Trung Quốc nói Mỹ "nợ thế giới lời giải thích" giữa ồn ào điều tra Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc liên tiếp "phản pháo" việc Mỹ thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, bao gồm giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trung Quốc nói Mỹ nợ thế giới lời giải thích giữa ồn ào điều tra Covid-19 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Xinhua).

Ngày 27/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng một báo cáo có thể được công bố để chia sẻ chi tiết những phát hiện của cộng đồng tình báo Mỹ về nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp báo ngày 28/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về chủ đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: "Truy tìm nguồn gốc (Covid-19) là vấn đề khoa học nghiêm túc, vậy mà Mỹ lại có ý định để cơ quan tình báo đóng vai trò dẫn dắt trong việc tiến hành nghiên cứu".

Theo ông Triệu, điều này cho thấy Mỹ không quan tâm tới thông tin thật sự về nguồn gốc của Covid-19.

"Họ không quan tâm đến nghiên cứu khoa học, mà chỉ tìm cách thao túng chính trị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ.

Tổng thống Biden ngày 26/5 cho biết, giới tình báo Mỹ đang nghiêng về hai giả thuyết nguồn gốc SARS-CoV-2, gồm virus lây từ động vật nhiễm bệnh sang người hoặc do tai nạn phòng thí nghiệm làm rò rỉ mầm bệnh ra ngoài, nhưng không đánh giá giả thuyết nào có khả năng cao hơn.

Ông Biden cũng chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ "tăng gấp đôi nỗ lực" điều tra nguồn gốc Covid-19 và báo cáo lại trong vòng 90 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phía Mỹ đang kêu gọi một cuộc điều tra về giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng Bắc Kinh cho rằng giả thuyết này do Washington nghĩ ra và xuất phát từ động cơ xấu.

Tại cuộc họp báo, ông Triệu Lập Kiên muốn nhắc Mỹ "hai điểm".

Thứ nhất, theo ông Triệu, báo cáo chung do nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc công bố đã khẳng định, "cực kỳ khó xảy ra" khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Thứ hai, Mỹ là quốc gia có các phòng thí nghiệm sinh học với số lượng và quy mô lớn nhất thế giới và truyền thông từng đưa tin về các vụ rò rỉ virus tại phòng thí nghiệm Fort Detrick. Ông Triệu cho biết phòng thí nghiệm này có liên kết chặt chẽ với Đơn vị 731 - cơ sở từng nghiên cứu và phát triển vũ khí hóa sinh bí mật của quân đội Nhật Bản trong chiến tranh.

Ông Triệu cũng đặt nghi vấn về các ca bệnh hô hấp không rõ nguyên nhân ở bang Virginia và đợt bùng phát các ca tổn thương phổi nghi do thuốc lá điện tử (EVALI) ở bang Wisconsin của Mỹ.

"Liệu phía Mỹ có đủ dũng khí và sẵn sàng mời các chuyên gia WHO tới điều tra hay không", ông Triệu đặt câu hỏi.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 27/5, ông Triệu cũng đề cập tới các phòng thí nghiệm ở Mỹ.

"Những bí mật nào được che giấu tại Fort Detrick và hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ trên khắp thế giới? Vào tháng 7/2019, đã có báo cáo về sự bùng phát không rõ nguyên nhân của bệnh hô hấp ở bắc Virginia và các đợt bùng phát EVALI tiếp theo ở Wisconsin. Điều gì được che giấu ở đó? Khi nào Mỹ sẽ công bố dữ liệu chi tiết và thông tin về các vụ việc này?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, đồng thời tuyên bố Mỹ nợ thế giới một lời giải thích.

Ông Triệu Lập Kiên ngày 26/5 cũng chỉ trích việc kêu gọi điều tra giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, đồng thời cho rằng giai đoạn điều tra tiếp theo nên tập trung vào Mỹ. Trung Quốc cho đến nay nhiều lần phủ nhận giả thuyết cho rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Đang được quan tâm