu rõ.

Bức thư kêu gọi các thành viên của đảng Dân chủ "từ bỏ chương trình nghị sự mang tính đảng phái của họ" và ủng hộ lời kêu gọi của đảng Cộng hòa trong cuộc điều tra về nguồn gốc của Covid-19. Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng "mỗi gia đình bị mất đi người thân ở Mỹ đều xứng đáng được biết câu trả lời về nguồn gốc của virus khủng khiếp này".

Hồi tháng 3, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và chuyên gia Trung Quốc đã công bố báo cáo, khẳng định giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm "cực kỳ khó xảy ra". Báo cáo được công bố sau khi các chuyên gia của WHO có chuyến đi tới thành phố Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19.

Vũ Hán cũng là nơi đầu tiên phát hiện các ca mắc Covid-19, trước khi dịch bệnh lan ra khắp Trung Quốc và toàn cầu, khiến hơn 3,5 triệu người thiệt mạng và hơn 170 triệu người nhiễm bệnh. Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 608.000 ca tử vong vì Covid-19 và hơn 34 triệu ca nhiễm.

"Rõ ràng WHO đã không đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 cũng như trách nhiệm của Trung Quốc", các thành viên của đảng Cộng hòa tuyên bố.

"Nhiệm vụ đó thuộc về chúng ta tại Quốc hội. Các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện nhiều lần kêu gọi bà khám phá sự thật này. Đã đến lúc bà phải tham gia cuộc chiến này", bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện nêu rõ.

Bức thư cho biết không chỉ các nghị sĩ Cộng hòa lo ngại về cuộc điều tra của WHO, mà một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đặt ra những câu hỏi tương tự về độ tin cậy trong báo cáo của WHO và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

Đề xuất điều tra của phe Cộng hòa tại Hạ viện được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang tăng cường nỗ lực để xác định nguồn gốc của Covid-19.

Tổng thống Joe Biden ngày 26/5 chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ điều tra thêm về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19, bao gồm việc xác định virus xuất hiện ở Trung Quốc là do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay do rò rỉ từ một phòng thí nghiệm, cụ thể là Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" để điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo chính phủ trong vòng 90 ngày.

Ngày 24/5, Wall Street Journal dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ nói rằng, một số nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã phải nhập viện vào tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại tâm dịch Vũ Hán. Trong khi đó, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm nước này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm